DMCA.com Protection Status

Hoa hậu Trung Quốc gây tranh cãi khi mặc áo dài Việt Nam thi tài năng tại Miss Earth 2020

HHT - Giới thiệu màn trình diễn của mình là điệu múa thể hiện 5000 năm lịch sử văn minh Trung Quốc nhưng trang phục mà Jie Ding - Hoa hậu Trung Quốc lựa chọn lại là bộ áo dài trắng của Việt Nam.

Vào tối ngày 14/10, BTC Miss Earth 2020 đã truyền trực tiếp phần thi Tài năng dưới hình thức online lên kênh YouTube chính thức của cuộc thi. Phần thi dài hơn một tiếng này gồm những màn khoe tài ở hạng mục Vũ đạo dành cho các thí sinh khu vực Châu Á & Châu Đại Dương.

Tuy nhiên, khi xem tới tiết mục của Jie Ding - đại diện đến từ Trung Quốc, nhiều khán giả Việt Nam nhanh chóng nhận ra trang phục hoa hậu nước này chọn cho màn múa truyền thống giống hệt thiết kế áo dài trắng của Việt Nam, thay vì chọn những trang phục đậm nét Trung Hoa.

Jie Ding mặc áo dài Việt Nam biểu diễn một tiết mục múa Trung Hoa 

Sự việc này đã khiến khán giả Việt Nam rất bức xúc. Dưới video, rất nhiều người đã bình luận thể hiện sự bất bình về lựa chọn trang phục của Jie Ding.

Hoa Hậu Trái Đất 2020: Miss Trung Quốc gây tranh cãi khi mặc áo dài Việt Nam thi tài năng - ảnh 1 Một khán giả từ Việt Nam bình luận: "Tôi không hiểu tại sao Miss Trung Quốc lại mặc trang phục truyền thống áo dài Việt Nam? Còn các giám khảo, biên tập viên,... làm thế nào mà họ không biết điều này? Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Trung Quốc xin đừng cố sao chép bất cứ thứ gì từ đất nước tôi nữa." (Ảnh chụp màn hình)
Hoa Hậu Trái Đất 2020: Miss Trung Quốc gây tranh cãi khi mặc áo dài Việt Nam thi tài năng - ảnh 2 "Cô ấy là người Trung Quốc nhưng lại mặc áo dài - trang phục truyền thống của Việt Nam trong phần biểu diễn của cô ấy?" - một bình luận khác. (Ảnh chụp màn hình)
Hoa Hậu Trái Đất 2020: Miss Trung Quốc gây tranh cãi khi mặc áo dài Việt Nam thi tài năng - ảnh 3 Cô ấy không biết là mình đang mặc áo dài của Việt Nam sao? Đúng vậy, đó là áo dài, không phải trang phục truyền thống của Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình)

Đây không phải là lần đầu tiên các đại diện văn hoá, thời trang của Trung Quốc gây tranh cãi liên quan đến áo dài Việt Nam. Vào năm ngoái, bộ sưu tập Xuân - Hè 2019 của thương hiệu Ne-Tiger đến từ Trung Quốc (được giới thiệu trong khuôn khổ China S/S Fashion Week - Tuần lễ thời trang Trung Quốc Xuân Hè 2019, tổ chức từ tháng 10/2018) đã khiến khán giả Việt Nam tức giận.

Theo lời Ne-Tiger, bộ sưu tập này được "lấy cảm hứng" từ quốc phục các quốc gia nằm trên Con đường tơ lụa cách đây 613 năm. Tuy nhiên, khi xuất hiện trên truyền thông, áo dài Việt Nam lại được chú thích là: "Chinese style delights China S/S Fashion Week'' (tạm dịch: Phong cách Trung Quốc được yêu thích tại China S/S Fashion Week).

Hoa Hậu Trái Đất 2020: Miss Trung Quốc gây tranh cãi khi mặc áo dài Việt Nam thi tài năng - ảnh 4 Áo dài xuất hiện trong bộ sưu tập của Ne-Tiger
Khi giám khảo yêu cầu diễn giải về phần trình diễn của mình, Miss Trung Quốc Jie Ding nói rằng: "Điệu múa của tôi là để thể hiện truyền thống lịch sử văn minh 5000 năm của Trung Quốc, điệu múa dung hòa lịch sử và hiện đại." Tuy nhiên, với việc không nói rõ về xuất xứ trang phục biểu diễn, việc mặc trang phục truyền thống Việt Nam để trình diễn một điệu múa thể hiện văn hóa - lịch sử Trung Quốc của Miss Trung Quốc có thể gây nhầm lẫn rằng áo dài là trang phục truyền thống của Trung Quốc. 
Trong video còn có phần thi tài năng (bắt đầu từ 59:15) của đại diện đến từ Việt Nam - Thái Thị Hoa. Cô mặc áo dài với họa tiết hoa sen và trình diễn một điệu múa với nón lá trên nền nhạc dân gian Việt Nam. Phụ diễn cho Thái Thị Hoa là những cô gái trong trang phục áo dài trắng.
Phần thi của Thái Thị Hoa 
Hoa Hậu Trái Đất là một trong những cuộc thi Hoa Hậu lớn trên thế giới. Năm nay là lần thứ 20 cuộc thi được tổ chức. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Hoa Hậu Trái Đất 2020 được tổ chức trực tuyến và không có quốc gia đăng cai tổ chức. Chủ đề của cuộc thi năm nay là "Eco-Angel", tạm dịch là: "Thiên thần sinh thái". Miss Earth 2020 sẽ được tổ chức vào ngày 29/11 sắp tới.
Hoa Hậu Trái Đất 2020: Miss Trung Quốc gây tranh cãi khi mặc áo dài Việt Nam thi tài năng - ảnh 5

Top 35 Hoa Hậu Việt Nam 2020 bước vào hành trình đầu tiên: Người đẹp Nhân Ái

Đêm Bán kết Hoa Hậu Việt Nam 2020 đã thành công lựa chọn ra 35 gương mặt xuất sắc lọt vào Chung kết toàn quốc. Mới đây, các thí sinh đã có buổi họp với Hoa hậu Tiểu Vy để cùng chia nhóm, bóc thăm các dự án “Người đẹp Nhân Ái”, đánh dấu bước tiếp theo trên con đường chinh phục ngôi vị cao nhất Hoa hậu Việt Nam 2020.


Sở hữu nhiều người đẹp sáng giá, miền Trung liệu có thêm một Hoa Hậu Việt Nam sau Tiểu Vy?

Năm 2018, Hoa hậu Trần Tiểu Vy đăng quang đã khiến mảnh đất miền Trung vô cùng tự hào về người con gái Quảng Nam. Tại cuộc thi Hoa Hậu Việt Nam năm nay, những đại diện khu vực miền Trung cũng rất nổi bật và đáng mong đợi, khiến cuộc thi dành vương miện càng trở nên hấp dẫn. 

Ngắm nhan sắc lai xinh đẹp cực hút mắt của tân Hoa hậu Hoàn Vũ Thái Lan 2020 Amanda Obdam

Người đẹp mang dòng máu lai Amanda Obdam đã chính thức vượt qua 28 thí sinh tài năng trong đêm Chung kết 10/10, đăng quang ngôi vị cao nhất tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan 2020.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đời sống

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!