Các món ăn này quen thuộc đến nỗi người Sài Gòn quên mất chúng đến từ Campuchia

HHT - Xuất xứ từ Campuchia nhưng các món ăn này đã gắn với người dân Sài Gòn từ rất lâu rồi, thậm chí có món nổi tiếng đến độ bất cứ ai khi có dịp đến Sài Gòn cũng đều phải một lần thưởng thức!

Các món ăn này quen thuộc đến nỗi người Sài Gòn quên mất chúng đến từ Campuchia

Hủ tiếu Nam Vang

Các món ăn này quen thuộc đến nỗi người Sài Gòn quên mất chúng đến từ Campuchia - ảnh 1

Vốn là món ăn quen thuộc, làm say lòng bao thực khách khi đến đất nước Campuchia, vậy mà khi “du nhập” đến Việt Nam, hủ tiếu Nam Vang vẫn làm mưa làm gió và trở thành “đặc sản” tại đây.

Các món ăn này quen thuộc đến nỗi người Sài Gòn quên mất chúng đến từ Campuchia - ảnh 2

Hủ tiếu Nam Vang tại Việt Nam được chế biến lại sao cho phù hợp khẩu vị của từng vùng miền. Có nơi thì cho tôm luộc có nơi thì thêm chút huyết heo, lòng lợn cho thêm rau mùi màu sắc cho bắt mắt. Nhưng chung quy lại nó phải có hủ tiếu được làm từ bột gạo và thịt bằm được cho thêm vào nước lèo để tạo vị ngọt.

Gỏi sầu đâu

Gỏi sầu đâu vốn có nguồn gốc từ Campuchia và được nhập vào Việt Nam thông qua những người Khmer sinh sống ở Việt Nam. Qua rất nhiều lần biến tấu đã được người An Giang tạo ra món gỏi sầu đâu kết hợp cùng khô cá lóc vô cùng lạ miệng, độc đáo.

Các món ăn này quen thuộc đến nỗi người Sài Gòn quên mất chúng đến từ Campuchia - ảnh 3

Để tạo nên món gỏi sầu đâu khô cá lóc ngon, người đầu bếp phải chọn những con khô cá lóc được phơi khoảng 2, 3 nắng để mang đi nướng, bỏ xương rồi xé thành từng miếng nhỏ. Sau đó, sẽ trộn đều lá sầu đâu, dưa leo thêm hỗn hợp nước mắm pha chua ngọt cực đẩy vị. Món ngon này có thể ăn kèm với phồng tôm. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị chua, cay, mặn, ngọt, đắng của các loại nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Xôi Xiêm

Các món ăn này quen thuộc đến nỗi người Sài Gòn quên mất chúng đến từ Campuchia - ảnh 4

Xôi Xiêm là món ăn có nguồn gốc từ Campuchia và được du nhập vào miền Tây Nam Bộ bởi một người Việt gốc Thái. Khi đến Việt Nam, xôi xiêm đã nhanh chóng trở thành món ăn được nhiều người ưa chuộng và là một trong những đặc sản được nhiều người ưa thích của vùng Châu Đốc, An Giang nhờ vào cách biến tấu lại cho phù hợp hơn với người miền Tây. Xôi Xiêm được ăn kèm nước cốt dừa, tạo vị béo ngậy, thơm mềm tạo cảm giác cực đã cho những ai thèm ngọt.

Các món ăn này quen thuộc đến nỗi người Sài Gòn quên mất chúng đến từ Campuchia - ảnh 5

Bún Num-bò-chóc

Các món ăn này quen thuộc đến nỗi người Sài Gòn quên mất chúng đến từ Campuchia - ảnh 6

Món ăn được du nhập từ Campuchia có thành phần chính là thịt cá lóc đồng và nước lèo được nấu từ mắm bò hóc, đặc sản của người Khmer. Tô bún có màu vàng bắt mắt từ nghệ và mùi thơm từ các gia vị ít thấy như trái chúc, ngải búng.

Các món ăn này quen thuộc đến nỗi người Sài Gòn quên mất chúng đến từ Campuchia - ảnh 7

Đặc sản Campuchia này được bán ở Sài Gòn từ gần nửa thế kỷ nay, có nhiều nhất ở chợ Lê Hồng Phong, quận 10. Dù có mùi khó chịu, món ăn vẫn được nhiều người ưa thích.

TỔNG HỢP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Ăn-Đi-Chill

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!