DMCA.com Protection Status

Các bạn trẻ Đà Nẵng thích thú ngắm nhật thực không-thể-bỏ-lỡ của thập kỷ 2010s

HHT - Vì sau hơn 3 năm kể từ tháng 3-2016, Việt Nam mới lại quan sát được nhật thực. Đặc biệt, nhật thực ngày 26/12 không chỉ là nhật thực cuối cùng của năm 2019 mà còn là nhật thực cuối cùng của thập kỷ 2010s.

Các bạn trẻ Đà Nẵng thích thú ngắm nhật thực không-thể-bỏ-lỡ của thập kỷ 2010s

Vào ngày 26/12, từ 10h sáng, rất đông các bạn trẻ Đà Nẵng đã có mặt tại Công viên Biển Đông để tham gia buổi quan sát nhật thực do Câu lạc bộ Thiên văn Đà Nẵng - DAC tổ chức. Trước khi nhật thực diễn ra, để "hâm nóng" không khí, các bạn từ DAC đã có một mini game nho nhỏ gồm những câu hỏi thú vị về thiên văn. Những bạn trả lời đúng đã nhận được phần quà là một bộ ống hút tre rất dễ thương, đúng chuẩn tinh thần "sống xanh".

Ngắm nhật thực, sợ nhất là ông trời không ủng hộ nhưng thật may vì hôm đó, thời tiết ở Đà Nẵng khá thuận lợi. Theo các nhà khoa học, nhật thực lần này là nhật thực hình khuyên (annular eclipse), tức khi đạt cực đại, Mặt trăng không che khuất được hết Mặt trời nên Mặt trời vẫn lấp ló đằng sau và để lại một "vòng tròn lửa" rất đẹp. Tuy nhiên, tại Việt Nam chỉ có thể quan sát được Nhật thực một phần. Nhật thực bắt đầu từ khoảng 10h43 (theo giờ Việt Nam) và kết thúc vào khoảng 14h. Tại Đà Nẵng, nhật thực đạt cực đại vào tầm 12h35 với độ che phủ khoảng 46%.

Hình ảnh nhật thực một phần quan sát được tại Đà Nẵng. (Ảnh: DAC)

Để giúp mọi người quan sát nhật thực được thuận tiện và an toàn, DAC đã bố trí 4 trạm với những dụng cụ khác nhau, trong đó có 30 chiếc kính chuyên dụng.

Ảnh: Nhật Trinh
Ảnh: Nhật Trinh

Càng gần thời điểm nhật thực đạt cực đại càng có nhiều người đến tham dự sự kiện. Tổng cộng có hơn 200 người tham gia buổi ngắm nhật thực không thể bỏ lỡ này. Thú vị là không chỉ các bạn đã đăng ký trước với DAC, mà nhiều người dân và du khách khi đang đi dạo trên bãi biển cũng thích thú nhập hội ngắm nhật thực. 

Du khách ngắm nhật thực bằng kính chuyên dụng. (Ảnh: DAC)
Các bạn trẻ Đà Nẵng thích thú ngắm nhật thực không-thể-bỏ-lỡ của thập kỷ 2010s - ảnh 5
Nhiều em nhỏ cũng đến tham gia. (Ảnh: DAC)
Các bạn trẻ Đà Nẵng thích thú ngắm nhật thực không-thể-bỏ-lỡ của thập kỷ 2010s - ảnh 6
Xếp hàng ngắm nhật thực bằng kính thiên văn. (Ảnh: DAC)
Ngắm nhật thực bằng phương pháp màn chiếu: Bóng của nhật thực được rọi từ kính thiên văn lên tấm bìa trắng. (Ảnh: Nhật Trinh)
Các bạn trẻ Đà Nẵng thích thú ngắm nhật thực không-thể-bỏ-lỡ của thập kỷ 2010s - ảnh 8
Vui ngắm nhật thực không quên ôn bài. Cô bạn áo trắng trong ảnh đã mang theo sách giáo khoa để tranh thủ ôn bài trong lúc chờ xem nhật thực. (Ảnh: Nhật Trinh)

Vậy là sau hơn 3 năm kể từ tháng 3-2016, các bạn trẻ Đà Nẵng lại có cơ hội ngắm nhật thực. Có thể nói đây là sự kiện không thể bỏ lỡ vì nhật thực ngày 26/12 không chỉ là nhật thực cuối cùng của năm 2019 mà còn là nhật thực cuối cùng của thập kỷ 2010s. Nếu bạn thắc mắc khi nào Việt Nam mới có nhật thực toàn phần thì phải đến tận năm 2070, chúng ta mới có thể được chứng kiến nhật thực toàn phần tại Việt Nam. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đời sống

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!