DMCA.com Protection Status

Tại sao Tổng thống Mỹ viết thư tay cho người kế nhiệm, liệu Tổng thống Trump có viết thư cho ông Biden?

HHT - Theo thông lệ, Tổng thống Mỹ sắp rời nhiệm sở sẽ viết thư tay và để lại cho người kế nhiệm. Tại sao các Tổng thống Mỹ làm điều này, và Tổng thống Trump liệu có viết thư tay cho ông Joe Biden không, khi mà ông Biden từng tiết lộ rằng Tổng thống Obama và ông đã để lại không chỉ một bức thư, mà cả một cuốn sổ cho Tổng thống Trump. Và có gì trong cuốn sổ đó vậy?

Trong quá trình chuyển giao quyền lực của các Tổng thống Mỹ, có một truyền thống mà nếu Tổng thống Trump thực hiện thì có lẽ mọi căng thẳng sẽ dịu đi nhiều.

Truyền thống đó, theo ông Joe Cammarano, Chủ tịch khoa Khoa học Chính trị của ĐH Providence, là một mảnh giấy viết tay, hay một bức thư, mà Tổng thống rời nhiệm sở sẽ để lại trong ngăn kéo chính giữa của chiếc bàn của mình trong Phòng Bầu dục. Bức thư đó dành cho người kế nhiệm mình, tức là khi tân Tổng thống vào phòng này, sẽ mở ngăn kéo ra và đọc thư.

Tại sao Tổng thống Mỹ viết thư tay cho người kế nhiệm, liệu Tổng thống Trump có viết thư cho ông Biden? - ảnh 1 Tổng thống Obama để thư vào ngăn kéo cho người kế nhiệm, là Tổng thống Trump. Ảnh: KY3.

Điều này bắt đầu từ Tổng thống Ronald Reagan, ông viết vội vài dòng trên tờ giấy, để lại trong ngăn bàn để Tổng thống George H. W. Bush thấy ngay khi vừa ngồi vào bàn.

Ông Cammarano giải thích: “Đó giống như bức thư của một người gửi cho bạn mình, chủ yếu để nói rằng: “Mọi chuyện sẽ tốt thôi””.

Việc này đã khiến Tổng thống Bush rất ấn tượng, đến mức ông cũng làm theo như vậy, và truyền thống cứ thế tiếp nối. Và dù phải nhận thất bại trước Bill Clinton năm 1993, nhưng Tổng thống Bush vẫn viết thư tay để lại. Trong đó, ông viết: “Giờ đây, khi tôi bước vào văn phòng này, tôi vẫn có cảm giác kinh ngạc và kính trọng mà tôi cảm thấy vào 4 năm trước… Sẽ có những thời điểm khó khăn…”, và rồi ông kết luận: “Ông sẽ là Tổng thống của chúng ta”.

Tại sao Tổng thống Mỹ viết thư tay cho người kế nhiệm, liệu Tổng thống Trump có viết thư cho ông Biden? - ảnh 2 Một phần bức thư mà Tổng thống Bill Clinton nhận được. Ảnh: WPRI.

Và việc viết thư này đã trở thành truyền thống. Tổng thống Obama cũng để lại thư cho Tổng thống Trump. Về bản chất, đây không phải là thư công việc, mà như là thư cá nhân gửi cho nhau, nên việc viết thư tay được coi là một truyền thống rất đẹp của các Tổng thống Mỹ.

Thậm chí, ông Joe Biden đã từng tiết lộ rằng, ngoài thư tay thì Tổng thống Obama và ông còn để lại cho Tổng thống Trump một cuốn sổ về cách ứng phó với các đại dịch. Ông Obama cũng xác nhận điều này và nói, dường như Tổng thống Trump đã… bỏ qua không đọc.

Tại sao Tổng thống Mỹ viết thư tay cho người kế nhiệm, liệu Tổng thống Trump có viết thư cho ông Biden? - ảnh 3 Liệu Tổng thống Trump có để lại thư tay cho ông Biden không? Ảnh: AP.

Bây giờ, điều mà nhiều người thắc mắc là liệu Tổng thống Trump có làm theo truyền thống và viết thư tay cho ông Biden không. Theo các chuyên gia phân tích chính trị thì điều này rất khó nói chính xác. Có người cho rằng, qua những gì Tổng thống Trump đã thể hiện thì chắc là ông sẽ không viết. Nhưng không hẳn vậy. Bởi rất có thể các trợ lý thân cận của ông sẽ khuyên ông viết, vì điều đó sẽ khiến ông tạo được ấn tượng tốt. Ngoài ra, có một điều mà ai cũng chắc chắn về Tổng thống Trump, đó là ông luôn làm những điều rất bất ngờ, khó đoán. Cho nên, rất có thể ông vẫn sẽ viết vài dòng, mặc dù nội dung là gì và có toàn chữ hoa như thỉnh thoảng ông viết trên Twitter không thì chưa ai biết được.

Tại sao Tổng thống Mỹ viết thư tay cho người kế nhiệm, liệu Tổng thống Trump có viết thư cho ông Biden? - ảnh 4

Tổng thống Trump sẽ mang vali hạt nhân rời Washington DC: Đó là gì và làm sao ông Joe Biden nhận được nó?

Đến giờ thì gần như chắc chắn là Tổng thống Trump sẽ không thay đổi ý định rời Washington DC trước Lễ Nhậm Chức của ông Joe Biden. Vậy là, khi rời đi, ông vẫn là Tổng thống Mỹ, nên ông sẽ vẫn mang theo vali hạt nhân. Cái vali đó là gì và chuyện gì sẽ xảy ra với nó trong trường hợp này?

Tại sao Lễ Nhậm Chức của Tổng thống Mỹ luôn là ngày 20/1, và có khi nào khác đi không?

Ông Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 tới. Trước đó, có một số người nói rằng Lễ Nhậm Chức sẽ bị hoãn, nhưng các nguồn tin chính thức đều phủ nhận điều này. Vậy có phải Lễ Nhậm Chức cứ nhất định phải vào ngày 20/1, và liệu có lúc nào phải khác đi không?

“Vấn đề” bất ngờ và thú vị mà Vệ binh Quốc gia bảo vệ Điện Capitol gặp phải, khiến họ phải ra thông báo mới

Sau vụ hỗn loạn ở Điện Capitol do người ủng hộ Tổng thống Trump gây ra, hàng chục ngàn Vệ binh Quốc gia đã được cử tới túc trực bảo vệ khu vực này từ nhiều ngày trước Lễ Nhậm Chức của ông Joe Biden. Tại đây, lực lượng vệ binh gặp một “vấn đề” rất thú vị mà họ đã không ngờ tới.

(Theo nhiều nguồn tin)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đời sống

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!