DMCA.com Protection Status

Những lý do khiến Tổng thống Trump muốn rời Washington DC trước Lễ Nhậm Chức của ông Joe Biden

HHT - Theo các kênh tin tức lớn, Tổng thống Trump sẽ rời Washington DC trước buổi trưa ngày 20/1, tức là ngay trước Lễ Nhậm Chức của ông Joe Biden. Tất nhiên, một phần vì đằng nào ông cũng không tới dự, nhưng các nguồn tin cho biết rằng còn một vài lý do nữa.

Tổng thống Donald Trump dự định rời Washington DC ngay trước khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào trưa ngày 20/1 tới.

Từ hôm 8/1, Tổng thống Trump đã viết lên Twitter rằng ông sẽ không tới dự Lễ Nhậm Chức. Thay vì vậy, ông sẽ rời Nhà Trắng ngay trước đó, theo kênh CNN. Đội ngũ của ông cũng dự định sẽ tổ chức một sự kiện đông người để tạm biệt ông.

Thực tế, theo truyền thống thì những Tổng thống hết nhiệm kỳ sẽ gặp gỡ người kế nhiệm bằng cách dự Lễ Nhậm Chức, sau đó sẽ đi bằng một trực thăng quân sự, chẳng hạn như Marine One, từ Đồi Capitol tới căn cứ Joint Base Andrews ở Maryland. Từ đây, họ sẽ lên máy bay của Chính phủ để tới bất kỳ nơi nào mà họ đã chọn sẵn, bắt đầu cuộc sống với tư cách một công dân.

Những lý do khiến Tổng thống Trump muốn rời Washington DC trước Lễ Nhậm Chức của ông Joe Biden - ảnh 1 Tổng thống Trump trong một lần di chuyển bằng chiếc Marine One. Ảnh: Jonathan Ernst/ Reuters.

Tuy nhiên, theo kênh CNN thì Tổng thống Trump đã loại trừ việc đến dự Lễ Nhậm Chức, dù một vài người thân cận khuyên rằng ông nên tới. Một phần vì ông không thích, một phần nữa vì ông không muốn rời Washington với tư cách một cựu Tổng thống. Còn khi ông rời đi từ trước Lễ Nhậm Chức, thì lúc đó, ông vẫn là Tổng thống Mỹ.

Những lý do khiến Tổng thống Trump muốn rời Washington DC trước Lễ Nhậm Chức của ông Joe Biden - ảnh 2 Tổng thống Trump dự định rời Washington trước khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: ABC.

Ngoài ra, một nguồn tin cũng chia sẻ, Tổng thống Trump đã tỏ ý rằng, trong trường hợp ông rời đi sau Lễ Nhậm Chức thì khi đó ông không là Tổng thống nữa, mà ông thì không muốn lên chiếc máy bay không còn được gọi là Air Force One (Không Lực Một - máy bay chuyên chở Tổng thống Mỹ). Lúc ấy, nếu muốn dùng máy bay Air Force One, ông lại phải… mượn ông Joe Biden. Mà ông thì tất nhiên không thích hỏi mượn như thế chút nào.

Những lý do khiến Tổng thống Trump muốn rời Washington DC trước Lễ Nhậm Chức của ông Joe Biden - ảnh 3 Chiếc Không Lực Một. Ảnh: 1000 Words/ Shutterstock.

Tổng thống Trump không tuyên bố chính thức rằng ông sẽ đi đâu sau khi rời Nhà Trắng. Có thời điểm, người ta cho rằng ông định đến Scotland, nơi ông sở hữu một sân golf. Tuy nhiên, ở Scotland đang có lệnh phong tỏa rất nghiêm ngặt nên khả năng này đã bị loại trừ.

Theo trang Bloomberg thì Tổng thống Trump sẽ về nhà mình ở Mar-a-Lago (Florida).

Những lý do khiến Tổng thống Trump muốn rời Washington DC trước Lễ Nhậm Chức của ông Joe Biden - ảnh 4

Bị luận tội hai lần, có phải Tổng thống Trump không được tái tranh cử và bị cắt lương hưu?

Hạ viện Mỹ đã thông qua văn bản luận tội Tổng thống Trump sau vụ việc những người ủng hộ ông tấn công Điện Capitol hôm 6/1. Ông trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội 2 lần. Một số nguồn tin cho rằng, vì vậy, ông sẽ không được phép tranh cử tiếp vào năm 2024 và cũng sẽ bị cắt luôn khoản lương hưu dành cho Tổng thống. Những điều này có phải đều đúng không?

Bất ngờ với số người ủng hộ Tổng thống Trump đến trụ sở Twitter để phản đối khóa tài khoản

Những người ủng hộ Tổng thống Trump đã lên kế hoạch tập trung trước trụ sở Twitter để phản đối, sau khi công ty này khóa vĩnh viễn tài khoản của ông. Và số người có mặt ở đó để phản đối thì đúng là một bất ngờ lớn.

Tổng thống Trump sắp rời nhiệm sở, tương lai nào chờ đợi Phó Tổng thống Mike Pence?

Là người trung thành nhất với Tổng thống Trump trong suốt 4 năm qua, nhưng Phó Tổng thống Mike Pence chỉ được chú ý nhiều nhất trong những ngày cuối nhiệm kỳ căng thẳng này. Giờ thì Tổng thống Trump sắp rời nhiệm sở, theo cách này hay cách khác, vậy Phó Tổng thống Pence sẽ có những hướng đi nào đây?

(Theo nhiều nguồn tin)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đời sống

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!