Học sinh lớp 3 dùng tiền dành dụm trả nợ cho bạn – và phản ứng của nhà trường

HHT - Một cậu bé mới 9 tuổi nhưng đã sẵn sàng “ra tay nghĩa hiệp”, khiến cộng đồng mạng không ngớt lời khen ngợi.

Học sinh lớp 3 dùng tiền dành dụm trả nợ cho bạn – và phản ứng của nhà trường

Ryan Kyote, 9 tuổi, ở California (Mỹ), thường dùng tiền dành dụm để mua thẻ bóng chày hoặc giày dép – mẹ của Ryan là cô Kylie Kirkpatrick kể như vậy.

Nhưng một hôm, khi đang ăn sáng, Ryan nghe bản tin trên đài nói rằng, một cô bé ở Indiana đã buộc phải trả lại phần ăn trưa ở căn-tin trường, sau khi nhân viên trong căn-tin biết rằng gia đình cô bé chưa nộp đủ tiền ăn.

Ryan lập tức quay sang hỏi mẹ: “Tại sao một học sinh nhỏ tuổi lại có thể nợ tiền nhà trường hả mẹ?”.

Ryan Kyote – cậu bé hào phóng đã trả hết nợ cho các bạn cùng lớp.

Mẹ Ryan liền gọi điện đến trường tiểu học West Park (nơi Ryan đang học) ở Napa (bang California) để hỏi về chính sách ăn trưa ở trường. Mặc dù nhà trường không từ chối cung cấp phần ăn cho những học sinh chưa nộp đủ tiền, nhưng cô Kirkpatrick biết được rằng, những phần ăn đó đều tính thành khoản “nợ”, đến cuối năm thì bố mẹ học sinh sẽ phải trả.

Cô nói cho Ryan thông tin này, cùng với thực tế rằng, các bạn cùng lớp 3 của cậu đang nợ 74,50 đôla (hơn 1,7 triệu đồng) tiền thức ăn trưa.

Lập tức, Ryan quyết định dùng tiền dành dụm của mình để “trả nợ” cho các bạn.

Hành động hào hiệp của Ryan đã nhận được rất nhiều sự chú ý từ những người nổi tiếng và các chính khách. Ngài Thị trưởng New York Bill de Blasio gọi Ryan là “một cậu bé cao thượng”. Đồng thời, ông cũng kêu gọi trường West Park trả lại tiền cho Ryan và xóa nợ cho các học sinh khác, đồng thời cung cấp bữa trưa miễn phí cho tất cả học sinh.

Nhiều chính khách đã lên tiếng về việc các nhà trường nên cung cấp bữa trưa miễn phí cho học sinh.

Trường West Park cũng xác nhận rằng, họ đã nhận được tiền của Ryan gửi, nhằm “trả nợ” cho tất cả các bạn cùng lớp đang nợ tiền ăn trưa; và nói rằng, Ryan đã quyết định dù sao cũng quyên góp để hỗ trợ cho chương trình ăn trưa của nhà trường.

Một số tập đoàn lớn khi biết thông tin này cũng đã thông báo sẽ đóng góp để các nhà trường có kinh phí nấu bữa trưa miễn phí cho tất cả học sinh.

Những sự thay đổi to lớn nhiều khi đến từ một hành động tưởng rất nhỏ như vậy đấy.

USA TODAY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Góc hạnh phúc

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!