Chỉ số đo mức độ chuẩn bị cho tương lai mà teen hiện đại không thể không biết

HHT - Ngày 12/10 vừa qua, hội thảo về giáo dục trung học cho các trường đã được tổ chức tại TP.HCM . Tại đây, các chuyên gia đã đưa ra khái niệm về chỉ số chuẩn bị cho tương lai, giúp vạch rõ định hướng cho tương lai teen mình.

Chỉ số đo mức độ chuẩn bị cho tương lai mà teen hiện đại không thể không biết

Teen nhà mình suốt 12 năm phổ thông rất chăm chỉ học, nhưng lại thiếu định hướng. Bạn không biết mình đang học để rèn luyện những kĩ năng cụ thể là gì.

 Chỉ số đo mức độ chuẩn bị cho tương lai mà teen hiện đại không thể không biết - ảnh 1

Thế nhưng, thầy John Laxon, Giám đốc khu vực Nam Á, Đông Nam Á và Trung Đông của Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) đã chia sẻ về nền giáo dục của New Zealand, nơi có chỉ số chuẩn bị cho tương lai đứng hàng đầu thế giới. Chỉ số này như một chiếc la bàn, vạch rõ định hướng cho tương lai teen tụi mình.

 Chỉ số đo mức độ chuẩn bị cho tương lai mà teen hiện đại không thể không biết - ảnh 2

Đây là chỉ số được tính dựa trên việc trang bị những kỹ năng cần thiết như kỹ năng liên ngành, sáng tạo và phân tích, kinh doanh, lãnh đạo, kỹ năng số và kỹ thuật, nhận thức toàn cầu và giáo dục công dân. 

Những kỹ năng ấy đã được xây dựng dựa trên nền giáo dục liên kết chặt chẽ với nhau từ mẫu giáo lên đến tiến sĩ, tạo nên một nền giáo dục toàn diện cho học sinh.

Chỉ số đo mức độ chuẩn bị cho tương lai mà teen hiện đại không thể không biết - ảnh 3

Thầy John chia sẻ: “Mỗi người có mỗi cách học khác nhau và công việc của chúng tôi chính là tìm cách phát huy những điểm mạnh ấy”.

Thầy John Laxon

Robbie Pickford (Giám đốc dự án, Hiệp hội các trường phổ thông New Zealand (SIEBA) nói thêm: “Chúng tôi tìm đến từng cá nhân và giáo dục tùy theo từng màu sắc cụ thể, phát huy năng lực tùy theo từng tính cách.” 

Có phải teen nhà mình luôn cảm thấy “lạc lối” khi lớn lên mà chẳng có ai để chia sẻ về ước mơ, sở thích của mình? Vậy thì đừng lo nữa, trong tất cả các trường của New Zealand đều có career advisor (cố vấn nghề nghiệp), giúp teen định hướng được sở thích của mình từ rất sớm. 

Chỉ số đo mức độ chuẩn bị cho tương lai mà teen hiện đại không thể không biết - ảnh 5

Cô Trịnh Thúy Liên (Học giả Fulbright, nghiên cứu sinh Tiến sĩ về Giáo dục tại Đại học Otago, New Zealand) chia sẻ về tầm quan trọng của việc định hướng nghề nghiệp sớm đối với teen: “Con của cô đã được định hướng nghề nghiệp rất rõ ràng từ những năm cấp Hai. Ở đây các bé phải học 13 năm cho tiểu học, cấp 2, và trung học (có thêm lớp 13). Năm 11 và 12 chính là năm quan trọng nhất cho các bạn qua du học, vì đây là lúc định hướng chuyên sâu cũng như là lúc chuẩn bị cho đại học mình muốn vào.”

Cô Trịnh Thúy Liên

Đầu tuần tới, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand – ENZ) sẽ tổ chức chuỗi hoạt động giao lưu văn hóa và giáo dục tại Việt Nam tại các trường THPT và THCS trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, chương trình có sự tham gia của bạn Jayden Trịnh – Thần đồng âm nhạc gốc Việt hiện đang sinh sống và học tập tại New Zealand nữa đó.


Chỉ số đo mức độ chuẩn bị cho tương lai mà teen hiện đại không thể không biết - ảnh 7

Hội thảo này do cơ quan Giáo dục New Zealand đã phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM tổ chức. Lịch giao lưu với các trường, bạn nhớ ghi lại để đến tham dự nhé:

1. Ngày 15/10: 9h - 10h30 tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (255 Nguyễn Văn Cừ, Q.5)

13h30 - 15h tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (20 Lý Tự Trọng, Q.1)

2. Ngày 16/10: 9h45 - 11h00 tại Trường THPT Lương Thế Vinh (131 Cô Bắc, Q.1)

15h10 - 16h30 tại Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (544 Cách mạng tháng Tám, quận Tân Bình)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đời sống

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!