Chuyển khoản nhầm hơn 3 tỷ đồng, người đàn ông này nhất quyết không hoàn trả

HHT - Một “lỗi đánh máy” chỉ sai đúng một con số đã khiến người nhận tiền có được cả một gia tài. Sự việc này xảy ra ở Settsu (Osaka, Nhật Bản), khi chính quyền thành phố hoàn thuế cho một người dân.

Theo phía luật sư thì thành phố Settsu đã chuyển khoản số tiền hoàn thuế là 16.675.577 yen (3,6 tỷ đồng). Tuy nhiên, đó là do họ đã đánh máy thừa một số 6, chứ số tiền cần chuyển thực ra chỉ là 1.655.577 yen (362 triệu đồng) mà thôi.

Nhận được tiền tỷ do “lỗi đánh máy” sai đúng một con số - ảnh 1 Sai sót đúng một con số mà khoản tiền chuyển đi đã tăng lên gấp nhiều lần.

Sự nhầm lẫn này đã xảy ra từ cuối năm 2018, nhưng không ai phát hiện ra cả. Mãi đến bây giờ, khi chính quyền Osaka điều tra giấy tờ thì mới nhận ra “lỗi đánh máy” tai hại này.

Chính quyền thành phố Settsu đã đưa ra lời xin lỗi vì làm phiền người dân kia, và yêu cầu ông ấy trả lại khoản tiền khoảng 15 triệu yen (khoảng 3,2 tỷ đồng).

Nhưng nhận tiền thì dễ chứ trả lại tiền thì không dễ bao giờ. Người đàn ông nhận tiền nói rằng ông ấy đã tiêu hết tiền rồi nên không thể trả lại được. Đã vậy, ông ấy còn bảo mình đã dùng tiền để trả nợ, cho nên cũng chẳng có tài sản gì để mà bị thu hồi.

Nhận được tiền tỷ do “lỗi đánh máy” sai đúng một con số - ảnh 2 Người dân nhận được tiền nói rằng không thể trả lại vì đã tiêu hết rồi.

Khi được hỏi tại sao không khai báo ngay khi nhận được số tiền lớn, người này đáp: “Tôi chẳng thấy có gì đáng nghi ngờ khi nhận được tiền cả, vì đây là việc của thành phố mà”. Thậm chí, luật sư của ông ấy còn nói: “Thật tàn nhẫn nếu bắt ông ấy phải chịu trách nhiệm khi sự việc đã xảy ra hơn một năm rồi, mà lỗi thì ở phía thành phố”.

Nhận được tiền tỷ do “lỗi đánh máy” sai đúng một con số - ảnh 3 Bạn hãy kiểm tra lại những con số thật cẩn thận mỗi khi chuyển tiền qua mạng nhé.

Hiện nay sự việc vẫn chưa ngã ngũ, nhưng nó cho thấy chúng ta đều cần rất cẩn thận, đặc biệt là khi… chuyển tiền, nhỉ!

Nhận được tiền tỷ do “lỗi đánh máy” sai đúng một con số - ảnh 4

SỐC: Bệnh nhân COVID-19 qua đời, bệnh viện báo về gia đình “âm tính rồi, đang khỏe lên”

Sau khi gia đình đã làm tang lễ cho người nhà qua đời vì COVID-19 thì lại nhận được tin báo của bệnh viện: “Sức khỏe của bệnh nhân đang tiến triển tốt!”. Thế là sao đây?

(Theo Mainichi)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đời sống

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!