Đề kiểm tra Văn cuối kỳ lớp 9 về chuyện “mẹ chồng có bồ” gây tranh cãi gay gắt

HHT - Đề kiểm tra môn Văn cuối học kỳ I do Phòng GD&ĐT Chư Sê (Gia Lai) khiến dân mạng tranh cãi gay gắt vì cho rằng nội dung của đề bài liên quan đến vấn đề khá nhạy cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục.

Đề kiểm tra môn Văn cho teen lớp 9 làm "dậy sóng" dư luận
Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh chụp đề kiểm tra môn Văn cuối học kỳ I của Phòng GD&ĐT Chư Sê (Gia Lai) dành cho học sinh lớp 9 THCS. Đề kiểm tra này đã tạo ra một cuộc tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội, nhiều người cho rằng nội dung này không phù hợp, thiếu tính nghiêm túc để làm đề kiểm tra cho học sinh. Có người lại cho rằng cách ra đề này khá mới mẻ, không bị rập khuôn cũ kĩ.
Cụ thể, đề kiểm tra này có nội dung như sau: "Mẹ chồng và con dâu nhà kia đều góa bụa. Mẹ chồng dặn con dâu: "Số mẹ con mình rủi ro, thôi thì cắn răng mà chịu”. Không bao lâu sau, mẹ chồng có tư tình, con dâu nhắc lại lời dặn của mẹ thì mẹ chồng đã trả lời: “Mẹ dặn là mẹ dặn con, chứ mẹ già rồi, có còn răng đâu nữa mà cắn”, theo Truyện cười dân gian Việt Nam".
Đề kiểm tra Văn cuối kỳ của teen lớp 9 liên quan đến mẹ chồng nàng dâu gây tranh cãi gay gắt - ảnh 1 Đề kiểm tra môn Văn gây tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội.
Bày tỏ quan điểm về nội dung đề thi này, cô Nguyễn Dung (giáo viên dạy môn Ngữ văn tại trường THCS Lý Tự Trọng, Ninh Bình) chia sẻ với Hoa Học Trò Online: "Cách ra đề này không phù hợp và thiếu tính chuyên môn. Cá nhân tôi nghĩ rằng có rất nhiều nội dung sáng tạo và phù hợp hơn là một mẩu truyện cười có chút dung tục như vậy. Đây lại là đề dành cho học sinh lớp 9 thì càng không phù hợp với lứa tuổi này".
Bạn Tâm Hương (teen lớp 9 trường THCS Cổ Nhuế 1, Hà Nội) cho biết: "Đọc xong đề bài này mình thấy rất... buồn cười. Nếu gặp đề này thì thật sự mình cũng chẳng biết làm bài kiểu gì. Dù mẩu truyện này mình cũng từng đọc đâu đó trên mạng nhưng chỉ nghĩ là đọc cho vui thôi chứ chẳng nghĩ là có ngày lại xuất hiện cả trong đề kiểm tra".
Người ra đề là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh
Liên quan đến đề thi Văn gây tranh cãi, ông Phạm Văn Hoàng - trưởng phòng GD&ĐT huyện Cư Sê (tỉnh Gia Lai) chia sẻ với báo chí: "Đề mới khiến nhiều người đọc xong nghĩ là nội dung nhạy cảm, cảm giác khó chịu thế thôi. Giáo viên ra đề cũng vì mục đích để học sinh nhìn nhận sự việc một cách công bằng giữa mẹ chồng với nàng dâu...".
Ông Hoàng cũng cho biết, trong tập huấn bồi dưỡng thường xuyên có nói rõ về việc giáo viên được phép ra đề mở, không nhất thiết phải lấy nội dung bài học trong sách giáo khoa mà lấy một ý trong truyện cười nào đấy để giáo dục học sinh về tính thật thà thẳng thắn. Giáo viên ra đề Ngữ văn này là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và học sinh làm đề này cũng rất tốt. Phòng GD&ĐT huyện Chư Sê đã xác định mức độ vụ việc chưa đến mức kỷ luật nên đã kiểm điểm giáo viên này, đồng thời yêu cầu rút kinh nghiệm sâu sắc.

Cô giáo nhắn nhủ điều này trong đề kiểm tra môn Văn, ai nấy lập tức có động lực chăm học

Cô giáo dạy Văn đã nhắn nhủ điều gì mà khiến học trò đọc xong đề kiểm tra đều trở nên chăm học, muốn học giỏi Văn vậy nhỉ?

Ghi giấy mời họp phụ huynh “Con cái là tài sản lớn nhất của cha mẹ”, thầy giáo bị phê bình

Thầy giáo in thêm trên giấy mời họp phụ huynh dòng chữ có nội dung "Con cái là tài sản lớn nhất của cha mẹ" đã nhận hình thức nhắc nhở, phê bình của nhà trường.

Đề thi Văn dành cho HSG lớp 9 gây tranh cãi khi xuất hiện câu Nghị luận xã hội khó hiểu

Kỳ thi học sinh giỏi vẫn luôn có nhiều câu hỏi khó nhằm chọn ra những bạn học sinh xuất sắc, nhưng đề thi Ngữ Văn này có gì đặc biệt khi trở thành chủ đề gây tranh cãi?
Đề kiểm tra Văn cuối kỳ của teen lớp 9 liên quan đến mẹ chồng nàng dâu gây tranh cãi gay gắt - ảnh 2

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học đường

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!