Chiều Hà Nội mùa này rất hợp để thưởng thức bánh xíu páo Nam Định

Chiều Hà Nội mùa này rất hợp để thưởng thức bánh xíu páo Nam Định
HHT - Bánh xíu páo vàng ươm, trông qua giống một chiếc bánh bao chiên nhưng nhân như bánh nướng và vỏ ngoài tựa bánh pía Sóc Trăng. Mùa đông mà có dăm ba cái bánh này thì ấm lòng phải biêt.

Bánh xíu páo với hình dáng nhỏ xinh đã theo chân người Hoa đến Nam Định từ rất lâu. Chiếc bánh giản dị, trông qua giống một chiếc bánh bao chiên nhưng nhân như bánh nướng và vỏ ngoài tựa bánh pía Sóc Trăng.

Chiều Hà Nội mùa này rất hợp để thưởng thức bánh xíu páo Nam Định ảnh 1
Ảnh: @chichii.98

Nổi tiếng ở Nam Định nhưng giờ đây bạn có thể tìm thấy bánh xíu páo ở nhiều nơi. Không phổ biến như bánh bao, nhưng bánh xíu páo lại là món ăn được săn lùng rất nhiều mỗi khi trời trở lạnh.

Nguyên liệu làm bánh chủ yếu gồm bột mì, thịt, trứng, bột, mỡ lợn và một số gia vị đặc trưng tùy theo cách làm gia truyền của mỗi gia đình. Thịt xíu, nguyên liệu quan trọng nhất của xíu páo, đem đến tên gọi lạ tai của thứ bánh này. Thịt thăn lợn lọc hết mỡ bám đem ướp với tỏi băm, mật ong, ngũ vị hương và dầu hào để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh. Cũng như nhiều thứ đồ ướp khác, thịt phải được ướp ít nhất 12 tiếng thì mới đảm bảo ngấm đều gia vị.

Chiều Hà Nội mùa này rất hợp để thưởng thức bánh xíu páo Nam Định ảnh 2

Sau đó đem thịt rán bằng dầu cho đến khi lớp ngoài ngả màu nâu vàng cánh gián. Đấy là xá xíu, thứ nguyên liệu cơ bản để làm nên xôi xíu, phở xíu nổi danh. Xá xíu được thái hạt lựu, trộn nhuyễn cùng với mộc nhĩ xắt nhỏ, mỡ phần (loại mỡ nước của lợn) cũng xắt hạt lựu cùng hạt tiêu, bột quế và bột hồi. Phần nhân của xíu páo còn có thêm 1/4 quả trứng gà luộc hoặc một quả trứng cút luộc. Tất cả được nhồi vào vỏ bánh nhào bằng bột mỳ và trứng. Kỹ thuật nhào bột làm vỏ bánh rất cầu kỳ bởi phải làm tạo thành các lớp áo bột xếp lớp như vỏ bánh pía. Sau đó mới đem nướng.

Chiều Hà Nội mùa này rất hợp để thưởng thức bánh xíu páo Nam Định ảnh 3
Ảnh: @tunluvfood

Quá trình nướng cũng yêu cầu phải được canh chừng kỹ, cứ cách 15 phút là phải mở lò để quết mỡ nước và lòng đỏ trứng gà đánh tan luân phiên. Có như thế, sau khi ra lò, bánh mới không bị khô, mới mềm mại và ngả màu nâu vàng óng ả đẹp đẽ.

Chiều Hà Nội mùa này rất hợp để thưởng thức bánh xíu páo Nam Định ảnh 4

Chẳng còn gì hạnh phúc hơn khi được xơi những chiếc xíu páo vừa ra lò nóng hổi. Chỉ nhìn thôi là không thể cầm lòng được, phải cắn ngay cho thỏa. Khi đó, cái miệng bốc khói nghi ngút, lọt ra những tiếng xuýt xoa vì nóng, vì vị hạt tiêu cay xè và vì ngon quá. Phải sau một hai cái ăn như nuốt chửng, cái miệng mới chuyển sang chế độ ăn từ tốn được, để cảm nhận được lớp vỏ bánh thơm bùi, miếng thịt xíu dai dai, miếng mỡ lợn mọng nước.

Chiều Hà Nội mùa này rất hợp để thưởng thức bánh xíu páo Nam Định ảnh 5

Bánh xíu páo ngon mà lại hợp túi tiền, chỉ 8000 - 10000đ/chiếc. Trong cái lạnh se se của mùa, vừa nhẩn nha chén một vài cái xíu páo, uống thêm một ly sữa đậu nành nóng nữa là bao no đã miệng luôn. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm