Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố hình sự vụ nâng điểm 330 bài thi tại Hà Giang

HHT - Công an Hà Giang khởi tố hình sự tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ gian lận điểm thi.

Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố hình sự vụ nâng điểm 330 bài thi tại Hà Giang

Liên quan đến vụ việc điểm thi bất thường tại Hà Giang gây xôn xao dư luận, ngày 13/7/2018, Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông Quốc gia đã ban hành Quyết định số về việc thành lập tổ công tác của Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông Quốc gia.

Kết quả kiểm tra, rà soát, chấm thẩm định cho thấy có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi, có tổng điểm công bố chênh lệch hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố hình sự vụ nâng điểm 330 bài thi tại Hà Giang - ảnh 1
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT trong buổi họp báo chiều ngày 17/7. (Ảnh: Kiên Trung)
Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố hình sự vụ nâng điểm 330 bài thi tại Hà Giang - ảnh 2

Tổ công tác kiểm tra tại Hà Giang. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Công an)

Xét thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, được sự hướng dẫn, chỉ đạo của Tổng cục An ninh (Bộ Công an), ngày 19/7/2018, căn cứ Điều 36, Điều 143, Khoản 1 Điều 153, Điều 154 Bộ luật Tố tụng Hình sự, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định khởi tố hình sự về tội: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự để điều tra, làm rõ theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, trong buổi họp báo chiều 17/7, tại TP Hà Giang, ông Mai Văn Trinh (Cục trưởng cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD&ĐT) cho biết, sai phạm trong chấm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia ở Hà Giang là vô cùng nghiêm trọng.

Đại diện Phòng PA88 xác nhận, ông Vũ Trọng Lương là người trực tiếp can thiệp vào kết quả.

Trong cuộc họp báo, qua xác minh ban đầu, đại diện Phòng PA83 (Công an tỉnh Hà Giang) xác nhận, ông Vũ Trọng Lương (Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang) là người trực tiếp can thiệp vào kết quả.

Đề cập việc ông Vũ Trọng Lương là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh, đại diện Phòng PA83 cung cấp thông tin cho báo chí: “Sau khi có kết quả thi của Bộ GD&ĐT, ông Lương đã lên mạng tải toàn bộ những kết quả này vào phần mềm Ecxel, sau đó, làm sai lệch kết quả thi của nhiều thí sinh.

Ngoài ra, kiểm tra điện thoại của ông Lương có nhiều tin nhắn, cuộc điện thoại liên quan đến việc nhờ vả, làm sai kết quả thi. Ông Lương đã chuyển toàn bộ bài thi, mở khóa niêm phong, rút bài từ các túi bài thi tại điểm chấm thi ở trường THPT chuyên Hà Giang mang về Sở GD&ĐT, việc tẩy xóa bài thi được thực hiện trong khoảng 2 giờ đồng hồ… Camera của Sở GD&ĐT đã ghi lại những hình ảnh thể hiện hành vi phạm tội của ông Lương. Ông Lương đã lấy file xử lý đáp án dán vào file text, chỉ mất 6 giây /1 trường hợp cho việc thực hiện”.

Cũng tại buổi họp báo, Đại diện PA83 nhận định, quy trình kiểm tra của thanh tra sở và bộ đều chưa chặt chẽ, để cho ông Lương thực hiện khi các thành viên vẫn đang ngồi đấy. Những thành viên khi tham gia cũng không nắm được quy trình và thao tác nên để cho ông Lương qua mặt về việc này.

Cổng thông tin điện tử Bộ Công An

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đời sống

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!