Du học sinh Việt chuẩn bị đón Tết Trâu Vàng xa nhà như thế nào giữa quy định giãn cách?

HHT - Trước tình hình dịch căng thẳng tại nhiều nước trên thế giới, nhiều du học sinh Việt chọn đón Tết xa xứ thay vì trở về quê hương để ăn Tết cùng người thân. Thèm đồ ăn Việt, nỗi nhớ nhà, hạn chế tiếp xúc người để phòng dịch... là một trong vài những khó khăn mà các du học sinh Việt gặp phải khi đón Tết xa nhà.

“Thèm nhất là đồ ăn Việt Nam…”

Cách Việt Nam hơn 5.000 dặm, điều khiến bạn Nguyễn Duy Tân - du học sinh tại trường Bellerbys College Brighton (Anh) nhớ nhất đó chính là những món ăn Việt Nam. Tết năm ngoái, dù buồn vì không thể về bên gia đình, nhưng Tân và những anh chị người Việt khác vẫn lập “hội” để cùng đi chợ Việt, mua đồ nấu các món ăn ngày Tết để đỡ nhớ nhà hay đi chơi khắp nơi với bạn bè để khám phá thêm nhiều địa danh mới, làm quen với những người bạn mới.

 Du học sinh Việt đón Tết xa nhà  Đối với Duy Tân (Áo xám, đội nón lá), Tết 2020 là trải nghiệm khó quên và thú vị đón năm mới xa nhà. Ảnh: NVCC
 Du học sinh Việt đón Tết xa nhà Các bạn du học sinh thường quây quần bên nhau cùng đón Tết, nhưng với tình hình hiện tại, năm nay mọi người sẽ cùng đón Tết qua Internet. Ảnh: NVCC

Còn năm nay, do tình hình dịch bện ở Anh đang diễn biến khá nghiêm trọng và có lệnh giãn cách xã hội nên mọi người không thể gặp gỡ nhau trực tiếp. Đêm giao thừa, bên cạnh gọi FaceTime về nhà chúc Tết bố mẹ, Tân dự định sẽ dành nhiều thời gian hơn cho việc viết luận, ôn thi, luyện thuyết trình… để có thể chuẩn bị tốt nhất cho việc đi học trở lại. Nghe có vẻ khá buồn và tủi thân, nhưng Duy Tân nghĩ rằng, chỉ cần bản thân vẫn luôn lạc quan, thì Tết xa nhà cũng không còn quá cô đơn nữa.

 “Tết không chỉ là khi được quây quần bên cạnh những người thân yêu, mà còn là được làm quen với những người bạn mới, có thêm những trải nghiệm mới tại một đất nước mới.” - Duy Tân chia sẻ.

Xem các chương trình giải trí Tết cùng nhau để vượt qua nỗi nhớ nhà

Trần Quỳnh Khánh An - cựu học sinh trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) hiện đang là du học sinh năm Ba tại Hà Lan chia sẻ về dự định đón Tết 2021 của mình như thế. Vì các bạn cùng nhà đều là người Việt, thế nên thay vì cùng nhau tổ chức tiệc, ăn mừng như mọi năm, Tết năm nay của Khánh An sẽ “khiêm tốn” hơn một chút khi thu nhỏ lại bên những bữa ăn ấm cúng.

 Du học sinh Việt đón Tết xa nhà "Ba mẹ yên tâm, bên này con cũng có Tết..." bởi Khánh An (áo đỏ, bên trái) còn có hội bạn thân chung nhà, cùng nhau chuẩn bị đón năm mới mà! Ảnh: NVCC
 Du học sinh Việt đón Tết xa nhà Tết xa nhà nhờ có những người bạn thân mà trở nên thú vị hơn! Ảnh: NVCC

Khánh An chia sẻ bạn thường xuyên liên lạc về với người thân, không chỉ để chúc Tết, hỏi thăm sức khỏe mà còn để cảm nhận được rằng: “Chỉ cần thấy bố mẹ mạnh khỏe, bình an, là mình đã thấy Tết ở cạnh bên rồi.”

FaceTime chúc Tết gia đình 

Cô bạn Phan Nguyễn Tường Vân - du học sinh tại Rosati Kain High School (Hoa Kỳ) hiện đang học tập tại bang Missouri- nơi có khá ít người Việt sinh sống, không khí Tết vì vậy mà cũng không náo nhiệt như ở California. Dù vậy, Tường Vân vẫn không cảm thấy quá buồn vì đã có gia đình chủ nhà (cũng là người Việt) cùng quây quần năm mới với bánh mứt, dưa hành… “xịn” như ở Việt Nam. 

 Du học sinh Việt đón Tết xa nhà Không chỉ chúc Tết gia đình ở Việt Nam, mà chúc Tết gia đình chủ nhà Tường Vân đang ở cũng khá thú vị! Ảnh: NVCC

Năm nay, vì tình hình dịch bệnh, nên thay vì tụ họp và đi chơi, cô bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn để trò chuyện cùng bố mẹ, và những người bạn cũng đang là du học sinh tại các tiểu bang, đất nước khác trên thế giới.

Vân chia sẻ: “Vì đều đi học xa nhà, nên bọn mình hiểu và thông cảm cho nhau hơn. Với lại không ai thương mình bằng gia đình hết, nên dù cho có đủ đầy bánh chưng, củ kiệu… đi chăng nữa, thì vẫn không thể nào giống với không khí ở Việt Nam. Nhưng vì “Tết đến trong tim mọi người” mà, nên mình nghĩ, chủ yếu vẫn là tinh thần thôi.” 

 Du học sinh Việt đón Tết xa nhà

Cô bạn Việt Nam kể chuyện đời sống du học sinh Hàn Quốc qua loạt vlog “kẹo ngọt“

Cuộc sống của một nữ sinh cấp 3 tại Hàn Quốc dưới góc nhìn của một teen Việt Nam cũng long lanh không kém gì trên phim ảnh đâu nhé! Nếu muốn tìm hiểu những điều thú vị đó, mời bạn đến với kênh YouTube Young KV của cô bạn Trần Diệu Anh.

Hành trình kiếm tìm ký ức thanh xuân tươi đẹp của chàng du học sinh Việt ở Đài Loan

 Những tháng năm du học bên Đài Loan, từ một tên con trai chưa một lần vào bếp, mình đã có thể tự xoay sở với những bữa ăn tự-nấu-lần-đầu vì quá thèm món Việt; từ một tên con trai quen với sự chăm sóc của mẹ, mình đã học được cách tự chăm sóc bản thân thật chu đáo.

Phản ứng của các trường ĐH châu Âu trước đợt dịch thứ 2 qua lời kể của du học sinh Việt

Kỳ học mùa Thu vừa bắt đầu chưa được bao lâu thì đợt sóng bùng dịch lần hai mạnh mẽ đến mức khiến một số nước tại châu Âu như Anh, Pháp, Đức phải phong tỏa biên giới. Phản ứng để thực hiện chống dịch của các trường đại học tại các nước thuộc châu Âu cũng khác nhau không ngờ, theo chia sẻ của chính du học sinh Việt tại đây. 

Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đời sống

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!