Hệ thống bị lỗi khi thi online, cả nghìn học sinh phẫn nộ vì phải thi lại

HHT - Rất nhiều học sinh và phụ huynh đang xả sự phẫn nộ của mình trên mạng xã hội khi học sinh phải thi lại chỉ vì lỗi hệ thống lúc thi online.

Chuẩn bị cho một kỳ thi lớn đã là căng thẳng lắm rồi. Hôm thi, bạn phải cố lắm mới giữ được bình tĩnh mà làm bài. Rồi bạn cũng làm xong. Bạn thở phào, nghĩ rằng dù gì thì cũng xong rồi. Nhưng đấy là bạn nghĩ thế thôi!

Bạn bấm nút gửi bài. Bạn nhận được một thông báo lỗi, rằng bài thi của bạn không gửi đi được. Mọi thứ biến mất. Và việc duy nhất bạn có thể làm là thi lại, với những câu hỏi khác hoàn toàn, vào một tháng sau đó!

Đây chính là nỗi thất vọng và tuyệt vọng mà nhiều học sinh trung học cùng phụ huynh ở Mỹ đang phải chịu đựng. Họ trút sự giận dữ trên mạng xã hội, bởi nhiều bài thi Advanced Placement (Kỳ thi xếp lớp nâng cao, dành cho học sinh cấp Ba, nếu điểm cao thì có lợi thế khi nộp đơn vào đại học) tuần vừa rồi đã không được chấp nhận do… lỗi kỹ thuật!

Hệ thống bị lỗi khi thi online, cả nghìn học sinh phẫn nộ vì phải thi lại - ảnh 1 Bạn Julia Rock-Torcivia ghi lại hình ảnh mình bấm nút gửi bài đi, nhưng hệ thống cứ trơ ra

Mita, mẹ của một bạn học sinh ở khu vực San Francisco Bay, nói rằng con gái cô “rất nản và bực bội” khi trang web treo vào lúc cuối giờ nên không thể gửi bài đi được.

Hệ thống thi cử này cũng cho học sinh lựa chọn cách làm bài ra giấy, rồi chụp ảnh và gửi ảnh đi. Nhưng học sinh khẳng định rằng cách này cũng “điên” chả kém.

Elise Mullen, học sinh trường trung học Presentation ở San Jose (bang California) kể, lần đầu tiên bạn ấy tải ảnh lên thì những bức ảnh đã biến mất. Khi thử lần thứ hai, màn hình cứ mãi hiện lên chữ Processing (Đang xử lý), và bạn ấy không thể biết là mình đã gửi được chưa. “Mình thấy còn căng thẳng hơn lúc làm bài nữa” - Elise kết luận.

Hệ thống bị lỗi khi thi online, cả nghìn học sinh phẫn nộ vì phải thi lại - ảnh 2 Có khi, hệ thống cứ "đang xử lý" suốt...

Elise là một trong những người may mắn, bởi sau khi chờ rất lâu thì trang web cũng hiện lên dòng chữ: “Chúc mừng! Bài thi AP của bạn đã hoàn thành”.

Nhưng con gái cô Mita thì không may mắn như vậy. Cô bạn đó nhận được thông báo khác: “Chúng tôi không nhận được bài thi của bạn”.

Những bạn như thế được hướng dẫn là sẽ thi lại vào tháng Sáu.

Đây rõ ràng chẳng phải là điều có thể an ủi học sinh, vì các bạn ấy sẽ lại phải ôn tiếp, lại phải căng thẳng chờ thi. Và ai đảm bảo được là cái lỗi kia không xảy ra lần nữa?

Theo Ban tổ chức thi thì “chỉ có” 2% thí sinh gặp lỗi kỹ thuật như vậy. Nhưng kỳ vừa rồi đã có 50.000 học sinh thi, vậy 2% thì ít nhất cũng là 1.000 thí sinh rồi.

Hệ thống bị lỗi khi thi online, cả nghìn học sinh phẫn nộ vì phải thi lại - ảnh 3 Bạn Nathan Chase nhận được thông báo lỗi khi thi online, giờ Nathan không biết mình có phải thi lại vào tháng Sáu hay không.

Trong số hơn 1.000 thí sinh đó có Krish Gupta, học sinh trường trung học Castle ở Newburgh (bang Indiana). Khi nam sinh này chuyển ảnh bài thi của mình thành file PDF và cố upload thì nhận được thông báo lỗi: “File quá nhỏ”. Cuối cùng, bạn ấy không thể gửi bài đi được và đành đăng ký thi lại.

Mà ngay cả những bạn thành thạo máy tính cũng không “thoát ải”. Bạn Leen Amro, học sinh trường Hutchison (Memphis, bang Tennessee) đã hoàn thành bài thi Vật lý - Cơ học ra giấy và chụp ảnh gửi đi xong, để rồi tận hôm sau mới nhận được thông báo là: “Bạn đã gửi sai định dạng file”. Hóa ra là bạn ấy gửi ảnh từ thiết bị chạy iOS của Apple, nhưng Ban tổ chức lại muốn những file đó được chuyển đổi thành file JPEG cơ. Khi Amro liên hệ với Ban tổ chức thì họ bảo phải đợi họ xem có mở được file của Amro không. “Việc trì hoãn này khiến mình thực sự rất khó chịu” - Amro than phiền.

Hệ thống bị lỗi khi thi online, cả nghìn học sinh phẫn nộ vì phải thi lại - ảnh 4 Cả ngàn học sinh rất phẫn nộ khi phải tiếp tục học để thi lại vào tháng Sáu, chỉ vì lỗi kỹ thuật

Sau đó, Ban tổ chức thi nói rằng, những bạn gặp lỗi khi thi có lẽ là do dùng trình duyệt quá cũ.

Dù sao, vấn đề này cũng đang khiến học sinh “không đau vì quá đau”, khi lựa chọn duy nhất là thi lại vào tháng Sáu. Nhiều bạn đã làm bài ra giấy đề nghị phải được gửi lại bài, vì họ có đủ thông tin về thời gian để chứng minh rằng họ đã hoàn thành bài thi vào đúng hôm thi chứ không phải sau đó. Tuy nhiên, Ban tổ chức chưa hồi âm về việc này.

Quả thật là thi online tiện lợi thật, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro quá nhỉ!

Hệ thống bị lỗi khi thi online, cả nghìn học sinh phẫn nộ vì phải thi lại - ảnh 5 

Tổng hợp 5 chiến thuật để vượt qua cơn ác mộng “trùm cuối” bài thi Nói IELTS

Bài thi nói IELTS bị nhiều người coi là “cơn ác mộng” vì nó đòi hỏi người thi phải tương tác trực tiếp, lại không có nhiều thời gian chuẩn bị. Nhưng bạn hãy yên tâm là hoàn toàn có thể biến “cơn ác mộng” này thành một “giấc mơ đẹp” nhé!

Nhắn gửi những bạn sắp ra trường: "Hãy coi sự thiếu kinh nghiệm của mình là một điểm mạnh"

Natalie Portman không chỉ là một diễn viên giỏi, mà còn là một phụ nữ rất thông minh nữa. Bởi vậy mà chị ấy rất được tôn trọng bởi cả mọi người ở cả trong và ngoài giới điện ảnh.

(Theo EdSurge)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học đường

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!