Bộ Công an phối hợp điều tra cùng Bộ GD&ĐT vụ "sửa điểm" thi ở Hà Giang

HHT - Hai Bộ trưởng sẽ phối hợp điều tra làm rõ sự việc, nếu nghiêm trọng sẽ xử lý hình sự.

Bộ Công an phối hợp điều tra cùng Bộ GD&ĐT vụ "sửa điểm" thi ở Hà Giang

Chiều 17-7, trả lời báo chí tại cuộc họp báo về điểm thi cao bất thường tại Hà Giang, ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang - cho biết cần phải làm rõ các hành vi gian lận, xem vi phạm điều nào, luật gì, nếu nghiêm trọng thì phải khởi tố hình sự.  

Hà Giang họp báo công bố việc điểm cao bất thường ở Hà Giang.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho rằng hiện nay chưa đủ cơ sở, căn cứ để hủy bài thi. Tuy nhiên, việc này sẽ được xem xét sau khi có kết quả điều tra của cơ quan Bộ Công an. Do vậy, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã trực tiếp trao đổi với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm để phối hợp chỉ đạo điều tra, xử lý đúng người đúng tội.

Ông Trinh cho biết thêm: "Cả trung ương, địa phương, cả Bộ GD&ĐT và Công an tỉnh Hà Giang đều thống nhất sẽ xử lý nghiêm túc người vi phạm. Hiện nay, quá trình điều tra chưa kết thúc, các việc tiếp theo sẽ được xử lý, để có đầy đủ căn cứ”.

Ông Mai Văn Trinh - cục trưởng cục khảo thí và kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT trong buổi họp báo chiều 17/7 tại Hà Giang. (Ảnh: Kiên Trung)

Tối 17/7, Văn phòng Chính phủ cũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ra văn bản chỉ đạo xử lý sai phạm trong chấm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang. Theo đó, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an đã kịp thời, khẩn trương rà soát, xác minh kết quả thi bất thường, đồng thời giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Trong kì thi THPT Quốc gia vừa qua, tại Hà Giang đã phát hiện có 114 thí sinh với 330 bài thi được nâng điểm ít nhất từ 1,0 đến cao nhất là 8,75 điểm. Cá biệt, có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đời sống

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!