DMCA.com Protection Status

COVID-19 ảnh hưởng đến kì thi tốt nghiệp THPT, Đại học ở các quốc gia khác như thế nào?

HHT - Vì ảnh hưởng của dịch COVID-19, kì thi tốt nghiệp THPT - xét tuyển đại học tại một số quốc gia trên thế giới bị thay đổi không ít.

Mỹ

Mỹ không có kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia cho học sinh. Để được xét tuyển vào một trường đại học tại Mỹ, thí sinh cần hoàn thiện bộ hồ sơ của mình theo tiêu chí riêng của từng trường đại học như: Bảng điểm trung bình, bài luận bằng tiếng Anh, chứng chỉ SAT, ACT…

Tuy nhiên, trong tình cảnh khó khăn như hiện nay, nhiều trường đại học đã quyết định nới lỏng một vài tiêu chuẩn, tạo điều kiện nộp đơn vào đại học cho thí sinh không thể tham gia những kì thi này do ảnh hưởng của dịch COVID. Đơn cử là đại học California đã giảm bớt chứng chỉ SAT và ACT trong tuyển sinh.

Tính đến tháng 8 hiện nay, bạn Ánh Ngọc, một du học sinh tại Mỹ, cho biết: ”Nhiều trường đại học vẫn chưa đưa ra quyết định về việc có nên bỏ hẳn điểm thi SAT ra khỏi tiêu chí tuyển sinh hay không, một vài trường khác đã thông báo không bắt buộc thí sinh nộp hồ sơ trong đợt này phải có điểm SAT."

COVID-19 ảnh hưởng mạnh mẽ đến kì thi tốt nghiệp THPT ở các quốc gia khác như thế nào?  - ảnh 1 Các trường đại học tại Mỹ tạo điều kiện cho học sinh bằng cách nới lỏng yêu cầu chứng chỉ để nộp đơn (Ảnh minh họa: Internet)

Anh

Theo đài BBC, tháng 4/2020, các kì thi GCSEs, AS và A - Level (các kì thi để học sinh nhận chứng chỉ quan trọng và nộp đơn vào các trường Cao đẳng, Đại học) đã bị hủy. Nước Anh chọn giải pháp để các giáo viên tự chấm điểm cho học trò dựa trên các tiêu chí có cơ sở thay cho điểm số của các bài thi trên. Tuy nhiên, kết quả sau khi được chấm sẽ không được công bố đến học sinh mà phải thông qua ban khảo thí.

Canada

Với phương thức xét tuyển hồ sơ, Canada hầu như không chịu tác động gì nhiều về vấn đề xét tuyển tốt nghiệp. Thí sinh chỉ cần hoàn thiện hồ sơ của mình theo các tiêu chí được đặt ra từ các trường đại học.

Pháp 

Pháp quyết định hủy bỏ kì thi tú tài (tương đương kì thi tốt nghiệp THPT tại Việt Nam) do ảnh hưởng của đại dịch. Học sinh Pháp sẽ được nhận điểm trung bình mỗi môn học trong cả năm dựa trên điểm số các bài kiểm tra và bài tập về nhà. Điểm này cũng sẽ được dùng để xét tuyển đại học tại Pháp.

Trung Quốc

Khác với những quốc gia trên, Trung Quốc vẫn tổ chức kì thi đại học trên toàn quốc. Tuy nhiên, kì thi bị lùi lại 1 tháng so với những năm trước. Cụ thể, vào ngày 7/7/2020 vừa qua, gần 11 triệu học sinh tham gia kì thi đầu vào Đại học Trung Quốc (gaokao). Các thí sinh và giám thị đều được giám sát sức khỏe 14 ngày trước ngày thi, các thí sinh được kiểm tra thân nhiệt tại cổng và chỉ được phép vào điểm thi nếu nhiệt độ cơ thể dưới 37,3 độ C.   

COVID-19 ảnh hưởng mạnh mẽ đến kì thi tốt nghiệp THPT ở các quốc gia khác như thế nào?  - ảnh 2 Kì thi đầu vào đại học tại Trung Quốc vẫn được diễn ra, dời 1 tháng so với mọi năm (Ảnh minh họa: Internet)

Ấn Độ

Tháng 4/2020, các kì thi đầu vào đại học của Ấn Độ đã được công bố hoãn vì dịch bệnh.

COVID-19 ảnh hưởng mạnh mẽ đến kì thi tốt nghiệp THPT ở các quốc gia khác như thế nào?  - ảnh 3 Ấn Độ hoãn kì thi Đại học vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 (Ảnh minh họa: Internet)

Singapore

Theo tờ Straits Times, ngày 3/4/2020, Bộ trưởng Giáo dục Ong Ke Kung quyết định hủy bỏ các kì thi giữa năm (như thi học kì) vì dịch bệnh. Tuy nhiên, các kì thi quốc gia như PSLE, O - Level, A - Level vẫn được thực hiện. Tính đến nay, các đại học Singapore vẫn nhận tuyển học sinh như bình thường qua phương thức xét hồ sơ.

Dịch COVID-19 trở lại đã mang đến rất nhiều khó khăn cho các quốc gia trên thế giới, đặc biệt ở khâu tổ chức các kì thi toàn quốc. Là một du học sinh Việt Nam tại Singapore, bạn Phương Anh (17 tuổi) cho biết: “Các trường đại học ở Singapore đến nay vẫn chưa có thông báo mới, một số trường vẫn mở đơn tuyển sinh viên. Tuy nhiên, dịch bệnh đã thuyên giảm tại Singapore, mọi thứ đã bắt đầu hoạt động trở lại, người dân chỉ cần đeo khẩu trang và giãn cách xã hội”.

COVID-19 ảnh hưởng mạnh mẽ đến kì thi tốt nghiệp THPT ở các quốc gia khác như thế nào?  - ảnh 4

Ráo riết công tác khử khuẩn đón 900.000 thí sinh thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020

Ngày 9 - 10/8, gần 900.000 thí sinh trên toàn quốc chính thức bước vào kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020. Riêng các thí sinh tại Đà Nẵng và 6 thành phố, thị xã, huyện của Quảng Nam sẽ thi tốt nghiệp đợt 2. 

Còn 3 ngày tới kì thi tốt nghiệp THPT: TP.HCM đã chuẩn bị xong, bảo đảm an toàn thí sinh

Kê bàn ghế giãn cách, lắp máy rửa tay tự động trước các phòng thi, tập huấn đầy đủ về các biện pháp an toàn phòng tránh dịch tới các giám thị coi thi... TP.HCM tự tin đã chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 sẽ diễn ra trong 3 ngày tới.

Trước kỳ thi THPT Quốc gia liên tục điều chỉnh vì COVID-19, sĩ tử nói gì?

Một số bạn cho rằng nên bỏ kỳ thi vì năm học vừa rồi đã bị xáo trộn quá nhiều lại thêm áp lực từ dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, trong khi đó nhiều bạn vẫn muốn thi vì đã chuẩn bị kỹ càng.

Các trường Đại học thay đổi phương án tuyển sinh phù hợp với kế hoạch thi của Bộ GD&ĐT

Thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo tổ chức thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020 theo một số phương án cụ thể, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại một số địa phương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học đường

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!