Học sinh Trung Quốc đội sách lên đầu để “tránh tư thế ngồi xấu” gây tranh cãi nảy lửa

HHT - Giáo viên Trung Quốc sử dụng phương pháp này để giúp học sinh "giữ được tư thế ngồi tốt". Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng làm như vậy là "thiếu tình người".

Những cảnh quay được ghi lại tại một lớp học ở Nam Dương, tỉnh Hà Nam, miền nam Trung Quốc khi các học sinh vừa viết bài vừa cố giữ thăng bằng cuốn sách giáo khoa trên đầu. Chia sẻ với truyền thông địa phương, giáo viên cho biết phương pháp này giúp học sinh duy trì tư thế tốt khi ngồi học.

 Video ghi lại khung cảnh học sinh "đội sách vở lên đầu" trong một lớp học tại Trung Quốc.

Quy tắc mới này chưa phổ biến tại các trường học ở Trung Quốc. Trước đó, trường tiểu học Nam Thông ở tỉnh Giang Tô cũng áp dụng phương pháp tương tự sau khi nhiều học sinh bị cận thị do tư thế ngồi không đúng.

Cận thị là một vấn đề lớn đối với học sinh Trung Quốc. Hơn một nửa số người dưới 18 tuổi ở quốc gia này mắc cận thị, trong đó học sinh trung học bị ảnh hưởng nặng nề. Theo CCTV, 81% thanh thiếu niên Trung Quốc từ 16 đến 18 tuổi bị bệnh về mắt, trong khi 14,5% trẻ 6 tuổi đã phải đeo kính.

Học sinh Trung Quốc đội sách lên đầu để (Ảnh cắt từ clip)

Đoạn video trên nhanh chóng nhận được nhiều chia sẻ từ cộng đồng mạng. Nhiều người dùng ấn tượng và khen ngợi phương phát độc đáo, song số khác chỉ trích điều này "hành hạ trẻ em".

"Thật là một ý tưởng tuyệt vời. Tôi sẽ để con tôi thử, tôi từng bất lực khi cố gắng tìm ra cách để sửa tư thế con trai tôi", một người viết.

Một người khác trả lời: "Điều này đang hành hạ lũ trẻ. Tại sao các thầy cô không cố gắng ngồi như vậy?".

Tin tức được đưa ra khi khoảng 280 triệu học sinh, sinh viên trên khắp Trung Quốc đang quay trở trường trong tháng này. Riêng ở Tân Cương, học sinh bắt đầu năm học trực tuyến vì sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 trong thời gian gần đây.

Giữa mùa dịch COVID-19, học sinh trên thế giới đón khai giảng năm học mới như thế nào?

Học sinh và thầy cô giáo trên khắp thế giới đang trở lại trường đón một năm học mới đầy hy vọng, phấn khích nhưng cũng không chủ quan trong công tác chống dịch COVID-19.

Hà Nội: Thầy trò trường THCS Giảng Võ đón lễ khai giảng rực rỡ cờ hoa

Sáng 5/9, hòa chung không khí náo nức của Ngày hội Toàn dân đưa trẻ đến trường trên cả nước, các bạn học sinh trường THCS Giảng Võ, Hà Nội cũng đã tham dự ngày khai giảng trong năm học đặc biệt.

Teen TP.HCM nô nức đi dự lễ khai giảng, lưu lại hình ảnh mùa tựu trường khó quên

Sáng ngày 5/9, teen trên khắp mọi miền đất nước đã tiến hành lễ khai giảng năm học 2020 - 2021. Dù tại TP.HCM, ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã rút ngắn thời gian buổi lễ nhưng vẫn không làm mất đi không khí hân hoan, vui mừng trước thềm năm học mới.
Học sinh Trung Quốc đội sách lên đầu để

Theo Dailymail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học đường

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!