Nhật ký sống sót qua mùa dịch của một du học sinh Việt tại Mỹ

HHT - Trong tình trạng không mấy khả quan của “cô Vy”, Mỹ đang là quốc gia bị bùng dịch đáng kinh ngạc, người dân được yêu cầu ở nhà và không được ra đường khi không cần thiết. Mình, một du học sinh Mỹ như bao học sinh khác, lựa chọn việc ở lại, và mình đã có một trải nghiệm mùa dịch 2020 tại gia theo cách rất riêng.

Ngày 20/3: Mình quyết định ghi lại “Nhật kí mùa dịch ở Mỹ” để sau này nhìn lại thấy mình đã sống sót thế nào. Khi mà Mỹ đang “chạy đua số” với Ý (mà bạn bè Mỹ của mình ai cũng nói “chắc vài ngày nữa là vượt”), thì may mà tuần trước mình tranh thủ đi chợ cho cả một tháng. Hôm nay, bạn bè mình nói siêu thị chẳng còn gì để mua (ngoài trừ tôm cá đông lạnh chứ làm gì còn thịt). Thật, giờ thấy về Việt Nam được cách ly ngày 3 bữa không lo miếng ăn cũng là một may mắn á. Ai nói gì thì nói, chứ mình không tích giấy vệ sinh. Mình cần ở nhà và không phải ra đường trong thời gian này thôi. Tối nay Mỹ đã đạt mốc gần 18K ca, với tốc độ tăng trưởng 4K ca trong một ngày, gấp đôi số hôm qua.

Vì ở Mỹ nên nhu cầu thèm các món ăn Việt của mình luôn dâng cao mỗi ngày. Không thể chống lại cơn nghiện đó, mình đã quyết tâm “lăn vào bếp”. Và kết quả là, “không có việc gì khó, chỉ sợ không Google”.  

Mình làm được đa phần các món Việt truyền thống, và cả các món ăn vặt để nhâm nhi cho đỡ thèm nữa. Để liệt kê các món thì dài lắm luôn, và mỗi món mình đều biến tấu để phù hợp với các nguyên liệu và gia vị hạn chế của bên này. Nhưng tóm gọn lại là vẫn hương vị ngày nào. Và đây là một số món tiêu biểu của mình, mời cả nhà cùng ngắm nha:

COVID-19: Nhật ký mùa dịch COVID-19 của một du học sinh Việt tại Mỹ - ảnh 1 Tủ lạnh chật ních đồ ăn - Ảnh: Thanh Ngọc

Bột chiên giòn tan: Được làm bằng 4 nguyên liệu chính là bột gạo, bột năng, hắc xì dầu, và trứng. Công thức pha bột như sau: 2 cup bột gạo, 1/4 cup bột năng, muối, dầu ăn và 3 cup nước (2 lạnh & 1 nóng) hòa tan, rồi đem lên chảo khuấy đều tay để bột sánh lại. Sau đó, cho hỗn hợp vào khuôn và đem hấp 20 - 25 phút. Để nguội và cắt thành miếng vừa ăn. Tiếp đến, trộn bột với hắc xì dầu, và đem lên chiên. Mình làm hơn 1 tiếng và ăn trong vòng 15 phút. 

COVID-19: Nhật ký mùa dịch COVID-19 của một du học sinh Việt tại Mỹ - ảnh 2  Đầu tiên là pha bột - Ảnh: Thanh Ngọc
COVID-19: Nhật ký mùa dịch COVID-19 của một du học sinh Việt tại Mỹ - ảnh 3 Trộn với hắc xì dầu nè, nhìn quyến rũ hem? - Ảnh: Thanh Ngọc
COVID-19: Nhật ký mùa dịch COVID-19 của một du học sinh Việt tại Mỹ - ảnh 4 Chiên ngập dầu nếu bạn thích ăn giòn nha - Ảnh: Thanh Ngọc
COVID-19: Nhật ký mùa dịch COVID-19 của một du học sinh Việt tại Mỹ - ảnh 5 Thành phẩm, được "xử gọn" trong 5 nốt nhạc - Ảnh: Thanh Ngọc

Bánh cuốn từ bánh tráng: Đây là công thức xịn sò mình học tập được của các chị em trên mạng. Bạn chỉ cần ngâm bánh tráng (nên chọn loại bánh tráng mỏng và dẻo) vào nước (pha chung với dấm và dầu ăn), đợi đến khi bánh tráng mềm ra, bạn chỉ cần cuốn với nhân. Đem hấp lên và “chén” thôi. Dễ ợt!

COVID-19: Nhật ký mùa dịch COVID-19 của một du học sinh Việt tại Mỹ - ảnh 6 Nguyên liệu nè - Ảnh: Thanh Ngọc
COVID-19: Nhật ký mùa dịch COVID-19 của một du học sinh Việt tại Mỹ - ảnh 7 Ngon xỉu nha - Ảnh: Thanh Ngọc

Mỳ ý sốt kem: Món này mình biến tấu từ món thịt kho trứng của tối hôm qua, nhưng ăn lại hợp phết. Để làm món này cần có whipping cream, sữa để làm nước sốt. Bên cạnh đó, nếu có trứng muối, bạn có thể kết hợp làm món Mỳ ý sốt trứng muối với những nguyên liệu tương tự. Đảm bảo ăn là ghiền!

