DMCA.com Protection Status

Đề thi Văn THPT: Bàn về việc trân trọng cuộc sống mỗi ngày, phần NLVH “gọi tên” Đất nước

HHT - Các thí sinh tham dự kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2020 đã hoàn thành xong môn Ngữ Văn trong buổi sáng hôm nay với thời gian 120 phút.

Hơn 850.000 thí sinh cả nước đã hoàn thành bài thi môn Ngữ Văn trong buổi sáng nay. Đây cũng là môn thi duy nhất thi theo hình thức tự luận trong kỳ thi.

Đề thi Văn bám sát cấu trúc đề minh họa và chương trình ôn tập với hai phần: Đọc hiểu và làm văn.

 Đề thi Văn THPT: Bàn về việc trân trọng cuộc sống mỗi ngày, phần NLVH “gọi tên” Đất nước - ảnh 1 Đề thi môn Văn Tốt nghiệp THPT 2020 đợt 1

Ở phần Đọc hiểu, đề thi đưa ra câu chuyện “sống hết mình” để tồn tại, phát triển của cỏ cây ở nơi khắc nghiệt vùng Bắc Cực và sa mạc Sahara. Từ đó, các thí sinh phải trả lời 4 câu hỏi liên quan đến nội dung đoạn trích như xác định phương thức biểu đạt hay viết đoạn văn nghị luận bày tỏ ý kiến.

Ở phần Làm văn, thí sinh được yêu cầu dựa trên đoạn trích phần đọc hiểu để trình bày suy nghĩ về việc phải “trân trọng cuộc sống mỗi ngày”. Phần Nghị luận Văn học đưa ra một tác phẩm quen thuộc là Đất nước của nhà văn Nguyễn Khoa Điềm để thí sinh phân tích tư tưởng “Đất nước của nhân dân”.

Chia sẻ cảm nhận sau buổi thi, các thí sinh đều nhận định đề Văn năm nay tương đối dễ và sát với những kiến thức đã ôn tập. Đặc biệt, câu nghị luận xã hội được đánh giá là khá thời sự, có thể liên hệ với tình hình thực tế về đại dịch đang xảy ra. 

Bạn Nguyễn Xuân Hiếu (THPT Kim Liên) chia sẻ: "Đề thi năm nay nếu học thì sẽ làm được, nếu không học thì cũng chịu thôi. Câu NLXH dễ liên hệ thực tế vì liên quan tới tình hình thời sự gần đây. Mình dự đoán được khoảng 7.5 - 8 điểm".

 Đề thi Văn THPT: Bàn về việc trân trọng cuộc sống mỗi ngày, phần NLVH “gọi tên” Đất nước - ảnh 2 Bạn Xuân Hiếu.

Cùng ý kiến với Xuân Hiếu, bạn Đỗ Hương Giang (THPT Phan Huy Chú) dự đoán phổ điểm chung năm nay sẽ khá cao: "Câu NLXH và NLVH rất dễ để viết dài, trong khi câu Đọc - Hiểu chỉ yêu cầu những kiến thức thông thường. Mình dự đoán phổ điểm chung năm nay sẽ khá cao".

 Đề thi Văn THPT: Bàn về việc trân trọng cuộc sống mỗi ngày, phần NLVH “gọi tên” Đất nước - ảnh 3 Bạn Hương Giang.
Bạn Đoàn Diệu Hương (THPT Bắc Hà) cũng cảm thấy tự tin với bài thi của mình: "Mình thấy đề thi năm nay khá dễ, sát với những gì mình đã ôn. Đề thi liên quan đến tình hình thời sự, nhưng không dễ phân loại thí sinh lắm vì kiến thức đều nằm trong chương trình học. Mình bị gãy xương đùi trước khi thi nhưng rất may nhận được sự giúp đỡ của bạn bè nên không gặp khó khăn gì".
 Đề thi Văn THPT: Bàn về việc trân trọng cuộc sống mỗi ngày, phần NLVH “gọi tên” Đất nước - ảnh 4 Với Diệu Hương, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đặc biệt hơn vì bản thân gặp phải sự cố trước kỳ thi. Nhưng sự giúp đỡ của bạn bè đã giúp cô bạn không gặp phải khó khăn trong việc di chuyển, tự tin hơn và có thể hoàn thành tốt bài thi.
 Đề thi Văn THPT: Bàn về việc trân trọng cuộc sống mỗi ngày, phần NLVH “gọi tên” Đất nước - ảnh 5 Các thí sinh ra khỏi điểm thi sau khi hoàn thành bài thi môn Ngữ Văn.
 Đề thi Văn THPT: Bàn về việc trân trọng cuộc sống mỗi ngày, phần NLVH “gọi tên” Đất nước - ảnh 6 Các sĩ tử nhận được sự tiếp sức từ cả gia đình và các cán bộ tại điểm thi.
 Đề thi Văn THPT: Bàn về việc trân trọng cuộc sống mỗi ngày, phần NLVH “gọi tên” Đất nước - ảnh 7 Các sĩ tử nhận được sự tiếp sức từ cả gia đình và các cán bộ tại điểm thi.

Trong chiều nay, các thí sinh sẽ tiếp tục làm bài thi môn Toán trong thời gian 90 phút, bắt đầu từ 14 giờ 30.

TP.HCM: Teen đến sớm dự kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia có một không hai trong lịch sử

Sáng 9/8, hơn 74.000 thí sinh tại TP.HCM bước vào môn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020 đầu tiên là Ngữ văn trong điều kiện thời tiết đẹp và đảm bảo an toàn mùa dịch.

Phỏng vấn nhanh phụ huynh chờ con thi môn Văn tốt nghiệp THPT: Tự tin con đạt 26 điểm

Sáng 9/8, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 khởi đầu cùng môn Ngữ Văn nhưng dường như phụ huynh không cảm thấy quá lo lắng cho các "sĩ tử" trước ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 cũng như thách thức của kỳ thi.

Toàn cảnh điểm thi môn Văn kì thi tốt nghiệp THPT 2020: Thí sinh đổ mồ hôi vì nóng

7h30 sáng nay, thí sinh tham dự kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020 chính thức bước vào môn thi đầu tiên - môn Văn. So với mọi năm, đây là lần đầu tiên thí sinh bắt buộc đo nhiệt, sát khuẩn và 100% đeo khẩu trang khi làm bài thi.

Hình ảnh teen Hà Nội trong ngày đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020

Sáng nay (9/8), các thí sinh đã bước vào ngày đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020 với môn thi Ngữ Văn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học đường

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!