Ăn ngay kẻo nguội: Xôi nóng Đà Lạt chuẩn vị Bắc hay bánh cuốn Vĩnh Long đậm đà?

HHT - Đã đến lúc lập kế hoạch đi du lịch mùa Hè và thưởng thức ẩm thực ngon nhức nhối tại các vùng miền trên khắp đất nước mình rồi. Bạn đã sẵn sàng chưa?

Xôi Bắc chuẩn vị tại thành phố sương mù

Ăn ngay kẻo nguội: Xôi nóng Đà Lạt hay bánh cuốn Vĩnh Long? - ảnh 1 Nếp Bắc loại 1 dẻo thơm - Ảnh: Sam Nguyễn
Ăn ngay kẻo nguội: Xôi nóng Đà Lạt hay bánh cuốn Vĩnh Long? - ảnh 2 Nhìn hũ gia vị là biết xôi ngon rồi - Ảnh: Sam Nguyễn

Có một hàng xôi Bắc chuẩn vị tồn tại hơn 40 năm nay gần trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt mà teen Đà Lạt ai ai cũng biết tới. Biết bao thế hệ học trò đã gắn bó với gói xôi sáng bình dị, chắc bụng và dẻo thơm này trong những ngày tiết trời Đà Lạt se se lạnh.

Bạn sẽ lập tức cảm thấy yêu mến vẻ mộc mạc của không gian quán: Từ chiếc bàn, chiếc ghế cho đến các hũ đựng các loại gia vị khác nhau. Xôi ở đây được nấu theo kiểu xưa. Xôi nấu từ lúc 3 giờ sáng trên bếp than hồng, cô chủ quán tỉ mẩn chọn hạt nếp ngon nhất, sau đó được phủ mấy lớp giữ nhiệt và bao ngoài cùng là mùng nhiều lớp. Xôi luôn nóng vừa đủ, dù để tới chiều hạt nếp vẫn dẻo và rất thơm.

Ăn ngay kẻo nguội: Xôi nóng Đà Lạt hay bánh cuốn Vĩnh Long? - ảnh 3 Một phần xôi mặn phủ phê topping - Ảnh: Sam Nguyễn
Ăn ngay kẻo nguội: Xôi nóng Đà Lạt hay bánh cuốn Vĩnh Long? - ảnh 4 Cô chủ quán hiền hậu - Ảnh: Sam Nguyễn

Hàng xôi Bắc đặc biệt ấy có tên là Xôi bắc bà Đặng. Món xôi mặn đơn giản với hạt nếp dẻo, quết pa-tê, mỡ hành, hành phi và hai ba miếng chả dày cho xíu nước tương mà nó thơm ngon lạ lùng. Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức thêm món xôi ngọt, bánh giò, bánh chưng nữa nhé!

Mời bạn ghé: Xôi bắc bà Đặng, số 35 Yersin, Phường 10, TP. Đà Lạt (số 6 Yersin cũ). Chỉ 10K - 15K/ phần. Quán chỉ mở bán từ 6 - 9 giờ sáng (ngày cuối tuần có thể bán trễ hơn).

Thưởng tức đĩa bánh cuốn ngon quên lối về tại Vĩnh Long

Thực đơn của quán thường có: Bánh cuốn, bánh cuốn trứng, bún thịt nướng, bún bì… Tất nhiên, món bán chạy nhất chính là bánh cuốn truyền thống. Không gian sạch sẽ, thoáng mát.

Ăn ngay kẻo nguội: Xôi nóng Đà Lạt hay bánh cuốn Vĩnh Long? - ảnh 5 Vỏ bánh dẻo, dày và thơm - Ảnh: Sam Nguyễn
Ăn ngay kẻo nguội: Xôi nóng Đà Lạt hay bánh cuốn Vĩnh Long? - ảnh 6 Bánh cuốn truyền thống bán "đắt hàng" nhất - Ảnh: Sam Nguyễn
Ăn ngay kẻo nguội: Xôi nóng Đà Lạt hay bánh cuốn Vĩnh Long? - ảnh 7  Đĩa bánh cuốn trứng - Ảnh: Sam Nguyễn

Bánh cuốn ở đây dẻo thơm, dai, khác với lớp áo bánh cuốn mềm và mỏng ở Sài Gòn. Phần nhân đậm đà với thịt bằm, nấm mèo và nước mắm mặn (không phải dạng pha loãng) ăn cùng chả lụa, chả chiên, nem và nem nướng, thêm chút rau giá trụng và đồ chua bào.

Mời bạn ghé: Bánh cuốn Ngân Ala, số 69 đường 8/3, Phường 5, TP. Vĩnh Long. Giá 22 - 30K/ đĩa. Quán mở cửa từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa. 

Ăn ngay kẻo nguội: Xôi nóng Đà Lạt hay bánh cuốn Vĩnh Long? - ảnh 8

Hẹn hò Sài Gòn: Cơm và bún ngon thế này, không ăn hơi uổng đó bạn!

Hãy tạm quên khái niệm "tinh bột tốt, tinh bột xấu" đi. Đồ ăn ngon thế này kia mà!

Hẹn hò Sài Gòn: Bộ đôi giải nhiệt hoàn hảo cho ngày nắng nóng điên người

Sài Gòn nắng nóng chỉ thở thôi cũng mệt thế này, cứ ở nhà order chân gà sả tắc và nước mát trái cây về nhâm nhi thôi chứ nhỉ?

Fandom của Jack trao quà đến người vô gia cư ở Sài Gòn, lan toả tinh thần vì cộng đồng

Vừa qua, gia đình Đom Đóm - fandom của Jack đã có buổi trao quà đến người vô gia cư ở Sài Gòn. Được biết đây là hoạt động được tổ chức thường xuyên như phương pháp gắn kết các bạn fan trong gia đình Đóm cũng như lan toả nhiều hơn tinh thần giúp đỡ xã hội từ những điều nhỏ bé.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bản đồ thành phố

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!