DMCA.com Protection Status

Ông Joe Biden quyết tuyên thệ bên ngoài Điện Capitol dù nhiều người nghĩ bên trong an toàn hơn, tại sao vậy?

HHT - Ngày 20/1 tới, ông Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ. Sau những gì xảy ra ở Đồi Capitol vào ngày 6/1, nhiều người cho rằng ông nên tuyên thệ bên trong nhà cho đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, ông Joe Biden vẫn quyết định tuyên thệ ngoài trời, vì lý do gì vậy?

Sau vụ việc ở Điện Capitol hôm 6/1, nhiều người trong đội ngũ của ông Joe Biden nghĩ rằng ông nên tuyên thệ trong nhà, vì lý do an ninh.

Tuy nhiên, đến lúc này, ông Biden vẫn quyết tâm thực hiện việc tuyên thệ ở ngoài trời, tại mặt phía Tây của Điện Capitol.

Trước đây, Lễ Nhậm Chức đã từng có lần được tổ chức bên trong nhà, nhưng lúc đó là vì lý do thời tiết. Còn năm nay, có hai điều khiến người ta phải cân nhắc, đó là đại dịch COVID-19 và những nguy cơ đến từ những người ủng hộ Tổng thống Trump, mặc dù chính Tổng thống Trump đã kêu gọi để mọi chuyện diễn ra trong hòa bình và Phó Tổng thống Mike Pence cũng nói “đảm bảo có một Lễ Nhậm Chức an toàn”.

Ông Joe Biden quyết tuyên thệ bên ngoài Điện Capitol dù nhiều người nghĩ bên trong an toàn hơn, tại sao vậy? - ảnh 1 Cả Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence đều nói Lễ Nhậm Chức sẽ diễn ra trong hòa bình. Ảnh: AP.

Nhưng dù thế nào, những người thuộc nhóm phụ trách Lễ Nhậm Chức của ông Joe Biden cho biết, ông vẫn muốn ngày hôm đó diễn ra bình thường hết mức có thể, trừ việc thu gọn quy mô vì đại dịch. Thứ nhất vì ông Biden tin rằng vấn đề an ninh đã được củng cố và tốt hơn nhiều so với hôm 6/1, thứ hai là ông muốn gửi đi một thông điệp về sự đoàn kết và kiên cường.

Mặc dù vậy, dự định đi tàu tới Washington của ông đã phải thay đổi, vì việc ông ngồi trên tàu suốt 90 phút để đến Điện Capitol sẽ gây ra nhiều lo ngại về an ninh.

Ông Joe Biden quyết tuyên thệ bên ngoài Điện Capitol dù nhiều người nghĩ bên trong an toàn hơn, tại sao vậy? - ảnh 2 Ông Joe Biden quyết định sẽ tuyên thệ ngoài trời theo đúng truyền thống. Ảnh: AFP.

Hiện tại, hơn 20.000 vệ binh có mặt ở Washington DC để bảo vệ Lễ Nhậm Chức, cùng nhiều cảnh sát đến từ những bang rất xa. Các dãy phố quanh Đồi Capitol tạm thời được chặn và nhiều nhà ga sẽ đóng cửa đến thứ Sáu. Airbnb cũng hủy mọi phòng được đặt trong khu vực này trong suốt cả tuần.

Ông Joe Biden quyết tuyên thệ bên ngoài Điện Capitol dù nhiều người nghĩ bên trong an toàn hơn, tại sao vậy? - ảnh 3 Vệ binh Quốc gia ở mặt phía Đông của Điện Capitol. Ảnh: Samuel Corum/ Getty Images.

Lễ Nhậm Chức của Tổng thống Mỹ được gọi là một Sự kiện An ninh Đặc biệt của Quốc gia (NSSE), nên vốn luôn được bảo vệ rất nghiêm ngặt. Tính đến hiện tại, tình hình ở Đồi Capitol nói riêng và Washington DC nói chung vẫn khá yên ổn.

Ông Joe Biden quyết tuyên thệ bên ngoài Điện Capitol dù nhiều người nghĩ bên trong an toàn hơn, tại sao vậy? - ảnh 4

Tại sao Tổng thống Mỹ viết thư tay cho người kế nhiệm, liệu Tổng thống Trump có viết thư cho ông Biden?

Theo thông lệ, Tổng thống Mỹ sắp rời nhiệm sở sẽ viết thư tay và để lại cho người kế nhiệm. Tại sao các Tổng thống Mỹ làm điều này, và Tổng thống Trump liệu có viết thư tay cho ông Joe Biden không, khi mà ông Biden từng tiết lộ rằng Tổng thống Obama và ông đã để lại không chỉ một bức thư, mà cả một cuốn sổ cho Tổng thống Trump. Và có gì trong cuốn sổ đó vậy?

Tại sao Lễ Nhậm Chức của Tổng thống Mỹ luôn là ngày 20/1, và có khi nào khác đi không?

Ông Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 tới. Trước đó, có một số người nói rằng Lễ Nhậm Chức sẽ bị hoãn, nhưng các nguồn tin chính thức đều phủ nhận điều này. Vậy có phải Lễ Nhậm Chức cứ nhất định phải vào ngày 20/1, và liệu có lúc nào phải khác đi không?

“Vấn đề” bất ngờ và thú vị mà Vệ binh Quốc gia bảo vệ Điện Capitol gặp phải, khiến họ phải ra thông báo mới

Sau vụ hỗn loạn ở Điện Capitol do người ủng hộ Tổng thống Trump gây ra, hàng chục ngàn Vệ binh Quốc gia đã được cử tới túc trực bảo vệ khu vực này từ nhiều ngày trước Lễ Nhậm Chức của ông Joe Biden. Tại đây, lực lượng vệ binh gặp một “vấn đề” rất thú vị mà họ đã không ngờ tới.

(Theo nhiều nguồn tin)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đời sống

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!