Những câu chuyện đáng yêu đằng sau bộ ảnh “Venice Hội An” thắp sáng những ngày mưa lũ

HHT - Như tia nắng nhỏ tươi vui giữa những ngày lũ nhấn chìm miền Trung, bộ ảnh được cư dân mạng trìu mến gọi là "Venice Hội An" của một người con Phố Hội đã lan toả niềm lạc quan tích cực.

Sống chung với lũ, Hội An vẫn giữ được nét cổ kính và tinh thần tích cực, sẵn sàng ứng phó với mọi trường hợp có thể xảy ra. Chủ nhân của bộ ảnh là anh Huỳnh Ngọc Duy Nguyên, nghệ danh KYM, một nhà thiết kế nội thất kiêm chủ một quán cà phê tại Hội An.

Anh KYM chia sẻ, để lưu giữ những hình ảnh trong lần lũ chồng lũ tháng 10/2020, đồng thời gửi đến mọi người một Hội An đầy lạc quan, một Hội An bình thản “sống chung với lũ”, anh xách máy lên đi một vòng phố cổ trong nước ngập để thực hiện bộ ảnh. Kết quả là bộ ảnh Sau cơn mưa trời lại sáng - Sau bão tố, Hội An sẽ đẹp lại thôi đã được người dân cả nước chia sẻ, trầm trồ với những hình ảnh chất đầy hoài niệm, cảm xúc, có giá trị hiện hữu, lan tỏa sự lạc quan đến mọi người. 

“Sau cơn mưa trời lại sáng - Sau bão tố, Hội An sẽ đẹp lại thôi” - ảnh 1 Ngã tư Hoàng Văn Thụ - Nguyễn Thái Học (Ảnh: KYM)

1.300 lượt chia sẻ trong 24 giờ phần nào nói lên sức ảnh hưởng mà những hình ảnh này mang lại với cộng đồng giữa thời điểm cả nước đón những tin tức đầy lo ngại về mưa lũ. Một tài khoản Facebook chia sẻ: “Bộ ảnh rất sống động, tự nhiên và đẹp không chê chỗ nào được. Hy vọng ký sự về lụt sẽ nhanh khép lại, mong phép màu nhiệm nào đó sẽ xua tan mọi u buồn, thiên tai dịch bệnh bay hết nhanh chóng hi, mong mọi người bình an”.

“Sau cơn mưa trời lại sáng - Sau bão tố, Hội An sẽ đẹp lại thôi” - ảnh 2 Sau vài cú vẩy nước điệu nghệ; em bị té và uống nước phù sa "nguyên chất". (Chú thích hóm hỉnh của tác giả KYM)

Hình ảnh em bé ngây thơ vầy nước là một trong những bức ảnh được yêu thích nhất trong bộ ảnh. Người thân của em bé đã gửi lời cảm ơn đến anh Nguyên: “Cảm ơn anh vì những bức hình quá đẹp. Và cả khoảnh khắc đẹp khó có thể lặp lại trong đời của em bé nhà em.”

“Sau cơn mưa trời lại sáng - Sau bão tố, Hội An sẽ đẹp lại thôi” - ảnh 3Chung quanh toàn là nước êy (Chú thích của tác giả)
“Sau cơn mưa trời lại sáng - Sau bão tố, Hội An sẽ đẹp lại thôi” - ảnh 4 Một người nước ngoài vui vẻ trải nghiệm trận lụt tại Hội An

Theo chân KYM, ta ngẩng đầu nhoẻn cười với cái vẫy tay chào kèm theo nụ cười tuổi xế chiều từ cửa sổ tầng 2 ngôi nhà cổ, vui cùng em bé vô tư nghịch nước, chia sẻ trải nghiệm thú vị dưới góc nhìn một người khách du lịch, hay tò mò cùng em bé được mẹ bế trên tay, lần đầu tiên nhìn thấy bốn bề xung quanh toàn là nước... Chính những biểu cảm lấp lánh sự tích cực ấy đã thắp sáng những bức ảnh tưởng như phải trầm buồn, bi quan. 

“Sau cơn mưa trời lại sáng - Sau bão tố, Hội An sẽ đẹp lại thôi” - ảnh 5 Vẫy tay chào khi gặp người quen đi săn ảnh
“Sau cơn mưa trời lại sáng - Sau bão tố, Hội An sẽ đẹp lại thôi” - ảnh 6 - Hi / - Dạ chú đi con / - Hoy bai (Chú thích của tác giả) 

Những hình ảnh phố Hội trong con lũ cũng gợi nhắc những người con xa quê bồi hồi nỗi nhớ quê. Có lẽ lũ đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc đời của mỗi người con phố Hội. 

