Hệ thống Saigon Co.op chính thức ngừng kinh doanh các sản phẩm ống hút nhựa

Hệ thống Saigon Co.op chính thức ngừng kinh doanh các sản phẩm ống hút nhựa
HHT - Bắt đầu từ tháng 5/2019, toàn bộ hệ thống bán lẻ của Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) ngưng kinh doanh các sản phẩm ống hút bằng nhựa.

Chiều ngày 9/4/2019, đại diện của Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) cho biết từ tháng 5/2019, toàn bộ hệ thống bán lẻ bao gồm: Co.op Mart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smiles, Cheers trên khắp cả nước sẽ ngừng kinh doanh các sản phẩm ống hút làm bằng nhựa. 

Hệ thống Saigon Co.op chính thức ngừng kinh doanh các sản phẩm ống hút nhựa ảnh 1
Saigon Co.op - hệ thống bán lẻ đầu tiên tại Việt Nam quyết định ngưng bán ống hút nhựa.

Saigon Co.op là hệ thống bán lẻ đầu tiên tại Việt Nam đưa ra quyết định này, tạo tiền đề cho một chiến dịch bảo vệ môi trường, "nói không" với các sản phẩm làm từ nhựa.

Ông Nguyễn Anh Đức - Phó tổng giám đốc thường trực Saigon Co.op chia sẻ với báo chí: "Sắp tới, chúng tôi sẽ thay ống hút nhựa bằng ống hút giấy, ống hút gạo thân thiện với môi trường cho các sản phẩm của mình." Ông cũng chia sẻ thêm, ngoài việc ngưng bán các loại ống hút bằng nhựa, hệ thống Co.op sẽ không đưa ống hút nhựa vào các sản phẩm hàng nhãn riêng, đồng thời kêu gọi các gian hàng thuê mặt bằng trong khu tự kinh doanh hạn chế tối đa việc sử dụng ống hút nhựa.

Hệ thống Saigon Co.op chính thức ngừng kinh doanh các sản phẩm ống hút nhựa ảnh 2
Sử dụng ống hút giấy, ống hút gạo là chung tay bảo vệ môi trường.

Một giải pháp được đưa ra nhằm thay thế ống hút nhựa là người tiêu dùng có thể lựa chọn sử dụng ống hút bằng inox, thép an toàn hoặc thủy tinh có khả năng sử dụng nhiều lần. Sự thay đổi này khiến Saigon Co.op trở thành một trong số ít những nhà bán lẻ đã đưa ra lộ trình trong việc loại bỏ các sản phẩm có hại cho môi trường.

Ống hút nhựa và các sản phẩm làm từ nhựa mặc dù rất phổ biến nhưng không có khả năng tự phân hủy sinh học, thậm chí chúng còn có "tuổi thọ" lên tới 2000 năm. Theo một thống kê của Hiệp hội nghiên cứu biển Hoa Kỳ thực hiện năm 2018 cho thấy có tới hơn 8,3 tỉ ống hút nhựa đang làm ô nhiễm gần như tất cả các bãi biển trên toàn thế giới. Việc ngưng sử dụng các sản phẩm được làm từ nhựa sẽ góp phần rất lớn trong công cuộc "cứu lấy Trái đất".

Không chỉ ngừng kinh doanh ống hút nhựa mà các hệ thống siêu thị lớn của Việt Nam như BigC, Saigon Co.op... cũng bắt đầu sử dụng lá chuối để gói thực phẩm thay vì túi nylon như trước. Hy vọng với những tín hiệu tích cực này, Việt Nam sẽ dần "tẩy chay" các sản phẩm gây tác động xấu tới môi trường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cầu thủ nào được chấm điểm cao nhất trong trận cầu chấn động châu Á Hà Nội FC - Urawa Reds?

Cầu thủ nào được chấm điểm cao nhất trong trận cầu chấn động châu Á Hà Nội FC - Urawa Reds?

HHT - CLB Hà Nội đã tạo ra một cơn địa chấn tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình khi chiến thắng nhà đương kim vô địch AFC Champions League - CLB Urawa Red Diamonds (thường gọi là Urawa Reds) của Nhật Bản. Đây là một trận đấu đầy cảm xúc với cái tên toả sáng nhất là một gương mặt gây bất ngờ.