DMCA.com Protection Status

Du học Mỹ: Không được cấp visa ở lại sau khi tốt nghiệp, nhiều bạn hoãn dự định du học Mỹ

HHT - Mới đây, quyết định ngừng cấp visa H1B do Tổng thống Mỹ Donald Trump ký đã khiến cộng đồng du học sinh Việt chấn động vì ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch tương lai của các bạn. Du học Mỹ không kèm cơ hội ở lại, liệu có còn hấp dẫn không?

Ngừng cấp visa H1B - "Cánh cửa" cơ hội việc làm tại Mỹ khép lại

Lộ trình thông thường của du học sinh Mỹ trước đây như sau: Trở thành du học sinh Mỹ, các bạn sẽ được cấp visa F1 dành cho học sinh, sinh viên toàn thời gian tại đây. Sau khi tốt nghiệp các bạn có thể xin Optional Practical Training (Chương trình thực tập tự chọn - OTP) để có thể làm việc tại Mỹ trong một năm. Khi đã có việc làm và giấy phép OTP, du học sinh có thể tiếp tục xin visa H1B để kéo dài thời gian các bạn làm việc tại Mỹ với sự bảo trợ của đơn vị tuyển dụng. Visa này sẽ có thời hạn tối đa 6 năm. 

Chỉ có thể ở lại 1 năm để làm việc sau khi tốt nghiệp tại Mỹ, du học sinh ứng phó ra sao? - ảnh 1Quyết định ngừng cấp visa H1B làm "dậy sóng" nhiều du học sinh.

Việc Tổng thống Trump kí quyết định ngừng visa H1B đồng nghĩa với việc du học sinh chỉ có thể ở lại Mỹ tối đa 1 năm nếu có việc làm, sau đó phải lập tức về nước.

 Tuy nhiên, nhiều bạn cho rằng không nên quá lo lắng vì quyết định mới ký chỉ có hiệu lực tới 31/12/2020.

Bạn Kha Lê (19 tuổi, du học sinh Mỹ) chia sẻ: “Quyết định này đang ảnh hưởng nặng nề nhất với những du học sinh vừa ra trường và có ý định ở lại. Thế nhưng những du học sinh dự định ở lại vẫn còn hy vọng bởi quyết định này chỉ có hiệu lực đến ngày 31/12/2020 - với lý do để nước Mỹ khôi phục kinh tế, việc làm cho người dân bản xứ sau dịch COVID-19.

Điều này có nghĩa những người đang có visa H1B hoặc dự định xin vào những năm sau hiện tại vẫn không bị ảnh hưởng gì, tuy nhiên vẫn cần nghiên cứu kỹ bối cảnh xã hội của nước sở tại để lên kế hoạch phù hợp.”

Tuy nhiên, đối với teen lớp 12 và chuẩn bị "cất cánh", thông tin này tác động khá nhiều tới kế hoạch du học Mỹ.

Chỉ có thể ở lại 1 năm để làm việc sau khi tốt nghiệp tại Mỹ, du học sinh ứng phó ra sao? - ảnh 2 Việc Mỹ ngừng cấp visa H1B dù chỉ là tạm thời cũng tác động lớn tới quyết định du học Mỹ của học sinh Việt Nam.

Bạn Linh Đậu (18 tuổi) chia sẻ: “Mình sắp đi du học Mỹ nên rất hoang mang khi nghe tin này. Bởi vì dù không trực tiếp ảnh hưởng nhưng cơ hội việc làm tăng kinh nghiệm và kể cả thực tập cũng có thể sẽ thấp hơn vì đa số công ty có xu hướng nhận thực tập sinh có khả năng làm lâu dài. Hiện tại mình và gia đình quyết định sẽ "gap" (nghỉ - P.V) một năm để theo dõi tình hình tiếp theo tại Mỹ và điều chỉnh kế hoạch du học phù hợp.”

Du học Mỹ nhưng không kèm cơ hội việc làm, đáng hay không? 

Quyết định này ảnh hưởng như thế nào đến du học sinh tùy thuộc vào việc mục đích ban đầu của bạn khi đi du học. 