COVID-19: Nhật ký mùa dịch COVID-19 của một du học sinh Việt tại Mỹ - ảnh 8 Mỳ Ý - Ảnh: Thanh Ngọc
Sushi cá hồi, cá ngừ: Mình “cân” luôn cả… sushi các bạn ạ. Việc đầu tư một cái máy khè lửa với giá… 10$ thật quá hợp lý. Mình đã làm các món sushi cá hồi, cá ngừ, sò điệp, đầy đủ luôn. Thế là vừa tiết kiệm mà vẫn ăn được đồ Nhật tại gia!
COVID-19: Nhật ký mùa dịch COVID-19 của một du học sinh Việt tại Mỹ - ảnh 9 Sushi nhé! - Ảnh: Thanh Ngọc

Bánh ăn xế: Các loại bánh như bánh xèo, bánh bột lọc, mình cũng thử qua luôn. Và vui lắm, mình làm bánh bột lọc từ… khuôn bánh cupcake ấy. “Cái khó ló cái khôn”, ông bà ta nói có bao giờ sai đâu nào!

COVID-19: Nhật ký mùa dịch COVID-19 của một du học sinh Việt tại Mỹ - ảnh 10 Bánh xèo mini - Ảnh: Thanh Ngọc
COVID-19: Nhật ký mùa dịch COVID-19 của một du học sinh Việt tại Mỹ - ảnh 11 Bánh bột lọc "hiệu cô Ngọc" - Ảnh: Thanh Ngọc

Súp cua chuẩn vị trước cổng trường: Bao gồm nước hầm xương, thịt gà xé, thanh cua, trứng, bột bắp. Topping thêm trứng bách thảo nữa là bao “ổn áp” nha cả nhà.

COVID-19: Nhật ký mùa dịch COVID-19 của một du học sinh Việt tại Mỹ - ảnh 12 Súp (thanh) cua - Ảnh: Thanh Ngọc

Bánh crepe trái cây: Mình pha bột từ nước cốt dừa, bột mì đa dụng, trứng, sữa, đường. Hòa tan và để bột nghỉ tầm 30 phút trong tủ lạnh. Sau đó, bắc chảo lớn và đổ một lớp thật mỏng. Trang trí và ăn kèm cùng các loại trái cây như dâu, chuối, thêm topping kem tươi hoặc kem bông, cùng với một chút chocolate hay mật ong là y xì tiệm luôn nha. Bánh pancake cũng công thức gần tương tự, và chỉ không bỏ nước cốt dừa thôi nghen.

COVID-19: Nhật ký mùa dịch COVID-19 của một du học sinh Việt tại Mỹ - ảnh 13 Cũng "ra gì" đấy chứ! - Ảnh: Thanh Ngọc
COVID-19: Nhật ký mùa dịch COVID-19 của một du học sinh Việt tại Mỹ - ảnh 14 Vẫn là crepe - Ảnh: Thanh Ngọc 
COVID-19: Nhật ký mùa dịch COVID-19 của một du học sinh Việt tại Mỹ - ảnh 15 Crepe với chuối chín mồi - Ảnh: Thanh Ngọc

Chuối chiên với lớp vỏ giòn tan: Lớp vỏ chuối mình làm từ: 1 cup nước cốt dừa, 1/2 cup bột mì, 1 cup bột bắp, 1/3 cup bột gạo, 2 tsp đường, 1 tí muối, 1 tsp baking powder, 200ml nước (nếu có nước có ga càng tốt nha), 1 tí bột nghệ để lên màu đẹp. Trộn đều thành hỗn hợp đặc, rồi để tủ lạnh 30 phút. Sau đó bỏ chuối vô nhúng với bột thành lớp áo 2 mặt. Đặc biệt phải chiên ngập dầu và dầu thật già mới thả vô chiên. Chiên ở lửa cao nhất trong tầm 3 phút lật mặt chỉ để chín lớp vỏ ngoài nhưng bên trong chuối không bị chảy nha. Với công thức này, lớp vỏ bên ngoài không bị dày mà vẫn giòn tan, ăn ít thôi kẻo mập à.

COVID-19: Nhật ký mùa dịch COVID-19 của một du học sinh Việt tại Mỹ - ảnh 16 Ăn kèm với kem và mật ong và chocolate ngon tuyệt vời - Ảnh: Thanh Ngọc

Danh sách của mình còn có các món khác như: Cơm Tấm, gà nướng phô mai, bún “real” Đà Lạt, sò huyết xào me, bánh mì xíu mại, vân vân và mây mây…

COVID-19: Nhật ký mùa dịch COVID-19 của một du học sinh Việt tại Mỹ - ảnh 17 Cơm nhé! - Ảnh: Thanh Ngọc
COVID-19: Nhật ký mùa dịch COVID-19 của một du học sinh Việt tại Mỹ - ảnh 18 Canh chua cá hồi - Ảnh: Thanh Ngọc
COVID-19: Nhật ký mùa dịch COVID-19 của một du học sinh Việt tại Mỹ - ảnh 19 Bún bò - Ảnh: Thanh Ngọc
COVID-19: Nhật ký mùa dịch COVID-19 của một du học sinh Việt tại Mỹ - ảnh 20 Bún Thái - Ảnh: Thanh Ngọc
COVID-19: Nhật ký mùa dịch COVID-19 của một du học sinh Việt tại Mỹ - ảnh 21 Phở bò ngon ngất ngây - Ảnh: Thanh Ngọc
COVID-19: Nhật ký mùa dịch COVID-19 của một du học sinh Việt tại Mỹ - ảnh 22 Bánh mì xíu mại Đà Lạt đây - Ảnh: Thanh Ngọc

Cùng chuyên mục

Xem thêm Góc hạnh phúc

Mới - Nóng