Nếu thiếu chả lá lốt thì các món này sẽ không còn ngon tròn vị

HHT - Dù trong nhiều món không phải nhân vật chính nhưng chả lá lốt lại có vai trò cân bằng hương vị và chắc chắn món ăn sẽ không trọn vẹn nếu thiếu chúng.

Nếu thiếu chả lá lốt thì các món này sẽ không còn ngon tròn vị

Bánh cuốn chả lá lốt

Ở nhiều nơi, bánh cuốn không có nhân thịt băm, mà chỉ có vỏ bánh ăn kèm với chả nướng, chả quế hoặc gần đây nhất là chả lá lốt. Chả lá lốt được rất nhiều người yêu thích. Cũng là chả thịt nhưng khi cuốn với lá lốt thì món chả trở nên ngọt hơn, khi nướng lên thì thơm phức. Chấm với nước mắm chua ngọt trở nên thật đủ vị để ăn cùng với bánh cuốn nhạt thật hòa quyện.

Nếu thiếu chả lá lốt thì các món này sẽ không còn ngon tròn vị - ảnh 1

Bún chả lá lốt

Ảnh: Foody

Giống như bánh cuốn, món bún chả giờ đây ăn kèm với cả chả lá lốt. Trong tô nước mắm có thêm những miếng chả lá lốt trông cũng đẹp mắt hơn. Lá lốt khi được nướng chín không chỉ có vị ngon ngọt tự nhiên mà còn thấm cả những nét tinh túy từ thịt nữa, nên cảm giác hấp dẫn hơn so với thịt nướng thông thường. Bên cạnh đó, ăn chả lá lốt cảm giác bớt ngấy hơn, giúp cho bữa bún chả của bạn ngon thật đã miệng.

Bánh đa cua

Nếu thiếu chả lá lốt thì các món này sẽ không còn ngon tròn vị - ảnh 3

Bát bánh đa cua đỏ au đã trở thành thương hiệu của vùng đất Cảng Hải Phòng. Có màu đỏ là nhờ vào màu của bánh đa, của gạch cua, của nước cà chua, nên rất bắt mắt. Một tô bánh đa cua là ú hụ bánh đa, trứng thịt cua, tôm, chả cá, giá đỗ, rau muống, hành, ngò và chắc chắn là chả lá lốt. Dù chỉ là món ăn kèm thôi, nhưng chả lá lốt có vị nổi bật hơn hẳn so với những topping còn lại, giúp cân bằng được vị chua, cay hay vị tanh của quá nhiều loại hải sản trong bát. Vì thế dù không phải là nhân vât chính, nhưng nếu thiếu chả lá lốt thì coi như món bánh đa cua sẽ chưa được trọn vẹn. Khi ăn chan thêm chút dấm ớt, bỏ vài lát ớt chỉ thiên sẽ tăng vị ngon của món ăn và đồng thời khiến cho bát bánh đa cua vốn đỏ nay còn rực rỡ hơn thật hấp dẫn.

Bún riêu giò đậu mọc chả lá lốt

Ảnh : @thuyseatbook

Bún riêu hiện giờ có rất nhiều topping như giò, bò, đậu,...và mới đây nhất là chả lá lốt. Chả lá lốt có mùi vị khá rõ nét, cứ nghĩ khó kết hợp mà hóa ra lại hòa hợp với rất nhiều món ăn. Cũng giống như bánh đa cua, chả lá lốt ăn kèm giúp cân bằng được vị trong món ăn. CHả lá lốt nhúng vào trong nước dùng, sẽ lan tỏa lớp mỡ và màu của chả lá lốt, khiến cho bát bún có màu đỏ nâu đẹp mắt, cùng với đó vị béo và ngọt hơn, đảm bảo ăn một lần là nhớ mãi topping này.

Bánh tráng cuốn chả lá lốt

Nếu thiếu chả lá lốt thì các món này sẽ không còn ngon tròn vị - ảnh 5

Bản thân chả lá lốt khi được nướng hoặc rán lên đã giòn rụm và rất ngon rồi, thế nên món ăn này còn hay được cuốn cùng với bánh tráng. Giống như cuốn thịt heo, chả lá lốt sẽ được đặt vào bánh tráng cùng các loại rau sống và thêm dưa chuột, cà rốt, dứa, chuối xanh thái sợi và cuộn lại thành nem cuốn. Vị của món bánh tráng cuốn chá lá lốt thì đậm đà và béo ngậy hơn nhiều so với bánh tráng cuốn thịt heo thông thường. Cắn một miếng là thấy vị ngọt của thịt và lá lốt quyện với các loại rau, ăn hoài mà không thấy ngán. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Ăn-Đi-Chill

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!