Chủng virus tìm thấy ở bệnh nhân Đà Nẵng là chủng mới, dịch đã âm thầm từ đầu tháng 7?

HHT - Trước những diễn biến mới, Thủ tướng nhấn mạnh không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng ở Đà Nẵng và các tỉnh thành khác. Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng dịch có thể đã bắt đầu trở lại từ đầu tháng 7.

Sáng 27/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19. Báo cáo tại cuộc họp, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết hiện 4 ca nhiễm vừa công bố ở Đà Nẵng và Quảng Ngãi chưa chắc có cùng nguồn lây. Chính vì thế, dịch có thể đến từ nhiều nguồn và khởi phát của ổ dịch bắt đầu từ cộng đồng.
Đặc biệt, ông Nguyễn Thanh Long cho biết qua kết quả phân tích nguồn gien, chủng virus ở bệnh nhân Đà Nẵng là chủng mới so với các chủng đã tồn tại ở Việt Nam, là chủng xâm nhập từ bên ngoài. Chủng này có đặc tính lây lan nhanh hơn so với các chủng trước đây đã ghi nhận. Ông cho rằng, dịch có thể bắt đầu từ đầu tháng 7 và đến nay, Đà Nẵng đã trải qua 4 chu kỳ lây nhiễm và có thể còn nhiều trường hợp lây nhiễm nữa.
Bệnh nhân COVID-19 ở Đà Nẵng mắc chủng virus mới, Thủ tướng nêu vấn đề giãn cách xã hội - ảnh 1 Việt Nam đã xuất hiện chủng virus mới gây COVID-19. (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)
Quyền Bộ trưởng Y tế nhận định dịch có khả năng diễn biến phức tạp, có thể lan ra các tỉnh thành khác. Hiện Bộ Y tế đã cử 4 đội cán bộ tinh nhuệ nhất vào Đà Nẵng để hỗ trợ phòng chống dịch. 
Trước những diễn biến mới, Thủ tướng nhấn mạnh không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng ở Đà Nẵng và các địa phương khác. Nếu không có thái độ dứt khoát thì chúng ta sẽ thất bại trong công cuộc này. Thủ tướng nêu vấn đề "Những dịch vụ không thiết yếu phải dừng lại. Chúng ta chưa dùng từ phong toả thành phố Đà Nẵng, nhưng phải có cấp độ cách ly xã hội". 
Hiện tại, sau khi xuất hiện 3 ca nhiễm COVID-19 (BN416, BN418, BN420) trong cộng đồng, Đà Nẵng đã nhanh chóng, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. 2 bệnh viện lớn của thành phố nơi 3 bệnh nhân đến khám chữa bệnh đã được phong tỏa, cách ly và tiến hành khử khuẩn.
Lệnh giãn cách xã hội do thành phố ban hành có hiệu lực từ 13h ngày 26/7. Học sinh toàn thành phố cũng đã được nghỉ học. Người dân được khuyến cáo các biện pháp bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng.
Bệnh nhân COVID-19 ở Đà Nẵng mắc chủng virus mới, Thủ tướng nêu vấn đề giãn cách xã hội - ảnh 2

Bên trong Bệnh viện Đà Nẵng những ngày đầu tiên thực hiện biện pháp cách ly y tế

Trước đó, vào trưa ngày 26/7, Bệnh viện Đà Nẵng được thông báo áp dụng biện pháp cách ly y tế. Đây là bệnh viên thứ 2 tại Đà Nẵng nhận được quyết định này từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng.

Cộng đồng mạng xôn xao “đại sứ cách ly” Vũ Khắc Tiệp lại có mặt ở Đà Nẵng?

Mới đây, cư dân mạng bất ngờ chia sẻ loạt ảnh ông bầu Vũ Khắc Tiệp check-in tại Đà Nẵng. Trước đó, anh đã từng trải qua 4 lần cách ly vì dịch COVID-19.


BN420 đã đi chợ lớn nhất Đà Nẵng, vào TP.HCM thăm con và tiếp họ hàng ở Quảng Nam

Trong khi 2 nam bệnh nhân BN416 và BN418 có lộ trình di chuyển trong phạm vi Đà Nẵng thì lộ trình di chuyển và phạm vi tiếp xúc của bệnh nhân COVID-19 số 420 (BN420) phức tạp hơn nhiều, không chỉ ở Đà Nẵng mà còn liên quan tới các tỉnh thành khác.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, kỳ thi THPT Quốc gia 2020 ở Đà Nẵng sẽ ra sao?

Diễn biến dịch COVID-19 tại Đà Nẵng đang ảnh hưởng đến tất cả người dân, trong đó có các bạn 2K2-er - những sĩ tử sắp bước vào kỳ thi THPT Quốc gia vào đầu tháng 8 tới.

Chân dung “biệt đội đặc nhiệm” được cử tới giúp Đà Nẵng dập dịch

Việc Đà Nẵng phát hiện ra 2 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng với diễn biến bệnh xấu đi nhanh chóng mà chưa xác định được nguồn lây đang khiến người dân cả nước đều lo lắng. Bộ Y tế đã lập tức cử 3 đội chuyên gia tới để hỗ trợ Đà Nẵng dập dịch.

(VGP)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đời sống

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!