“Sau cơn mưa trời lại sáng - Sau bão tố, Hội An sẽ đẹp lại thôi” - ảnh 7Hẻm nhỏ mùa nước lớn
“Sau cơn mưa trời lại sáng - Sau bão tố, Hội An sẽ đẹp lại thôi” - ảnh 8 Vẫn là Hội An, vẫn nếp sống bình dị, êm ả. Tôi với bà bắt con ghế trước nhà tâm sự: "Hay mình đi làm cà phê chứ ông hè”. Lụt thì lụt chứ cà phê là phải uống.
“Sau cơn mưa trời lại sáng - Sau bão tố, Hội An sẽ đẹp lại thôi” - ảnh 9 - Đó đó rứa đó / - Ời rứa hả rứa hả (Chú thích của tác giả)
“Sau cơn mưa trời lại sáng - Sau bão tố, Hội An sẽ đẹp lại thôi” - ảnh 10 - Qua đây ngồi nè! (Chú thích của tác giả)

“Có khá nhiều người lớn tuổi trong mùa lụt năm nay. Họ có thể là thế hệ người Hội An cuối cùng của phố” - anh Nguyên chia sẻ. Anh cũng trăn trở về việc bảo tồn nhà cổ trước thiên tai. Đây là một mối lo, một vấn đề cần lưu ý để gìn giữ nét cổ kính của Hội An.

“Sau cơn mưa trời lại sáng - Sau bão tố, Hội An sẽ đẹp lại thôi” - ảnh 11 Nhà Huỳnh Sau

Cùng ngắm thêm những hình ảnh đầy cảm xúc trong "Sau bão tố Hội An sẽ đẹp lại thôi" được thực hiện bởi tác giả Huỳnh Ngọc Duy Nguyên nhé! (chú thích ảnh do tác giả thực hiện.)

“Sau cơn mưa trời lại sáng - Sau bão tố, Hội An sẽ đẹp lại thôi” - ảnh 12 Một bức ảnh đầy cảm xúc được chụp tại Nhà cổ Quân Thắng, số 77 Trần Phú. Anh Nguyên chia sẻ để chụp được khoảnh khắc này, anh đã chờ sau khi cậu bé chạy nhiều quá, dừng lại để thở thì anh mới ra tay được. 
“Sau cơn mưa trời lại sáng - Sau bão tố, Hội An sẽ đẹp lại thôi” - ảnh 13 Căn nhà nhỏ, kê hai cái ghế đẩu ra ngồi ngó nước lụt.
“Sau cơn mưa trời lại sáng - Sau bão tố, Hội An sẽ đẹp lại thôi” - ảnh 14Đường Trần Phú (Cường Để) tháng 10 năm Canh Tý
“Sau cơn mưa trời lại sáng - Sau bão tố, Hội An sẽ đẹp lại thôi” - ảnh 15 Đố mà ách xì
“Sau cơn mưa trời lại sáng - Sau bão tố, Hội An sẽ đẹp lại thôi” - ảnh 16 Đôi bạn
“Sau cơn mưa trời lại sáng - Sau bão tố, Hội An sẽ đẹp lại thôi” - ảnh 17 Sáng dậy ngó ra ngoài hiên tự nhiên thấy nước không là nước.
“Sau cơn mưa trời lại sáng - Sau bão tố, Hội An sẽ đẹp lại thôi” - ảnh 18 Rồi cũng cười thôi, chứ ai ngăn nổi nước chảy!
“Sau cơn mưa trời lại sáng - Sau bão tố, Hội An sẽ đẹp lại thôi” - ảnh 19Ghe băng qua "chợ nổi" Hội An. 
“Sau cơn mưa trời lại sáng - Sau bão tố, Hội An sẽ đẹp lại thôi” - ảnh 20 Em sẽ nhớ ngày lụt này nhé!
“Sau cơn mưa trời lại sáng - Sau bão tố, Hội An sẽ đẹp lại thôi” - ảnh 21

“Ai thả chiếc thuyền giấy giữa dòng nước bạc lạnh tanh...  

Thôi cũng hy vọng dù mong manh, xin một mai quay về lại an lành.

Một Hội An xinh đẹp và bình an!”

(Huỳnh Ngọc Duy Nguyên)

“Sau cơn mưa trời lại sáng - Sau bão tố, Hội An sẽ đẹp lại thôi” - ảnh 22

Teen miền Trung: Ngồi ôn bài mà nước ngập tới đầu gối chưa biết khi nào mới trở lại trường

Những ngày vừa qua, miền Trung chìm trong nước lũ. Trường học ngập, mất điện, nhiều nơi nước còn ngập lên tận mái nhà. Cùng với gia đình, teen miền Trung đang chống chọi với lũ.

Đi học chưa đầy một tháng, teen Đà Nẵng lại “ngừng đến trường” vì mưa lũ

Hết thất học do dịch bệnh rồi đến thất học do mưa lũ, học sinh, sinh viên Đà Nẵng nói riêng và miền Trung nói chung chắc chưa bao giờ yêu thầy cô, nhớ bạn bè trường lớp như năm 2020 này.

Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng: Mưa to cũng không thể cản bước chân tân sinh viên nhập học

Đà Nẵng ngày 6/10 có mưa lớn nhưng cũng không cản được bước chân các tân sinh viên háo hức đến trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng hoàn thiện thủ tục nhập học.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đời sống

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!