Singapore đối mặt với tỷ lệ tự tử đáng báo động trong giới trẻ, đặc biệt ở độ tuổi 20

HHT - Theo thống kê của Trung tâm phòng chống tự tử Samaritans của Singapore (SOS), chỉ trong năm ngoái đã có gần 400 người trẻ tự kết liễu đời mình khi mới ở độ tuổi 20.

Theo trung tâm Samaritans, khoảng một phần ba số ca tử vong trong số những người trẻ thuộc độ tuổi từ 20 đến 29 đều do tự tử, nhiều hơn bất kỳ nhóm tuổi nào khác. Tuy con số năm ngoái chỉ nhỉnh hơn một chút so với 397 vụ tự tử được báo cáo trong năm 2018 nhưng thống kê từ đường dây nóng của SOS cho thấy số cuộc gọi đến trung tâm đã tăng từ hơn 700 lên 4.124.

Ông Gasper Tan - Giám đốc của trung tâm chia sẻ: “Mặc dù sự gia tăng số lượng cuộc gọi đến SOS là một dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy giới trẻ ngày càng nhận ra tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần và nhu cầu can thiệp sớm, thế nhưng tỷ lệ tử vong cao ở nhóm tuổi này cũng là một điều rất đáng quan ngại. Vẫn còn rất nhiều việc cần phải thực hiện để hiểu thêm và giải quyết các vấn đề có thể ngăn cản giới trẻ tìm đến sự giúp đỡ về mặt cảm xúc.”

Singapore đối mặt với tỷ lệ tử tự đáng báo động ở giới trẻ - ảnh 1 Những người có ý định tự sát thường có dấu hiệu suy sụp tinh thần liên quan đến chuyện tình cảm, sức khỏe tâm thần và các tình huống khó khăn khác. Ảnh: Shutterstock

Một cuộc khảo sát gần đây của SOS cho biết những người ở vào độ tuổi 20 thường có xu hướng không muốn tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài khi họ phải chịu đựng những cảm xúc tồi tệ bởi họ lo ngại điều đó có thể ảnh hưởng đến hình ảnh của bản thân hoặc khiến họ cảm thấy mình là kẻ bất lực.

Singapore đối mặt với tỷ lệ tử tự đáng báo động ở giới trẻ - ảnh 2 Tranh minh họa của một chiến dịch phòng chống tự sát. Ảnh: Samaritans of Singapore/Facebook

Trung tâm này còn tiết lộ chính những tư tưởng kỳ thị xung quanh nguy cơ tự tử như một rào cản vô hình ngăn cản nhóm người đang có vấn đề về tâm lý tìm đến sự hỗ trợ từ người khác. Tâm lý ngại ngùng, lo sợ bị phán xét cùng với nỗi tuyệt vọng không gì có thể cứu vãn là những lý do được đưa ra qua các cuộc khảo sát do SOS thực hiện.

Singapore đối mặt với tỷ lệ tử tự đáng báo động ở giới trẻ - ảnh 3

Nhiều người trẻ Nhật Bản tự tử vì "cuộc chiến săn việc" cho bằng được

Mùa tuyển dụng lớn nhất tại Nhật Bản shukatsu từng được ví như "cuộc chiến sinh tử" giữa những người trẻ đang cố chen chân vào các tập đoàn lớn.

Chấm sai điểm thi đại học: Người được điều chỉnh, kẻ phải tự tử

Trên thế giới, không ít trường hợp các thí sinh chịu “oan ức” khi điểm số trả về không phải của mình. Có em học sinh đã phải đánh đổi cả cuộc đời chỉ vì "lỗi phần mềm".

Coconuts Bangkok

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đời sống

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!