Chỉ có thể ở lại 1 năm để làm việc sau khi tốt nghiệp tại Mỹ, du học sinh ứng phó ra sao? - ảnh 3 Quan trọng nhất vẫn là lý do bạn chọn đi du học.

Bạn Anh Thư (20 tuổi, du học sinh Mỹ) cho biết: “Đối với các bạn chỉ muốn du học rồi về, thay đổi này không ảnh hưởng gì cả. Còn đối với các bạn mong muốn được làm việc tại Mỹ, mình nghĩ hiện tại cần phải bình tĩnh và kiên nhẫn.

Nước Mỹ đang trong cuộc khủng hoảng lớn và chúng ta cũng cần phải chờ đợi cho tất cả cùng vượt qua khó khăn này. Đi du học chẳng phải chỉ là bạn mong muốn nhận được mọi điều tốt đẹp nhất từ quốc gia đó, mà còn phải là chấp nhận và ủng hộ khi quốc gia ấy đang trong tình huống eo hẹp.”

Bạn Quỳnh Nguyễn (17 tuổi, Bình Thạnh) thì bày tỏ: “Khi nhắc đến chuyện đi du học để tính đường ở lại, nhiều người đề cập đến việc kết hôn (cả thật và giả) khi visa việc làm ngày càng trở nên khó khăn hơn. Thế nhưng đó lại là một câu chuyện khác, còn nếu từ đầu như bạn đã xác định muốn trải nghiệm một nền giáo dục mới, thì điều này cũng không ảnh hưởng đến kế hoạch du học Mỹ hiện tại của bạn.”

Chỉ có thể ở lại 1 năm để làm việc sau khi tốt nghiệp tại Mỹ, du học sinh ứng phó ra sao? - ảnh 4

Du học sinh kêu trời vì phải đóng nguyên học phí dù trải nghiệm học online thực sự tệ

Do dịch COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu được kiểm soát tại các quốc gia Âu, Mỹ, Úc nên đa phần các trường đại học tại đây đã triển khai học online từ tháng 3 và sẽ được tiếp tục duy trì qua năm học tiếp theo. Thế nhưng việc mức học phí đắt đỏ vẫn giữ nguyên trong khi điều kiện học không được như trước đã làm dấy lên làn sóng phản đối trong cộng đồng sinh viên bản địa lẫn du học sinh.


Những trường ĐH trong nước phù hợp cho du học sinh chuyển tiếp: Đại học Fulbright

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều du học sinh quyết định chuyển hẳn về học trong nước, nhiều teen 12 có dự định du học cũng tạm thời gác lại, chọn học trong nước rồi tìm cơ hội chuyển tiếp ra nước ngoài sau này. HHTO sẽ đưa ra các gợi ý về những trường đại học trong nước đáp ứng được các tiêu chí đối với du học sinh chuyển tiếp. Kỳ đầu tiên, mời bạn Đại học Fulbright (Q.7, TP.HCM) với mô hình Giáo dục khai phóng (Liberal Arts) "chuẩn" Mỹ tại Việt Nam. 

Tổng Lãnh sự Mỹ tại Việt Nam lên tiếng về tin đồn ngừng cấp visa cho du học sinh Việt

Vừa qua, nhiều du học sinh Việt không khỏi lo lắng khi có thông tin chính phủ Mỹ ngừng cấp visa cho du học sinh Việt từ 1/7/2020. Nhận được thông tin, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam có phản hồi chính thức về vụ việc này. 

Liên tiếp tin xấu, Mỹ có đang dần mất đi “ngôi vương” thiên đường du học?

Từ lâu Mỹ đã trở thành một trong những quốc gia được nhiều học sinh trên toàn thế giới, đặc biệt là học sinh Việt Nam, lựa chọn là điểm đến giáo dục. Thế nhưng chỉ sau một trận đại dịch lịch sử, bạo động, “giấc mơ Mỹ” bỗng không còn độc nhất một màu hồng.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Đời sống

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!