Thái Lan: Chủ quán mì Khao Soi “khởi nghiệp” ở tuổi 71 để tìm lại hương vị tuổi thơ

HHT - Về nước sau 40 năm sống ở Mỹ, không thể tìm được hương vị món mì tuổi thơ, bà Siripha Lek Chariton đã quyết định "khởi nghiệp" ở tuổi 71 với tiệm ăn của riêng mình.

Được biết, bà Siripha Lek Chariton trở về Thái Lan vào năm ngoái sau 40 năm sống ở New York, Mỹ. Là một người lớn lên ở miền Bắc Thái Lan, bà dành sự yêu thích đặc biệt cho món ăn Khao Soi - loại mì cà ri đặc sản của thành phố Chiangmai.

Sau khi trở về quê hương, dù đã thử qua món mì Khao Soi ở nhiều nhà hàng, bà Lek không thể tìm lại đúng hương vị tuổi thơ mình từng yêu thích. Không có nơi nào đáp ứng được hương vị “tiêu chuẩn" mà bà mong muốn. Do đó, ở tuổi 71, bà đưa ra quyết định táo bạo là mở hẳn quán mì Khao Soi ngay tại Bangkok. Bà chia sẻ: “Tôi nghĩ cách tốt nhất là mình tự nấu món ăn này thôi!”.
Người phụ nữ Thái Lan mở quán mì Khao Soi ở tuổi 71 để đáp ứng tiêu chuẩn riêng - ảnh 1 Bà Siripha Lek Chariton tạo dáng bên cạnh tấm biển giới thiệu món ăn của quán (Ảnh: Coconuts)
Quán nằm ngay khu Sukkhumvit nổi tiếng sầm uất với nhiều loại hình giải trí, ẩm thực đa dạng. Thực đơn quán gồm 3 món chính: mì Khao Soi Gà (80 baht - khoảng 60K), mì Khao Soi Bò (120 baht - khoảng 90K) và mì Khao Soi rau củ (80 baht - khoảng 60K) - lưu ý không dành cho người ăn chay do nước súp có sử dụng mắm tôm.
Người phụ nữ Thái Lan mở quán mì Khao Soi ở tuổi 71 để đáp ứng tiêu chuẩn riêng - ảnh 2 Quán của bà Lek nằm ở quận Phra Khanong (Bangkok), cách trạm tàu điện On Nut chỉ vài phút đi bộ (Ảnh: Coconuts)
Người phụ nữ Thái Lan mở quán mì Khao Soi ở tuổi 71 để đáp ứng tiêu chuẩn riêng - ảnh 3 Tô mì cà ri Khao Soi thơm ngon, đậm vị và bắt mắt (Ảnh: Coconuts)
Bà Lek cho biết, mì trứng được chuyển tới từ tỉnh Lampang, các nguyên liệu khác như mắm tôm, nước mắm, bột cà ri được chuyển về từ Chiangmai - quê hương của món mì Khao Soi. Ngoài ra, không thể thiếu những gia vị “bí mật” đến từ công thức gia truyền của gia đình bà.
Bà Lek cho biết thêm, bà thức dậy vào 5h30 mỗi sáng để chế biến cà ri tươi mới, đúng theo tiêu chuẩn bà đặt ra. Bà cũng không bao giờ “tiết kiệm" nước cốt dừa hay bất kì gia vị nào trong quá trình hoàn thành món ăn.
Người phụ nữ Thái Lan mở quán mì Khao Soi ở tuổi 71 để đáp ứng tiêu chuẩn riêng - ảnh 4 Vị chủ quán 71 tuổi tự tay chế biến món mì cà ri Khao Soi (Ảnh: Coconuts)
Ngoài mì Khao Soi, quán cũng phục vụ vài món khác như: Bún cay Khanom jeen nam ngeow (60 baht - khoảng 45K), hay Pad Thai (80 baht - khoảng 60K). Vào một số ngày đặc biệt, quán sẽ có món Cà ri massamnan (khoảng 145 baht - khoảng 108K) và Xúc xích sai ua (130 baht - khoảng 95K).
Người phụ nữ Thái Lan mở quán mì Khao Soi ở tuổi 71 để đáp ứng tiêu chuẩn riêng - ảnh 5 Món Pad Thai trứ danh có giá 80 baht (khoảng 60k) (Ảnh: Coconuts)
Khi bạn bè hỏi bà rằng liệu chỉ bán có 3 món ăn thì có thể trở nên giàu có hay không, bà Lek chỉ cười và nói: “Tôi tin rằng chỉ cần có thể làm chuyện mình thích, những điều tốt đẹp chắc chắn sẽ đến". 
Hiện tại, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, những vị khách đến với quán thường là người địa phương hoặc là người nước ngoài sống trong khu vực. Từ tháng 4, quán cũng sử dụng hình thức giao hàng tận nơi thông qua một số ứng dụng. Sau khi bệnh dịch qua đi, bà Lek mong có thể chào đón những vị khách du lịch từ khắp nơi đến thưởng thức món ăn của bà.
Người phụ nữ Thái Lan mở quán mì Khao Soi ở tuổi 71 để đáp ứng tiêu chuẩn riêng - ảnh 6 Không gian quán được bà Lek bài trí thoáng đãng, đậm chất Thái Lan (Ảnh: Coconuts) 
Người phụ nữ Thái Lan mở quán mì Khao Soi ở tuổi 71 để đáp ứng tiêu chuẩn riêng - ảnh 7

(Theo COCONUTS)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bản đồ thành phố

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!