Hình ảnh chụp não bạn teen khiếm thị chơi piano cực giỏi khiến giới khoa học bất ngờ

HHT - Đây là câu chuyện ấn tượng về một thiên tài piano bị mù, và bạn ấy đang giúp các nhà khoa học hiểu thêm về bộ não của con người.

Hình ảnh chụp não bạn teen khiếm thị chơi piano cực giỏi khiến giới khoa học bất ngờ

Matthew Whitaker bị mù bẩm sinh. Các bác sĩ từng nói với bố mẹ của Matthew rằng, bạn ấy chỉ có 50% cơ hội sống sót. Thậm chí, Matthew đã phải trải qua 11 ca phẫu thuật khi còn chưa đầy 2 tuổi!

Tuy nhiên, Matthew đã sống. Không chỉ vậy, bạn ấy còn thể hiện năng khiếu chơi piano rất đặc biệt từ trước khi bạn ấy biết đi. Năm 3 tuổi, Matthew đã chơi được các bản nhạc trên piano bằng cả hai tay và bắt đầu tự viết các bài hát, dù chưa bao giờ đi học.

Matthew biết chơi nhạc từ trước khi biết đi!

Dalia Sakas, Hiệu trưởng trường Âm nhạc cho Người Khiếm Thị Filomen M. D’Agostino Greenberg ở New York, chính là người đã quyết định nhận Matthew vào học khi bạn ấy mới 5 tuổi, khiến bạn ấy trở thành người nhỏ tuổi nhất từng theo học ở đây.

“Có một lần, tôi biểu diễn một số bản nhạc khó trên piano, Matt và mẹ cậu ấy có tới xem” – Bà Sakas kể lại với một kênh tin tức – “Hôm sau, cậu ấy lại đến. Khi tôi bước vào, tôi thấy cậu ấy đang chơi bản nhạc mà tôi đã chơi”.

Vậy là, chỉ đúng một ngày sau khi nghe bản nhạc khó, Matthew đã chơi lại được đầy đủ cả 5 phần, thường được trình diễn đồng thời bởi 5 người!

Matthew và Hiệu trưởng Dalia Sakas – cô giáo đầu tiên của bạn ấy.

Cậu bạn 18 tuổi ở Hackensack (bang New Jersey, Mỹ) này giờ có thể chơi được bất kỳ bản nhạc nào mà bạn ấy nghe thấy – từ Dvorak tới Beyoncé – một cách thành thạo. Bạn ấy còn đi biểu diễn ở rất nhiều nơi trên thế giới, tại những nhà hát tiếng tăm nhất, và còn nhận được nhiều giải thưởng âm nhạc nữa chứ.

Tài năng của Matthew đã khiến Tiến sĩ Charles Limb chú ý. Tiến sĩ Limb là một nhà thần kinh học nổi tiếng và cũng là một nhạc sĩ. Ông băn khoăn rằng “chuyện gì đã xảy ra trong não của Matthew”, khiến cậu ấy giỏi giang như vậy. Thế là, với sự cho phép của Matthew và gia đình, Tiến sĩ Limb đã thực hiện chụp não của Matthew vào những thời điểm khác nhau, như khi bạn ấy nghe nhạc và tự chơi nhạc.

Và Tiến sĩ Limb rất bất ngờ khi thấy rằng, não của Matthew dường như đã “tận dụng” phần vỏ não phụ trách thị giác – vốn không được sử dụng – để xây dựng những kết nối thần kinh khác. Ngay cả khi Matthew chỉ nghe nhạc, toàn bộ phần vỏ não thị giác của bạn ấy cũng “sáng” lên.

Tiến sĩ Limb (trái) cho phóng viên xem hình ảnh chụp não rất đặc biệt của Matthew.

“Dường như não của Matthew “chiếm lĩnh” những phần không được kích thích bởi hình ảnh và sử dụng chúng để cảm nhận âm nhạc” – Tiến sĩ Limb nói.

Còn Matthew khi nghe điều này thì chỉ mỉm cười: “Tôi còn chẳng biết là có chuyện đó nữa cơ. Tôi chỉ biết rằng mình rất yêu âm nhạc thôi”.

Matthew Whitaker đã vượt lên trên nghịch cảnh và trở thành nghệ sĩ piano nổi tiếng.

Thế giới này không thiếu những điều kỳ diệu, và cơ thể con người cũng vậy, nhỉ!

GOOD NEWS

Cùng chuyên mục

Xem thêm Góc hạnh phúc

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!