Lời kể từ tâm lũ: Mất tất cả, 12 người chỉ có ít lương khô và hai chai nước chờ cứu

HHT - Chịu đựng cơn đói, cơn khát và cả cơn lạnh cắt da bao vây, người dân trong tâm lũ vẫn đang gồng mình chống chọi với lũ chồng lũ. Lời kể của chị Hà, người con gái trong gia đình bà Hoàng Thị Bảy (ngụ tại xóm Trần Cao Vân, thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) sẽ cho ta những hình dung về tình hình vất vả sinh tồn của người dân tại tâm lũ.

Trong nhà chị Hà lúc này còn có những gia đình khác trong xóm đến “trốn” lũ. Nhà họ đã bị dòng thác lũ vây đặc. 12 người cùng nương nhau mà sống dưới dòng nước lũ đã dâng đến lầu một (tầng 2 theo cách gọi của người miền Bắc). Gia đình chị Hà hiện có hai người lớn tuổi và một trẻ nhỏ ốm bệnh. Hơn chục con người dựa vào nhau qua những ngày lũ, “lá rách ít đùm lá rách nhiều”.

Lời kể người nơi tâm lũ: Mất tất cả, 12 người chỉ có ít lương khô và hai chai nước chờ cứu - ảnh 1 Nước lũ dâng cao tại huyện Lệ Thủy - Ảnh: NVCC

Theo báo cáo tình hình lũ từ Ban dân vận tỉnh Quảng Bình, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp rìa Bắc dải hội tụ nhiệt đới và hoạt động của đới gió Đông trên cao trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có mưa to, mưa rất to, có nơi đặc biệt to. Sông Kiến Giang tại Lệ Thủy có khả năng đạt đỉnh 5,2m trên mức báo động 3 tới 2,5m, vượt đỉnh lũ lịch sử năm 1979 là 1,29m. Sông Gianh tại Mai Hóa lên mức 9,2m cộng với mưa đột ngột, nước lũ tăng nhanh chóng mặt.

Dù đã nghe dự báo từ xã nhưng trước đó ai cũng đinh ninh lũ năm nay giống mấy năm trước. Vậy mà giờ đây, nước ngập hết đường phố, ruộng mùa, ngập chạm đến cả mái nhà. Tại các vùng ngập khác, người dân cũng có xu hướng tập trung lại tại các nhà cao tầng. Tuy nhiên, vì số lượng dân cư đông, lại không đủ nhu yếu phẩm, người dân phải đối mặt với cơn đói, cơn khát và cả cơn lạnh trước khi vượt qua được cơn lũ. 

Lời kể người nơi tâm lũ: Mất tất cả, 12 người chỉ có ít lương khô và hai chai nước chờ cứu - ảnh 2 Ảnh chụp từ khu vực của 12 người đang tránh bão. Nước lũ dâng cao đến tầng thượng - Ảnh: NVCC

Chị Hà kể: "Nước lũ lớn cuốn phăng tất cả đồ đạc, của cải, và cả lương thực. 12 người chúng tôi nhưng giờ đây không còn một thứ gì có thể cầm trụ ngoài vài miếng lương khô và hai chai nước được đoàn từ thiện đi qua cứu đỡ. Ở vùng xung quanh, có người đã phải ngồi trên nóc nhà, chịu đựng mưa dập sóng dồn đầy bất lực. Có người bất lực buông xuôi... vùi mình theo dòng nước lũ khi không còn cách nào thoát thân."

Hỏi về tình hình cứu trợ cứu nạn trong khu vực, chị kể: “Có đoàn cứu trợ nhưng không có tín hiệu đèn báo gì nên không biết đâu mà lần.” Không một ai trong vùng “rốn lũ” này dám ngủ. Ngủ sợ bị cuốn trôi khi nào không hay…"

Về đêm, mưa ngày một nặng hạt, sóng lũ càng mạnh. Cứ khi đêm đến, người dân lại thấp thỏm lo sợ, co ro giữa dòng lũ dữ, cầu mong mình sẽ gắng gượng qua tới ngày hôm sau...

Lời kể người nơi tâm lũ: Mất tất cả, 12 người chỉ có ít lương khô và hai chai nước chờ cứu - ảnh 3

Chùm ảnh Quảng Trị ngập trong “biển” lũ chụp từ flycam: Thương lắm, miền Trung ơi!

Những hình ảnh chụp từ flycam ghi lại khung cảnh Quảng Trị ngập trong "biển" lũ khiến người xem không khỏi xót xa.

Xe chở hàng từ Sài Gòn ra Quảng Trị cứu trợ người dân vùng lũ bị ném đá vỡ kính ở Phú Yên

Sáng 18/10, một tài khoản trên mạng xã hội Facebook chia sẻ hình ảnh một chiếc xe khách của nhà xe Tân Quang Dũng chở hàng cứu trợ người dân vùng lũ từ Sài Gòn ra Quảng Trị bị ném đá vỡ kính tại Phú Yên. Hành động này khiến nhiều dân mạng bức xúc.

Xuất hiện tài khoản Facebook giả mạo ca sĩ Thủy Tiên để lừa đảo quyên góp tiền cứu trợ

Mới đây, ca sĩ Thủy Tiên đăng tải thông tin cảnh báo một tài khoản Facebook giả mạo cô để kêu gọi nhận tiền quyên góp, cứu trợ đồng bào miền Trung gặp khó khăn vì lũ lụt. Đây cũng không phải là lần đầu tiên nữ ca sĩ này bị kẻ gian giảo mạo tên tuổi, hình ảnh để kêu gọi quyên góp tiền từ thiện.

Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đời sống

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!