Tại sao Lễ Nhậm Chức của Tổng thống Mỹ luôn là ngày 20/1, và có khi nào khác đi không?

HHT - Ông Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 tới. Trước đó, có một số người nói rằng Lễ Nhậm Chức sẽ bị hoãn, nhưng các nguồn tin chính thức đều phủ nhận điều này. Vậy có phải Lễ Nhậm Chức cứ nhất định phải vào ngày 20/1, và liệu có lúc nào phải khác đi không?

Lễ Nhậm Chức của Tổng thống Mỹ năm 2021 thu hút rất nhiều sự chú ý, một phần do những ồn ào trước đó, khi mà Tổng thống Trump không chấp nhận kết quả bầu cử trong một thời gian dài. Ngoài ra, sự kiện này năm nay cũng rất khác, do đại dịch COVID-19 và nguy cơ xảy ra những hỗn loạn ở Đồi Capitol. Tuy nhiên, có một điều vẫn sẽ giống như những Lễ Nhậm Chức trước đây: Đó là nó diễn ra vào ngày 20/1.

Tại sao Lễ Nhậm Chức của Tổng thống Mỹ luôn là ngày 20/1, và có khi nào khác đi không? - ảnh 1 Ông Joe Biden và bà Kamala Harris sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 tới. Ảnh: Kevin Dietsch/UPI/Newscom.

Vậy tại sao kết quả bầu cử đã có, mà phải hơn 2 tháng sau thì Lễ Nhậm Chức mới diễn ra? Thực tế, có những tân Tổng thống từng phải đợi lâu hơn nhiều.

Trước kia, Hiến pháp của Mỹ ấn định nhiệm kỳ mới của một Tổng thống sẽ bắt đầu vào ngày 4/3 của năm sau năm tổ chức bầu cử. Bởi hồi cuối những năm 1700, người ta cần phải làm rất nhiều việc để chuẩn bị cho chính quyền mới.

Tại sao Lễ Nhậm Chức của Tổng thống Mỹ luôn là ngày 20/1, và có khi nào khác đi không? - ảnh 2 Cờ trang trí chuẩn bị cho Lễ Nhậm Chức của ông Joe Biden và bà Kamala Harris đang được căng ở gần Nhà Trắng. Ảnh: Getty Images.

Thế rồi, thời gian trôi qua, sự phát triển của công nghệ khiến cho việc liên lạc và đi lại trở nên dễ dàng hơn, và việc chuyển giao quyền lực cũng vậy. Tu chính án thứ 20, được phê chuẩn vào năm 1933, đã rút ngắn khoảng thời gian giữa kỳ bầu cử và ngày nhậm chức từ 4 tháng xuống còn 2 tháng.

Cũng theo Tu chính án thứ 20 thì nhiệm kỳ của tân Tổng thống và tân Phó Tổng thống bắt đầu vào ngày 20/1, vào năm sau năm diễn ra cuộc bầu cử.

Tại sao Lễ Nhậm Chức của Tổng thống Mỹ luôn là ngày 20/1, và có khi nào khác đi không? - ảnh 3 Cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Phó Tổng thống Joe Biden dự Lễ Nhậm Chức của Tổng thống Donald Trump, ngày 20/1/2017. Ảnh: Paul J. Richards/ AFP/ Getty Images.

Tất nhiên cũng có một chút ngoại lệ. Nếu ngày 20/1 rơi vào Chủ Nhật, thì tân Tổng thống vẫn cứ tuyên thệ, nhưng các hoạt động chào mừng sẽ được tổ chức vào ngày hôm sau. Lần gần nhất việc này diễn ra là vào Lễ Nhậm Chức của Tổng thống Barack Obama cho nhiệm kỳ thứ 2. Khi đó, ngày 20/1/2013 là ngày Chủ Nhật.

Tại sao Lễ Nhậm Chức của Tổng thống Mỹ luôn là ngày 20/1, và có khi nào khác đi không? - ảnh 4

“Vấn đề” bất ngờ và thú vị mà Vệ binh Quốc gia bảo vệ Điện Capitol gặp phải, khiến họ phải ra thông báo mới

Sau vụ hỗn loạn ở Điện Capitol do người ủng hộ Tổng thống Trump gây ra, hàng chục ngàn Vệ binh Quốc gia đã được cử tới túc trực bảo vệ khu vực này từ nhiều ngày trước Lễ Nhậm Chức của ông Joe Biden. Tại đây, lực lượng vệ binh gặp một “vấn đề” rất thú vị mà họ đã không ngờ tới.

Những lý do khiến Tổng thống Trump muốn rời Washington DC trước Lễ Nhậm Chức của ông Joe Biden

Theo các kênh tin tức lớn, Tổng thống Trump sẽ rời Washington DC trước buổi trưa ngày 20/1, tức là ngay trước Lễ Nhậm Chức của ông Joe Biden. Tất nhiên, một phần vì đằng nào ông cũng không tới dự, nhưng các nguồn tin cho biết rằng còn một vài lý do nữa.

Bị luận tội hai lần, có phải Tổng thống Trump không được tái tranh cử và bị cắt lương hưu?

Hạ viện Mỹ đã thông qua văn bản luận tội Tổng thống Trump sau vụ việc những người ủng hộ ông tấn công Điện Capitol hôm 6/1. Ông trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội 2 lần. Một số nguồn tin cho rằng, vì vậy, ông sẽ không được phép tranh cử tiếp vào năm 2024 và cũng sẽ bị cắt luôn khoản lương hưu dành cho Tổng thống. Những điều này có phải đều đúng không?

(Theo nhiều nguồn tin)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đời sống

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!