Teen từng bị tẩy chay học đường lên tiếng: Giải quyết được hay không phụ thuộc vào thầy cô

HHT - Đứng trước tiết lộ gây "sốc" của Giang Ơi về việc từng là nạn nhân của việc bị tẩy chay thời đi học, cộng đồng mạng có những ý kiến trái chiều. Trong đó ý kiến của những bạn từng là nạn nhân của bắt nạt học được cũng nêu lên nhiều quan điểm đáng để suy ngẫm.

Bạn Phạm Oanh (17 tuổi, TP.HCM) cho rằng chúng ta cần dành nhiều sự đồng cảm hơn cho người bạn chịu tổn thương của mình: “Nếu có một vụ "bắt nạt học đường" diễn ra, đầu tiên cần phải đến an ủi nạn nhân cho dù không biết bạn ấy có sai hay không. Mình để ý thì thường sẽ có 2 nhóm đối tượng.

Một là xông pha vì bạn bè, đi tìm kẻ đầu sỏ để đòi lại công bằng. Trong khi đó, nhóm thứ hai sẽ quan sát từ nhiều phía và đi báo lại cho những người có trách nhiệm, bao gồm giáo viên, nhà trường và gia đình. Bản thân mình sẽ chọn cách số hai. Vì mình tin giáo viên sẽ có phương án phù hợp hơn học sinh, có thể lên án và cảnh tỉnh trước lớp hay trước trường tùy vào mức độ.

Tuy nhiên, khi giải quyết vô hình chung sẽ tạo ra cơn sóng tẩy chay “ngược” lại kẻ tẩy chay ban đầu, giống như “vòng lặp” vậy. Do đó đòi hỏi giáo viên phải quan sát và hiểu được tâm sinh lý của cả bên bắt nạt và bị bắt nạt mà giải quyết.” 

Teen từng bị bắt nạt nói về vụ Giang Ơi tẩy chay trong trường học: Ước gì thầy cô biết... - ảnh 1 Vlogger Giang Ơi nhận được nhiều sự đồng cảm, động viên khi chia sẻ rằng mình từng là nạn nhân của những vụ bắt nạt trong lớp học.

Trong khi đó, từng là nạn nhân bị “tẩy chay”, N.N.T.H (17 tuổi, TP.HCM) tâm sự: “Mình đúng "chuẩn" con ngoan trò giỏi trong lớp, "trò cưng" của thầy cô nên bị tập thể lớp ghét lắm, cũng không ai chịu chơi với mình. Tuổi mới lớn mà không có người bạn nào chơi hay nói chuyện cùng, nhìn mấy bạn còn lại thì có nhóm mà chơi hết nên mình cũng cô đơn lắm, lại không biết tâm sự với ai. Cũng vì vậy mà mình phải học cách sống “chìm” xuống, chỉ phát biểu khi được gọi tên để có thể giống với đa số mọi người, hòa nhập dễ dàng hơn.

Nói thật, mình ước gì giáo viên có thể nhận ra tình trạng của lớp học, tâm sự cùng các bạn học sinh. Chính vì những lời đe dọa như có “gián điệp” trong lớp mà các bạn đều nghi ngờ lẫn nhau và sinh ra tẩy chay những đứa thân thân với thầy cô không đấy. Từ chuyện đó trở đi mà bản thân mình cũng xuất hiện vết thương lòng, cũng không dám sống thật với chính mình mà phải sống sao cho vừa lòng số đông.”

Teen từng bị bắt nạt nói về vụ Giang Ơi tẩy chay trong trường học: Ước gì thầy cô biết... - ảnh 2 Lời đe dọa trực tiếp hay gián tiếp đều tạo vết thương lòng lớn đối với nạn nhân - người bị bắt nạt. Ảnh: Thrive Global
Một cá nhân “bị tẩy chay” cũng có thể vì nhiều nguyên nhân khác nhau, như do ghen ghét, đố kị nên bắt nạt, hay những nguyên nhân xuất phát từ chính hành động tiêu cực, gây mất thiện cảm, ảnh hưởng đến cộng đồng từ chính cá nhân đó. Nhưng việc bị tách ra khỏi một tập thể, hay “yếu thế” trong tập thể đều để lại vết thương trong lòng nạn nhân.
Chính vì vậy mà dù với bất cứ nguyên nhân gì, họ sẽ luôn chịu thiệt thòi về mặt cảm xúc, từ đó dễ phát sinh ra hành động tiêu cực như dày vò bản thân, thu mình lại, hay thậm chí cố tỏ ra đáng ghét hơn trong mắt mọi người, quyết tâm “phá hoại” người khác nhiều hơn cho “bõ ghét”.

Đa số rất khó cho các bạn bị cô lập giải quyết tình huống của mình. Bởi vì ấn tượng không tốt như một vết sẹo vậy, có thể mờ đi theo thời gian nhưng chẳng thể nào lành lặn như ban đầu. Những giải pháp để đẩy lùi nạn bắt nạt học đường cần được xem xét để áp dụng thực tiễn. Bên cạnh đó, sự cảm thông dành cho nhau là một điều cần đặt lên hàng đầu trong mối quan hệ bạn bè chứ không phải là sự ganh ghét, đố kị chỉ muốn hãm hại nhau.

Teen từng bị bắt nạt nói về vụ Giang Ơi tẩy chay trong trường học: Ước gì thầy cô biết... - ảnh 3

Vũ Dino cùng bạn bè của Giang Ơi lên tiếng: Kẻ mạnh không thể hiểu nỗi đau của kẻ yếu thế!

Xuất hiện thêm người bạn cấp 2 tiếp tục khẳng định Giang Ơi không bị tẩy chay, nhưng cũng có người bạn thời trung học đứng ra bênh vực nữ vlogger này. Hot YouTuber Vũ Dino cũng đã lên tiếng ủng hộ người chị thân thiết, gay gắt: "30 tuổi rồi những kẻ bắt nạt vẫn nguyên như vậy".

Giang Ơi kể chuyện bị tẩy chay, GVCN và bạn học “phản pháo”, dân mạng tranh cãi nảy lửa

Mới đây, vlogger Giang Ơi chia sẻ về việc từng bị tẩy chay thời đi học. Ngay sau đó, cô giáo chủ nhiệm thời cấp Hai và bạn học của nữ vlogger cũng đã lên tiếng về góc nhìn từ phía mình trong câu chuyện này. Trước hai lập trường quan điểm, phía cộng đồng mạng cũng như fan của Giang Ơi chia phe và tranh cãi nảy lửa.

Trong thế giới fangirl: Giang Ơi - Người đồng hành cùng mình trong lớp học không nóc

“Lớp học không nóc” là khi người thầy trở thành bạn thân thiết, phá vỡ những “nóc nhà” để học sinh nhìn lên bầu trời vời vợi, dũng cảm bước tiếp. Chị Giang chính là người bạn đồng hành như thế trên con đường trưởng thành của mình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đời sống

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!