Các sản phẩm dành cho kỳ nguyệt san có thể sẽ được hoàn toàn miễn phí ở Scotland

HHT - Đây có thể là lần đầu tiên trên thế giới có một quốc gia miễn phí toàn bộ sản phẩm vệ sinh nữ giới, để không một ai phải thiếu những đồ dùng này nữa.

Các sản phẩm dành cho kỳ nguyệt san có thể sẽ được hoàn toàn miễn phí ở Scotland

Nữ giới ở bất kỳ đâu cũng hiểu được những nỗi vất vả do giới tính của mình. Và giờ đây, có một quốc gia đang cố gắng tạo nên một thay đổi lớn.

Tại Scotland, Quốc hội đã bước đầu thông qua một dự luật miễn phí mọi sản phẩm vệ sinh liên quan đến kỳ nguyệt san của nữ giới. Để được chính thức ban hành thì dự luật này còn cần được thông qua thêm hai bước nữa. Tuy nhiên, tất cả mọi người đều đang có xu hướng ủng hộ dự luật này.

Scotland có thể thông qua dự luật miễn phí sản phẩm vệ sinh dành cho nữ giới.

Nếu dự luật này trở thành luật, thì mọi sản phẩm vệ sinh dành cho nữ giới, như băng vệ sinh, tampon, cốc nguyệt san, quần lót nguyệt san đều sẽ được miễn phí trên khắp đất nước, cho tất cả mọi người. Và nếu điều đó xảy ra, thì Scotland sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới đảm bảo rằng mọi sản phẩm liên quan đến kỳ nguyệt san đều miễn phí.

Các nhà hoạt động xã hội ở Scotland đang hết lòng ủng hộ dự luật này. Bởi nói cho cùng, nữ giới phải chịu rất nhiều ảnh hưởng về cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần mỗi khi đến kỳ nguyệt san. Nào là bị mụn, nào là đau nhức xương khớp, đau bụng, tâm trạng thay đổi thất thường… Không chỉ vậy, họ còn phải lo lắng về việc mua các sản phẩm vệ sinh nữa.

Một nghiên cứu đã cho biết rằng, 15% số các cô gái trẻ ở Anh gặp khó khăn trong việc mua đồ dùng cho kỳ nguyệt san của mình. Mỗi tháng, họ phải chi khoảng 10 đôla (hơn 200.000 đồng) để mua sản phẩm vệ sinh – khoản chi này khiến những người có thu nhập thấp phải đau đầu!

Một người ủng hộ dự luật miễn phí sản phẩm vệ sinh dành cho phụ nữ.

Dự luật nói trên được khởi xướng bởi bà Monica Lennon, một nhà lập pháp đã đưa ra ý tưởng này từ năm 2017. Lời kêu gọi của bà Lennon cũng đã được ủng hộ, khi chính phủ Scotland đã chi hơn 6,5 triệu đôla (hơn 152 tỷ đồng) để cung cấp miễn phí các sản phẩm nguyệt san cho các trường học trong suốt hai năm nay.

“Các sản phẩm đó không phải là đồ xa xỉ. Chúng thực sự là nhu yếu phẩm và không ai ở Scotland nên phải chịu cảnh không có các sản phẩm phục vụ cho kỳ nguyệt san của mình” – Bà Lennon nói.

Bà Monica Lennon.

Hiện nay, dự luật này đang ở giai đoạn xem xét thứ hai, để các thành viên của Quốc hội sửa đổi, bổ sung. Họ muốn đảm bảo rằng, nếu được thực thi, thì luật phải được áp dụng rộng rãi và liên tục.

Và nếu vậy thì Scotland sẽ đi vào lịch sử với tư cách là quốc gia đầu tiên giải quyết được tình trạng có người dân nghèo đến mức thiếu sản phẩm vệ sinh dành cho kỳ nguyệt san của mình.

NEW YORK TIMES

Cùng chuyên mục

Xem thêm Góc hạnh phúc

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!