Dân tình lo lắng vì hiểu sai quá sai về “tự cách ly tại nhà 15 ngày phòng chống COVID-19“

HHT - Chỉ thị cách ly toàn xã hội của Thủ tướng Chính phủ vừa được ban hành hôm nay. Nhiều người sau khi đọc tin vội hiểu là từ mai tuyệt đối không được ra khỏi nhà nữa nên đổ xô vào siêu thị mua đồ tích trữ. Cùng phân tích để hiểu cho đúng những điều được làm và không được làm trong 15 ngày tới nhé!

Ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành chỉ thị số 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu toàn dân thực hiện việc cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc.

Vậy chỉ thị cách ly toàn xã hội này là như thế nào? Có thật sự là "cả nước đóng băng" như trong những bộ phim đại dịch mà một số teen nhà mình đang tưởng tượng không.

Dân tình lo lắng vì hiểu sai quá sai về

Là đóng cửa tự giam ở nhà luôn và không được bước chân ra đường?

Sai! Bạn sẽ được ra đường với điều kiện phải có lý do chính đáng và thật sự cần thiết. Trong chỉ thị mới nhất của Thủ tướng Chính phủ có đề cập rằng: “Yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra đường khi thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.”

Tuy nhiên, hãy nằm lòng “chỉ ra đường khi thực sự cần thiết” nha mọi người ơi!

Dân tình lo lắng vì hiểu sai quá sai về Bạn vẫn có thể ra đường nếu đó là việc thực sự cần thiết - Ảnh: Internet
Từ mai mọi người ở nhà hết thì lấy đâu ra thực phẩm mà mua, phải đi mua về trữ thôi!
Điều này là không đúng đâu. Vì các nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa. Siêu thị, các địa điểm mua bán lương thực vẫn mở, nên chúng ta vẫn có thể ra ngoài mua thức ăn khi cần thiết. Các địa điểm bán lương thực, thực phẩm vẫn hoạt động bình thường.

Việc tụ tập đông người ở siêu thị chỉ khiến diễn biến dịch bệnh càng tồi tệ hơn thôi. Chưa kể việc tích trữ quá nhiều dễ khiến một số loại thực phẩm bị hỏng, nấm mốc hoặc hết hạn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng. Vẫn có người bán và chúng ta vẫn sẽ mua được lương thực. Bình tĩnh và ở nhà tránh dịch COVID-19, thức ăn sẽ không thiếu đâu.

Dân tình lo lắng vì hiểu sai quá sai về Một số siêu thị bị vơ vét hàng hóa vì người dân tích cực mua về trữ - Ảnh: Tiền Phong.

Không được đi cùng nhau quá hai người, vậy gia đình nhiều người thì sao?

Theo như chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ: “Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng”, như vậy có thể hiểu gia đình nằm ngoài diện này. Tuy nhiên, để ngăn ngừa triệt để bệnh dịch COVID-19, chúng ta cũng nên hạn chế tối đa những cử chỉ thân mật như ôm, hôn, tiếp xúc gần... với những người thân thiết để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Dân tình lo lắng vì hiểu sai quá sai về Hãy tránh những cử chỉ thân mật với cả người thân, bạn bè trong mùa COVID-19 - Ảnh: Internet

Ngoài ra khi giao tiếp, cần phải giữ khoảng cách là 2m. Nếu bạn chưa hình dung là 2m là bao xa, hãy nhớ đến những buổi học Thể dục chúng ta có “một sải tay dàn hàng”, 2 mét chính là xấp xỉ một sải tay đó cả nhà ơi!

Trong 15 ngày cách ly tới, hãy tranh thủ làm những điều mình thích, xem những bộ phim chưa xem, học những điều mới mẻ và thường xuyên truy cập Hoa Học Trò Online và fanpage Hoa Hoc Tro Magazine để cập nhật những tin tức mới nhất, nhớ làm tất cả mọi điều ở trong nhà nhé!

Dân tình lo lắng vì hiểu sai quá sai về

Vì một cộng đồng khỏe mạnh và đẩy lùi dịch COVID-19, hãy ở nhà.

Không có khẩu trang nhưng hội FA có đầy khẩu... hiệu "sống ảo" mùa Corona

Trứng rán cần mỡ, bắp cần bơ còn FA cần "câu like" trong mùa dịch! Bộ sưu tập status "sương sương" dưới đây đích thị là bí kíp giúp thần dân FA "tỏa sáng" trên mạng xã hội nhất định không thể bỏ lỡ!

Thêm một tài năng vô đối lại vừa ra mắt cộng đồng mạng từ khu cách ly

Nếu chẳng may khăn gói vào khu cách ly thì bạn hãy biến những ngày lạ lẫm ấy trở thành một trải nghiệm đặc biệt, thậm chí là nguồn cảm hứng nghệ thuật như cậu bạn du học sinh này nhé!

Teen Sài Gòn chú ý: Chỉ còn 2 giờ nữa để cắt tóc và tập gym!

Đơn giản là bởi, sau 18h00 hôm nay 24/3, sẽ chẳng còn salon hay spa nào được phép mở cửa tại TP.HCM nữa.

Trường đại học đầu tiên tại TP.HCM cho sinh viên nghỉ học đến tháng 5 tránh dịch Covid-19

Đại học Kinh tế-Tài Chính TP.HCM chính là đại học đầu tiên cho sinh viên nghỉ học đến  tháng 5 nhằm chống dịch COVID-19.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đời sống

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!