Tác giả “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” Luis Sepúlveda qua đời vì COVID-19

HHT - Độc giả khắp toàn cầu không khỏi bàng hoàng và tiếc thương khi biết tin nhà văn nổi tiếng người Chilê - Luis Sepúlveda đã qua đời tại một bệnh viện ở miền Bắc Tây Ban Nha vì COVID-19.

Luis Sepúlveda đã được đưa đến bệnh viện ở Oviedo, miền bắc Asturias, Tây Ban Nha vào ngày 25/2 vì xuất hiện các triệu chứng của COVID-19 sau khi ông trở về từ một lễ hội sách ở Bồ Đào Nha.
Đến ngày 10/3, các tờ báo địa phương cho biết nhà văn đang trong tình trạng nguy kịch. Kể từ đó, không có thêm thông tin chi tiết nào được công khai theo yêu cầu của gia đình. Tuy nhiên, dù đã được các y bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng rất tiếc, nhà văn đã không thể qua khỏi và qua đời vào hôm nay, 16/4/2020. Năm nay, ông vừa tròn 70 tuổi.
Luis Sepúlveda - Tác giả của Adrian Barbon, người đứng đầu vùng Asturias thông báo về sự qua đời của Luis Sepúlveda. Asturias là nơi tác giả đã sống trong 20 năm qua.
Chào đời vào ngày 4/10/1949 tại Ovalle, phía Bắc thủ đô Santiago của Chile, Sepúlveda trở thành một nhà hoạt động chính trị khi còn trẻ. Ông không chỉ là nhà văn mà còn là nhà báo, đạo diễn, nhà hoạt động cách mạng nổi tiếng của Chile.
Năm 1973, ông bị chế độ độc tài Pinochet bắt giữ và bỏ tù vì tội phản quốc trong hai năm rưỡi. Nhờ Tổ chức Ân xá Quốc tế can thiệp, ông đã được trả tự do. Đến năm 1977, ông bị lưu đày. Sau đó, Luis Sepúlveda sống chủ yếu ở châu Âu. 
Luis Sepúlveda - Tác giả của Ông không chỉ là nhà văn mà còn là nhà báo, đạo diễn, nhà hoạt động cách mạng nổi tiếng của Chile.
Trong suốt sự nghiệp cầm bút của mình, ông để lại cho đời khoảng 20 tiểu thuyết, biên niên sử, truyện và sách thiếu nhi. Luis Sepúlveda là cha đẻ của những tác phẩm nổi tiếng như Lão già mê đọc truyện tình và đặc biệt là loạt truyện thiếu nhi: Chuyện con mèo dạy hải âu bay, Chuyện con ốc sên muốn biết vì sao nó chậm chạp, Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó, Chuyện con chó tên là trung thành,...
"Vậy là từ nay, độc giả trên khắp thế giới sẽ không còn được đọc những tác phẩm dễ thương của Luis Sepúlveda nữa rồi" - Nhật Minh, một độc giả ở TP.HCM chia sẻ.
Luis Sepúlveda - Tác giả của Luis Sepulveda vào tháng 3-2010 tại Hội sách Paris. Ảnh: Etienne de Malglaive, AFP 
Luis Sepúlveda - Tác giả của

france24

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đời sống

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!