Hết WannaCry, thế giới máy tính toàn cầu lại sắp bị đe dọa bởi loạt tấn công của mã độc mới!

Hết WannaCry, thế giới máy tính toàn cầu lại sắp bị đe dọa bởi loạt tấn công của mã độc mới!
HHT - Chưa kịp thở phào vì hàng loạt cuộc tấn công gây ra bởi WannaCry được dập tắt, mới đây cộng đồng mạng lại sắp phải đối mặt với Ransomware Petya - “hậu bối” được đánh giá “khó nhằn” hơn cả WannaCry.

Máy tính bạn đang đối mặt với kẻ đáng sợ như thế nào?

Hết WannaCry, thế giới máy tính toàn cầu lại sắp bị đe dọa bởi loạt tấn công của mã độc mới! ảnh 1

Trong vài giờ vừa qua những chuyên viên máy tính đã phải “đối đầu” với một mã độc Ransomware Petya được cho là “kinh khủng” chẳng kém gì WannaCry và thậm chí có phần “nhỉnh” hơn cả. Trong đó, Tây Ban Nha, Pháp, Ukraine, Nga, Mỹ là những nước đầu tiên “hứng chịu” cuộc tấn công trước nhất. Chưa đầy một ngày mà ransomware (thuật ngữ gọi chung cho những phần mềm độc hại) đã xâm nhập vào hệ thống ngân hàng trung ương, viễn thông, hệ thống tàu điện và sân bay Boryspil tại Kiev, Ukraine khiến nhiều nơi thông tin bị tê liệt.

Hết WannaCry, thế giới máy tính toàn cầu lại sắp bị đe dọa bởi loạt tấn công của mã độc mới! ảnh 2

Tập đoàn truyền thông lớn nhất thế giới WPP bị tấn công.

Thậm chí ransomware mới còn ảnh hưởng tới hoạt động tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl buộc các chuyên gia phải chuyển sang chế độ giám sát bức xạ bằng phương thức thủ công. Trong cuộc đổ bộ mới nhất vào nhà máy điện này, kẻ tấn công đã kiếm được hơn 4.900 đôla (hơn 200 triệu đồng).

Petya - Chưa bao giờ sử dụng mạng lại nguy hiểm như vậy

Theo ảnh chụp màn hình được chia sẻ từ các nguồn tin, khi dính phải Petya máy của người dùng sẽ bị chuyển sang chế độ toàn màn hình với chữ đỏ nền đen cùng nội dung tương tự WannaCry với mức tiền chuộc là 300 đôla (khoảng 7 triệu đồng). Nội dung cụ thể như sau: “Nếu bạn nhìn thấy dòng chữ này thì các file dữ liệu của bạn sẽ không thể truy xuất được nữa bởi chúng đã bị mã hóa. Đừng nên phí thời gian tìm cách để khôi phục dữ liệu của mình vì không ai có thể giải mã chúng ngoại trừ dịch vụ của chúng tôi".

Hết WannaCry, thế giới máy tính toàn cầu lại sắp bị đe dọa bởi loạt tấn công của mã độc mới! ảnh 3

Hiện tại chưa rõ cách thức nào để phần mềm này xâm nhập máy tính của bạn nhưng theo Microsoft tuyên bố: Email và các tập tin không xác định nguồn gốc sẽ là nơi ẩn náu tốt nhất cho những “kẻ thủ ác” này.

Cho đến hiện nay, hệ thống blockchain đã ghi nhận được 20 ca giao dịch trả tiền chuộc dữ liệu với tổng số tiền lên đến 4900 đôla (hơn 112 triệu đồng). Tuy nhiên các chuyên viên vẫn chưa rõ sau khi thanh toán tiền chuộc có bất cứ máy tính nào đã được mở khóa hay không. Vì thế, để tránh xảy ra một cuộc tấn công toàn cầu như WannaCry, từ bây giờ hãy tuyệt đối cẩn thận khi tham gia tương tác trên Internet.

GAO

MỚI - NÓNG
Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?
Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?
HHT - Một cử chỉ và lời nhắc (dù rất kín đáo) của Hoàng tử William dành cho vợ mình - Công nương Kate Middleton - tại hôn lễ Thái tử Hussein của Jordan đã được ghi lại. Người xem không khỏi buồn cười vì thấy rằng William - Kate hóa ra cũng có những lúc giống y những cặp đôi bình thường khác: Vợ mải chuyện trò không dứt còn chồng sốt ruột đứng chờ.

Có thể bạn quan tâm