Nấu cơm không khó, nhưng tớ đã học được 7 “tuyệt chiêu” nấu cơm ngon lạ này

HHT - Cứ tưởng việc nấu cơm là đơn giản, chẳng có gì để làm khác đi. Nhưng lúc ở nhà cách ly, tớ đã thử một số cách rất hay mà xưa nay tớ chưa từng biết đến…

Bạn đã bao giờ nghĩ là làm thế nào để nồi cơm nhà mình… khác đi chưa? Trong lúc ở nhà cách ly, tớ đã thử vài “trò nghịch” mới với nồi cơm (theo cách gọi của mẹ tớ), và kết quả là mỹ mãn nhé! Tớ chia sẻ hết ở đây, để bạn cũng có thể “biến hóa” khi nấu cơm hôm nay:

1. Cho dầu ăn vào nấu cùng

Nấu cơm thì chỉ cho gạo với nước vào nồi thôi nhỉ? Tớ còn thêm một thìa to dầu ôliu vào nữa đấy! Sau đó, cơm sẽ đỡ dính hơn. Với lượng dầu như vậy cho một nồi cơm thì cũng chẳng có thêm dinh dưỡng gì đâu, nhưng cơm có mùi thơm thơm của dầu ôliu rất dễ chịu.

Nấu cơm không khó, nhưng tớ đã học được 7 “tuyệt chiêu” nấu cơm ngon lạ mà tớ chưa từng biết đến - ảnh 1 Thêm chút dầu ăn khi nấu sẽ làm hạt cơm đỡ dính và có vẻ bóng hơn.

2. Thêm vài cái lá nguyệt quế

Khi nấu một số món hầm thì người ta cho vài cái lá nguyệt quế vào cho thơm. Tớ liền thử ngay khi nấu cơm nhà mình. Lá nguyệt quế khô thường được bán theo lọ hoặc túi, một lọ được nhiều lắm. Mỗi lần nấu cơm, bạn cho khoảng 2-3 lá vào là nồi cơm sẽ thơm thật thơm!

Nấu cơm không khó, nhưng tớ đã học được 7 “tuyệt chiêu” nấu cơm ngon lạ mà tớ chưa từng biết đến - ảnh 2 Lá nguyệt quế được thêm vào rất nhiều món ăn, tạo mùi thơm nhẹ nhàng.

3. Gạo trộn hạt quinoa

Hạt quinoa thực sự xứng danh siêu thực phẩm, bởi gọi là “hạt” nhưng nó là thực vật chứ không phải ngũ cốc. Mà quinoa chứa rất nhiều đạm, nên khi bạn mix gạo với hạt quinoa để nấu thì cũng gần như ăn cơm có sẵn… cả rau lẫn thịt!

Nhà có sẵn hạt quinoa nên tớ thử trộn một ít vào gạo khi nấu cơm và đây chính là quyết định vô cùng đúng đắn. Cơm trộn hạt quinoa trông đẹp mắt (nhất là nếu bạn dùng hạt quinoa đỏ), ăn có vị thơm bùi nhưng mềm mại của hạt, lại giàu dinh dưỡng. Chỉ cần lưu ý là hạt quinoa mau chín hơn gạo, nên nếu bạn không muốn nó quá mềm thì chờ cơm sôi hãy cho hạt quinoa vào nhé.

Nấu cơm không khó, nhưng tớ đã học được 7 “tuyệt chiêu” nấu cơm ngon lạ mà tớ chưa từng biết đến - ảnh 3 Cơm trộn hạt quinoa là món vừa ngon, vừa nhiều dinh dưỡng.

4. Rang gạo trước khi nấu

Khi làm bánh yến mạch, tớ cho yến mạch vào chảo rang lên trước đã thì thấy yến mạch rất thơm. Nên tớ mới nảy ra ý định rang gạo lên như vậy (có thể rang với chút bơ thì càng thơm!). Hơi mất thời gian một chút nhưng đúng là thơm lắm các bạn ạ!

5. Thêm miếng tảo kombu

Tớ từng đọc được rằng, thêm miếng tảo kombu vào lúc nấu các loại hạt đậu (đậu đen, đậu đỏ), thì tảo kombu sẽ hút bớt các loại protein khó tiêu hóa trong các loại đậu đó. Chẳng biết đúng không nhưng tớ đã cho một miếng tảo kombu nhỏ vào nồi lúc nấu cơm. “Hiệu ứng” thì giống như cho lá thơm vậy: Cơm nhà bạn sẽ thơm như cơm của các nhà hàng món Nhật đấy!

Nấu cơm không khó, nhưng tớ đã học được 7 “tuyệt chiêu” nấu cơm ngon lạ mà tớ chưa từng biết đến - ảnh 4 Thêm miếng tảo kombu khi nấu cơm thì cơm sẽ thơm như ở tiệm Nhật vậy.

6. Nấu cơm với nước dùng pha loãng

Nếu nhà bạn có sẵn nước dùng (nước dùng gà, nước dùng rau củ), thì bạn pha với nước theo tỷ lệ 1:1 và dùng nấu cơm xem. Cơm sẽ có vị đậm đà và thơm ngọt hơn hẳn đó!

7. Thừa cơm thì làm thế nào nhỉ?

Có một cách giữ lại cơm thừa rất hay, đó là bọc vào màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn đá. “Bí kíp” ở đây là bạn bọc riêng từng lượng khoảng một bát cơm nhé. Lý do? Bởi vì bạn không muốn lôi một “ôm” cơm to đùng, cứng ngắc trong ngăn đá ra và không biết làm sao để “gỡ” ra một ít, đúng không nào? Vậy chia sẵn từng bát cơm thì khi cần, bạn sẽ lấy được lượng mình muốn một cách dễ dàng.

Bạn chia từng lượng khoảng một bát cơm (đã để nguội) vào một miếng màng nylon, bọc lại và ấn dẹt ra. Thế thôi, và cho vào ngăn đá. Lần sau cần chiên một bát cơm cho riêng mình thì cứ lấy ra, để rã đông rồi chiên bình thường. Hay quá phải không? À, để tránh lãng phí màng nylon thì bạn có thể dùng túi zip, dùng xong rửa đi, phơi khô dùng lại thoải mái!

Nấu cơm không khó, nhưng tớ đã học được 7 “tuyệt chiêu” nấu cơm ngon lạ mà tớ chưa từng biết đến - ảnh 5 Chia cơm còn thừa ra thành từng bát rồi cấp đông thì khi lấy ra dùng sẽ tiện hơn nhiều.

Một việc auto như nấu cơm mà hóa ra cũng có thật nhiều “bí kíp” nếu chúng ta tìm hiểu, nhỉ! Còn bạn, bạn học thêm được các “bí kíp” gì trong lúc ở nhà cách ly? Hãy chia sẻ với chúng tớ nhé!

Nấu cơm không khó, nhưng tớ đã học được 7 “tuyệt chiêu” nấu cơm ngon lạ mà tớ chưa từng biết đến - ảnh 6

Nhật ký giảm cân thành công: Xem cơ thể như tri kỷ chứ không phải kẻ thù cần triệt tiêu

Chuyện giảm cân mỗi người một phương pháp phù hợp riêng với bản thân, không ai giống ai. Nhưng đối với việc giảm cân thành công, điều quan trọng nhất là có suy nghĩ thật đúng về cơ thể mình, làm bạn với cơ thể mình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Cẩm nang teen

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!