Người dân Philippines sau siêu bão Goni: “Không có nơi nào để đi, không có thứ gì để ăn”

HHT - Nhiều tỉnh thành của Philippines vừa hứng siêu bão Goni - cơn bão mạnh nhất năm 2020 tính đến thời điểm này. Dù bão Goni đã đi qua, nhưng những tổn thất, đau thương thì vẫn còn kéo dài.

Sau khi siêu bão Goni đi qua, người dân Philippines bắt đầu nhặt nhạnh những gì còn sót lại trong những căn nhà ngập đầy bùn và mảnh vụn của mình.

Anh Wenifredo Alcantara Sr. không biết phải làm sao để gượng dậy nổi sau khi gia đình anh mất tất cả mọi thứ vì bão Goni (tên địa phương là Rolly).

Philippines ngày hôm sau siêu bão Goni: “Không có nơi nào để đi, không có thứ gì để ăn” - ảnh 1 Người dân ở tỉnh Albay (Philippines) nhặt nhạnh những gì còn sót lại sau bão Goni. Ảnh: MARK ALVIC ESPLANA.

Alcantara sống ở làng Travesia (Albay, Philippines). Anh vẫn ở trong nhà mình khi đất đá và bùn núi lửa sạt lở xuống từ Núi Mayon, nơi anh sống, vào 7h sáng hôm qua, 1/11.

Tại vùng này, người ta có thông lệ là khi người dân phải đi sơ tán thì ít nhất một người trong mỗi nhà - thường là người cha - sẽ ở lại để trông đồ đạc, vật nuôi. Bởi vậy, Alcantara đã ở lại.

Philippines ngày hôm sau siêu bão Goni: “Không có nơi nào để đi, không có thứ gì để ăn” - ảnh 2 Sóng và gió mạnh ở bờ biển tại tỉnh Sorsogon (Philippines) khi bão Goni ập vào hôm 1/11. Ảnh: AP.

Anh nói, bão Goni cũng mạnh như bão Tisoy (Kammuri) năm ngoái, và như bão Reming (Durian) chết chóc năm 2006. Mỗi lần như vậy, gia đình anh lại đứng lên, làm lại từ đầu. Nhưng lần này, những tảng đá lớn và bùn đất từ núi lửa khiến cho việc “đứng dậy” trở nên khó khăn hơn nhiều.

Alcantara kể: “Khi nước dâng lên 1,3 mét, tôi bảo những người hàng xóm còn ở lại phải cẩn thận. Sau 10 phút, nước rút hết, nhưng sau 10 phút nữa, nước lại ập đến, cao tới tận nóc nhà chúng tôi”.

Những tảng đá lao tới với tiếng ầm ào như sấm, đến mức ở cách đó 3km cũng nghe thấy.

Hình ảnh gió mạnh ở thành phố Naga (Philippines) do bão Goni hôm 1/11:

“chúng tôi không biết phải đứng dậy thế nào sau việc này nữa. Nhà của chúng tôi vẫn nằm bên dưới lớp bùn” - Alcantara nói. Khi bão Goni quét qua, anh và gia đình chẳng giữ được gì ngoài quần áo đang mặc trên người.

Theo Thị trưởng Gemma Ongjoco ở Guinobatan (tỉnh Albay), thì khoảng 180 ngôi nhà trong vùng đang bị chôn vùi dưới bùn đất núi lửa. Trong tình trạng này, rất nhiều gia đình “không có nơi nào để đi, không có thứ gì để nấu ăn”.

Philippines ngày hôm sau siêu bão Goni: “Không có nơi nào để đi, không có thứ gì để ăn” - ảnh 3 Hình ảnh đổ nát ở sân bay Naga, thành phố Naga (Philippines, 1/11) do bão Goni. Ảnh: Civil Aviation Authority of the Philippines via AP.

Ông Ongjoco nói: “Chúng tôi đã nỗ lực hết mình, nhưng dòng dung nham đó là thứ mà không ai ngờ tới”.

Philippines ngày hôm sau siêu bão Goni: “Không có nơi nào để đi, không có thứ gì để ăn” - ảnh 4

Siêu bão Goni đổ bộ Philippines, sức gió “không thể tin nổi”, áp thấp Atsani sắp thành bão

Cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm 2020 - siêu bão Goni - đã đổ bộ Philippines với sức gió mạnh hơn dự báo, khiến nhiều kênh tin tức phải gọi là “không thể tin nổi”. Không những vậy, vùng áp thấp mới lại được dự báo sẽ mạnh lên thành bão trong vài ngày tới.

(Theo Inquirer)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đời sống

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!