Theo chân food blogger Sam Nguyễn: Ẩm thực không chỉ để review

HHT - Hãy cùng theo chân street-food blogger Sam Nguyễn - một trong những cây bút của quyển sách ẩm thực “ngon lành” Ăn sập châu Á tìm hiểu về hành trình “la cà review” và những câu chuyện bên lề thú vị của công việc này nhé!

Theo chân food blogger Sam Nguyễn: Ẩm thực không chỉ để review

Nguyễn Anh Kiệt

Bút danh: Sam Nguyễn

“Quân sư bao tử” tại tài khoản Instagram @samlacareview với gần 10.000 lượt followers

Theo chân food blogger Sam Nguyễn: Ẩm thực không chỉ để review - ảnh 1

“La cà” ẩm thực đường phố Sài Gòn

Xuất phát từ đam mê ăn uống và chụp hình đẹp, anh Sam Nguyễn bắt đầu công việc food blogger bằng việc review các hàng quán theo cảm nhận của riêng bản thân trong group ẩm thực trên mạng xã hội. Trước sự ngạc nhiên của chính anh, chỉ trong ba tháng, các bài đăng review trong nhóm cộng đồng ấy đã tạo thành trào lưu, kéo theo số lượng thành viên tăng “chóng mặt” từ vài chục nghìn đến hơn ba trăm nghìn. Lúc ấy, mỗi ngày anh Sam thường đăng từ ba đến năm bài viết với khoảng 300 - 400 từ. Đến giờ khi nghĩ lại, anh vẫn không hiểu vì sao mình lại “chăm chỉ” đến thế!

Vì bắt đầu sau những bạn food blogger khác, anh Sam đã chọn cho mình lối đi riêng, hòa mình vào nhịp thở cuộc sống Sài Gòn qua ẩm thực đường phố đa dạng nhiều sắc màu. Đôi khi, chỉ đơn giản trên đường đi làm, một hàng quán “sáng bừng” lên và “lọt vào tầm mắt” của anh.

Tuy các bài viết của anh đơn giản chỉ để giới thiệu những quán ăn mà anh cảm thấy ưng ý đến cho mọi người, thế nhưng anh Sam vẫn gặp không ít khó khăn khi một số “anh hùng bàn phím” chỉ ngồi ở nhà, không trải nghiệm thực tế nhưng lại có bình luận không đúng sự thật về các quán ăn.

Hiện tại, anh Sam ấp ủ kế hoạch mở một studio để chụp những sản phẩm thật đẹp theo concept anh mong muốn, “nâng cấp” cho công cuộc “la cà” của mình. Đó đơn giản chỉ là một studio chụp flashplay để thỏa niềm đam mê của anh - anh Sam bật mí.

Theo chân food blogger Sam Nguyễn: Ẩm thực không chỉ để review - ảnh 2

Với những bạn teen có cùng đam mê review quán xá, anh Sam có lời khuyên: “Mình đam mê thì cứ mạnh dạn làm chứ đừng suy nghĩ đắn đo gì hết. Mình càng suy nghĩ, đắn đo thì sẽ dần tuột cảm hứng, đến một lúc bản thân không biết làm gì luôn. Anh nghĩ bí quyết chính là nằm ở chỗ mình có dám đi, mình có dám trải nghiệm hay không thôi”. Anh còn bật mí thêm mẹo nhỏ: “Ngày nào cảm thấy chán, anh sẽ phi ra đường, chạy khắp nơi. Thấy quán nào hay, thú vị thì vào. Có lúc chỉ vài tiếng thôi mà anh ăn tận 7 đến 10 món luôn ấy”.

Những trải nghiệm không thể mua được bằng tiền

Trên hành trình “la cà review” của mình, điều quý nhất anh Sam “gom góp” được không chỉ là những món ăn ngon, thức uống tươi mát mà còn có những câu chuyện đặc trưng của mỗi hàng quán. Khi làm về street food, anh Sam nhận thấy có rất nhiều hàng quán khó khăn, cần đến sự giúp đỡ của cộng đồng, vì thế anh chia sẻ: “Khi đi sâu vào những câu chuyện ấy, anh cảm thấy khi vui vì thì những bài viết của mình có sự tác động để giúp đỡ họ buôn bán tốt hơn”.

Theo chân food blogger Sam Nguyễn: Ẩm thực không chỉ để review - ảnh 3

Vừa qua, anh đã có dịp “bắt tay” cùng nhà Hoa Học Trò để làm “hướng dẫn viên ẩm thực” cho giới trẻ thông qua quyển sách Ăn sập châu Á “hót hòn họt” vừa ra mắt. Chia sẻ về trải nghiệm thú vị ấy, anh Sam kể: “Lúc được mời, anh cảm thấy rất vui luôn vì mình chỉ mới bắt đầu công việc food blogger có mấy tháng à. Lúc Hoa Học Trò nhắn tin, anh còn “té ngửa” hơn tại vì phía Ban biên tập có theo dõi hành trình của anh và biết rằng anh đang đi Singapore. Lúc đó anh chỉ có một đến hai ngày để tham quan đảo quốc sư tử nên anh phải lên kế hoạch xem ăn những món nào, cố gắng chụp những quán ăn có sao Michelin nhưng giá thật bình dân để phục vụ cho bài viết”. Anh Sam cho biết, chính anh cũng “mê mẩn” sách Ăn sập châu Á ở sự gần gũi qua từng câu chữ, có sự tham gia chia sẻ của nhiều food blogger, travel blogger giàu kinh nghiệm, và đặc biệt là hình ảnh dàn trang được thiết kế rất khéo, tái hiện lại cuộc sống thực tế hằng ngày.

Tết ấm cùng “Nồi Thịt Kho 2020”

Dịp Tết Canh Tý vừa rồi, anh Sam Nguyễn đã có một dự án nho nhỏ là dùng số tiền có được từ các cuộc thi mà anh tham gia để “lì xì” cho các ông bà lớn tuổi có hoàn cảnh khó khăn đang buôn bán thức ăn, đồ uống mà anh biết đến và đồng cảm trên cuộc hành trình “la cà review” của mình. Chia sẻ về lý do chọn tên Nồi Thịt Kho cho dự án thiện nguyện này, anh Sam cho biết có một cô người quen gửi cho anh một số tiền kha khá cùng lời nhắn: “Mình tiết kiệm tí xíu để mang đến nồi thịt kho cho họ để họ có cái Tết sum vầy hơn”.

Theo chân food blogger Sam Nguyễn: Ẩm thực không chỉ để review - ảnh 4

Các bài viết trong series Nồi Thịt Kho 2020 không đơn thuần là những bài review hàng quán nơi ông, bà mưu sinh mà còn lồng ghép vào đó câu chuyện xúc động, ước nguyện trong dịp Tết của ông, bà. Thông qua những bài viết ấy, có những bạn chưa bao giờ anh gặp mặt nhưng vẫn sẵn sàng chuyển cho anh những khoản tiền nhỏ để giúp đỡ các ông, bà khó khăn. Nhờ vào những trải nghiệm ấy mà góc nhìn của anh Sam về cuộc sống được hiện lên nhiều màu sắc hơn với đủ gam sáng tối và khiến anh muốn được chia sẻ nhiều hơn nữa, từ đó tạo cho động lực to lớn giúp anh tiếp tục Nồi Thịt Kho dưới cái tên mới sẵn sàng đi cùng anh trong suốt hành trình lan tỏa những điều ý nghĩa sắp tới - Cơm Canh Ba Bữa.

Hoa Học Trò

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bản đồ thành phố

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!