Tưởng là biến tấu của bún thang, hóa ra bún thang lươn là đặc sản lâu đời tại Hưng Yên

HHT - Nhìn giống như bún thang Hà Nội, nhưng có thêm một góc cho lươn chiên giòn nữa. Bún thang lươn chính là đặc sản mà mỗi khi ai đến Phố Hiến nhất định phải thưởng thức.

Tưởng là biến tấu của bún thang, hóa ra bún thang lươn là đặc sản lâu đời tại Hưng Yên

Những tô bún thang Hà Nội từ lâu đã là món ăn chơi quá quen thuộc với mỗi người dân mảnh đất Thủ đô. Bún thang vốn đòi hỏi sự cầu kỳ trong chế biến, bún thang lươn càng cầu kỳ hơn bởi có thêm nguyên liệu là lươn.

Cũng giống như món bún thang Hà Nội, nước dùng trong bún thang lươn cũng thanh thanh dễ ăn như thế. Chỉ có điều, vị ngọt tự nhiên của nước dùng bún thang lươn không chỉ từ xương ống ninh hay tôm he mà còn bởi cả rất nhiều cua đồng trong đó nữa. Cua đồng nguyên con, bóc bỏ yếm, rửa sạch, nướng qua lửa cho dậy mùi thơm rồi cho vào ninh cùng nước dùng. Thâm chí nhiều nơi còn cho thêm cả sá sùng nữa. Nên vị của món bún thang lươn thiên về hải sản nhiều hơn. 

Tưởng là biến tấu của bún thang, hóa ra bún thang lươn là đặc sản lâu đời tại Hưng Yên - ảnh 2

Vẫn là các nguyên liệu quen thuộc được bố trí đẹp đẽ tạo nên một bát bún nhiều màu sắc. Bún phải là bún rối sợi nhỏ, chần qua nước sôi để bún mềm hơn. Chất lượng sợi bún càng ngon, thời gian bún ra lò càng ngắn thì bát bún thang lươn càng tăng thêm hương vị. Giò lụa là thứ không thể thiếu, trứng phải được tráng thật mỏng, cả trứng và giò đều được thái thành sợi nhỏ. Thịt ba chỉ luộc lên rồi thái sợi to bằng đầu đũa sau đó rán vàng.

Tưởng là biến tấu của bún thang, hóa ra bún thang lươn là đặc sản lâu đời tại Hưng Yên - ảnh 3
Ảnh: @Troosismeeeee

Quan trọng nhất trong món này chắc chắn là lươn. Lươn được chọn phải nhất thiết còn sống. Chỉ người có kinh nghiệm mới biết nhìn ra con lươn nào tươi, chắc, sau khi thui vẫn thơm ngon và ngọt thịt. Qua nhiều quy trình từ luộc, gỡ lấy thịt, ướp cùng nghệ, người ta mới đem xào lươn với hành phi cho thật dậy mùi.

Tưởng là biến tấu của bún thang, hóa ra bún thang lươn là đặc sản lâu đời tại Hưng Yên - ảnh 4

Sau khi các công đoạn chế biến được hoàn tất, bún được cho vào bát, sắp nhân lên trên, mỗi loại nhân chiếm cứ một khoảng trên mặt bát bún, tạo nên một mảng màu vô cùng đẹp mắt. Bát bún thang lươn là một sự kết hợp hài hòa của màu sắc nguyên liệu với sự tinh túy của món ăn và sự cầu kỳ của người chế biến. Màu trắng sứ của bún kết hợp với màu vàng rộm của trứng, màu nâu của lươn, màu trắng ngà của giò lụa… Rắc lên trên một ít hành lá, mùi ta và rau răm thái nhỏ cho dậy mùi thơm. Ăn kèm bún thang lương, tùy theo khẩu vị từng người mà có sự gia giảm khác nhau, có thể cho thêm chanh, ớt, mắm tôm; và ăn kèm các loại rau sống như hoa chuối, xà lách, rau mùi, kinh giới, tía tô…

Tưởng là biến tấu của bún thang, hóa ra bún thang lươn là đặc sản lâu đời tại Hưng Yên - ảnh 5

Nếu có dịp đến với mảnh đất Hưng Yên thì đừng quên thưởng thức món đặc sản này nhé. Ngoài ra ở nhiều nơi khác của miền Bắc, trong đó có thủ đô Hà Nội, bún thang lươn cũng đã xuất hiện bên cạnh bún thang rồi đấy.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bản đồ thành phố

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!