Nhiều cầu thủ khỏi bệnh COVID-19 hiến tặng huyết thanh để chữa bệnh cho người khác

HHT - Các bác sĩ rất vui mừng khi những cầu thủ khỏi bệnh quay lại giúp chữa cho những bệnh nhân khác, bởi cầu thủ vốn là những người rất khỏe mạnh.

Một số cầu thủ bóng rổ của NBA (Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ) đã nhiễm virus corona và đã khỏi bệnh, giờ đang trở thành “người hùng” thực sự. Đó là vì họ chủ động liên lạc với các cơ quan y tế, đề nghị được hiến tặng huyết thanh để chữa cho những bệnh nhân của dịch COVID-19.

Cầu thủ khỏi bệnh COVID-19 hiến tặng huyết thanh để điều trị cho các bệnh nhân khác - ảnh 1 Quầy bán vé của một sân vận động đã đóng kín, khi mọi giải đấu tạm ngừng vì đại dịch.

Thực tế, FDA (Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) đã đồng ý thử nghiệm dùng huyết thanh của người đã khỏi bệnh trong việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona. Việc điều trị này bao gồm rút huyết thanh từ những người đã khỏi bệnh và có miễn dịch. Huyết thanh đó có nhiều kháng thể tốt, vốn được tạo ra để chiến đấu chống lại virus này. Sau đó, huyết thanh sẽ được tiêm vào các bệnh nhân chưa khỏi, để kháng thể có thể tấn công virus trong cơ thể.

Tuy nhiên, không phải người nào khỏi bệnh cũng sẵn sàng quay lại viện mà hiến tặng huyết thanh. Nhưng lập tức, nhiều cầu thủ bóng rổ đã lên tiếng tình nguyện tham gia chiến dịch này.

Cầu thủ khỏi bệnh COVID-19 hiến tặng huyết thanh để điều trị cho các bệnh nhân khác - ảnh 2 Nhiều cầu thủ bóng rổ của giải NBA bị nhiễm virus corona trong thời gian qua.

Bác sĩ Michael Joyner, một thành viên dẫn đầu dự án điều trị bằng huyết thanh, nói với một kênh tin tức rằng đã có ít nhất là 4 cầu thủ chủ động hiến tặng. Họ đều giấu danh tính, chỉ có một cầu thủ đã được xác nhận là Marcus Smart của đội Boston Celtics. Anh cũng vừa mới được công nhận là khỏi bệnh trong tuần này.

Các bác sĩ rất vui mừng trước sự tham gia của các cầu thủ, vì giới vận động viên chính là những người lý tưởng để hiến tặng huyết thanh.

Cầu thủ khỏi bệnh COVID-19 hiến tặng huyết thanh để điều trị cho các bệnh nhân khác - ảnh 3 Marcus Smart (áo xanh) là một trong những cầu thủ được xác nhận hiến tặng huyết thanh để chữa bệnh cho người khác.

“Họ đều to cao, lượng máu nhiều, nên lượng huyết thanh cũng nhiều,” - bác sĩ Joyner nói - “mà những người vốn vẫn tập luyện có hệ thống thì khỏe mạnh hơn người bình thường, kháng thể của họ cũng rất tốt. Chúng tôi tin rằng việc điều trị bằng huyết thanh sẽ làm giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của bệnh ở nhiều bệnh nhân”.

Nhiều bệnh viện ở Mỹ và châu Âu đã đăng lên Twitter lời kêu gọi các cầu thủ bóng đá, bóng chày và vận động viên của các môn thể thao khác, nếu đã khỏi bệnh thì hãy liên lạc với cơ sở y tế để hiến tặng huyết thanh, nhằm giúp các bác sĩ điều trị cho nhiều người bệnh một cách nhanh chóng hơn.

Cầu thủ khỏi bệnh COVID-19 hiến tặng huyết thanh để điều trị cho các bệnh nhân khác - ảnh 4

Khuyên không xong, siêu thị Đan Mạch nghĩ ra mẹo “cực gắt” để khách không gom nước rửa tay

Trong thời đại dịch, rất nhiều hàng hóa bình thường trở thành quan trọng, và nhiều người đi gom hàng. Thế nên một siêu thị đã áp dụng “mẹo” rất thông minh này.

Mọi chuyện sẽ khác đi nhiều nếu chúng ta nghĩ đến sự thân thiện và tốt lành

Cuộc sống này quá ngắn để chúng ta phí thời gian vào những điều tiêu cực, dù là thật hay do chúng ta tự tưởng tượng ra.

Mở quán ảo trên Facebook thời cách ly, ai ngờ đông khách đến mức phải tuyển thêm nhân viên

Trong thời cách ly, một người chủ quán đã có ý tưởng mở quán ảo trên Facebook cho người dân cùng thành phố ghé vào. Nhưng rồi quán lại có khách từ… khắp thế giới!

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Góc hạnh phúc

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!