Bạn muốn mình tự tin hơn? Hãy giúp đỡ những người xa lạ!

HHT - Một nghiên cứu mới khẳng định rằng những hành động tử tế sẽ làm tăng lòng tự tin của teen.

Bạn muốn mình tự tin hơn? Hãy giúp đỡ những người xa lạ!

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Brigham Young, bang Utah, đã khẳng định rằng những bạn trẻ thường xuyên có hành vi “thuận xã hội” đối với những người xa lạ thì sau một năm, có lòng tự tin cao hơn hẳn. Hiệu ứng này không thể hiện ở những bạn có hành vi tương tự - như giúp đỡ, chia sẻ, an ủi - nhưng chỉ đối với gia đình và bạn bè mình.

Tham gia hoạt động tình nguyện là một trong những hành vi thuận xã hội phổ biến

“Nghiên cứu này giúp chúng ta hiểu rằng, những bạn trẻ giúp đỡ những người không có mối quan hệ với mình thì cảm thấy vui vẻ và tự tin hơn theo thời gian” - Giáo sư Laura Padilla-Walker nói - “Mà vì lòng tự tin là rất quan trọng trong những năm tuổi teen, nên đây là một nghiên cứu thực sự có ý nghĩa. Nó cho thấy rằng có một điều gì đó ở việc giúp đỡ những người xa lạ, có thể tác động đến suy nghĩ về đạo đức và sự nhận thức về giá trị bản thân theo một cách đáng kể hơn là giúp đỡ bạn bè hay gia đình, dù những hành vi này đối với người quen thì cũng vẫn có ích”.

Hãy giúp những người không quen - bạn sẽ tự tin và hạnh phúc hơn

Đội ngũ nghiên cứu của Giáo sư Padilla-Walker đã “đo đếm” lòng tự tin và tự trọng của rất nhiều học sinh trong thời gian suốt ba năm để xem các bạn ấy đã thay đổi ra sao. Bà cũng nói thêm rằng những hành vi thuận xã hội đặc biệt có ích cho những bạn teen có xu hướng chỉ tập trung vào bản thân mình.

“Sẽ là tốt nhất nếu các bạn teen có thể trực tiếp nhìn thấy kết quả của sự giúp đỡ của họ dành cho người khác, ví dụ, khi họ giúp những người kém may mắn hơn thì những người đó vui vẻ ra sao. Điều này làm tăng lòng biết ơn ở những người trẻ, khiến họ ít có xu hướng chỉ nghĩ đến những khó khăn của mình”.

Ngoài ra, những hành vi thuận xã hội (có ích cho người khác) còn khuyến khích các bạn teen gặp gỡ nhiều người - việc này, về cơ bản, cũng làm tăng lòng tự tin của họ.

INDEPENDENT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Góc hạnh phúc

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!