Lác mắt trước phiếu trả lời trắc nghiệm chống gian lận của trường Đại học ở Thái Lan

HHT - Trắc nghiệm nhiều lựa chọn là một hình thức kiểm tra thường thấy. Và phiếu trả lời cho loại này sẽ được định dạng thẳng đứng, các đáp án A, B, C, D sẽ xếp ngang để thuận mắt. Để chống gian lận, một trường Đại học ở Thái Lan đã cho các sinh viên của mình sử dụng phiếu trả lời "xoay tròn".

Trắc nghiệm nhiều lựa chọn là dạng câu hỏi trắc nghiệm khách quan được sử dụng nhiều trong đề kiểm tra vì giúp đánh giá khối lượng kiến thức lớn chỉ trong một bài kiểm tra. Tuy nhiên đây cũng là hình thức kiểm tra dễ xảy ra gian lận. 

Cấu trúc chung của các câu hỏi trắc nghiệm nhiều lựa chọn là câu hỏi sẽ đưa ra một nhận định và 4 phương án trả lời, trong đó có một phương án đúng. Và phiếu trả lời thường được định dạng thẳng đứng, các đáp án A, B, C, D thường được xếp hàng ngang thuận mắt người làm. Nhưng cũng chính vì thế, học sinh có thể dễ dàng trao đổi thông tin với "hàng xóm" hoặc "tia lén" nếu tinh mắt.

Lác mắt trước phiếu trả lời trắc nghiệm chống gian lận của trường Đại học ở Thái Lan - ảnh 1 Phiếu trả lời trắc nghiệm khách quan thường thấy. Các đáp án A, B, C, D thường được xếp ngang thuận mắt người làm bài (Ảnh: Internet)

Để chống gian lận trong thi cử, nhiều trường, nhiều giáo viên đã tạo các mã đề riêng để hạn chế khả năng quay cóp, trao đổi thông tin giữa các thí sinh. Thầy cô cũng thể hiên sự sáng tạo không ngừng khi đánh số đề bằng mã QR cho tới tên tiếng nước ngoài, hay sự thay đổi "nhẹ" in đậm in nghiêng ở các kí tự mã đề mà nếu thí sinh không tinh thì khó phát hiện,...

Tuy nhiên, một trong những sáng kiến "bá đạo" nhất hẳn là thuộc về các thầy cô của trường Đại học Bansomdej Chaopraya Rajabhat - nằm trong Top 150 trường Đại học ở châu Á có chất lượng giáo dục đẳng cấp vào năm 2019. Phiếu trả lời trắc nghiệm của trường này được "thiết kế" theo định dạng "xoay tròn", nhìn như tấm bùa chú.

Lác mắt trước phiếu trả lời trắc nghiệm chống gian lận của trường Đại học ở Thái Lan - ảnh 2 Phiếu trả lời trắc nghiệm của trường Đại học Bansomdej Chaopraya Rajabhat ở Thái Lan

Trước ý tưởng chống gian lận sáng tạo này, nhiều ý kiến từ các bạn học sinh cho rằng: Biện pháp này sẽ ngăn chặn hữu hiệu hành vi thiếu trung thực khi làm bài thi trắc nghiệm nhưng đồng thời cũng sẽ khiến người thực hiện bài kiểm tra này "lác mắt".

Bạn sẽ phải xoay trái, xoay phải để tô các đáp án và xoay tròn phiếu trả lời. Điều này có thể khiến thí sinh cảm thấy ức chế khi làm bài, từ đó phát sinh các sai sót, nhầm lẫn. Còn ngay cả những thí sinh sở hữu các tuyệt chiêu "ngó bài thần chưởng" chắc cũng sẽ phải chịu thua trước phiếu trả lời "xoay tròn". 

Lác mắt trước phiếu trả lời trắc nghiệm chống gian lận của trường Đại học ở Thái Lan - ảnh 3 Có bạn cầu mong thầy cô Việt Nam không biết tới biện pháp này (Ảnh chụp màn hình)
Lác mắt trước phiếu trả lời trắc nghiệm chống gian lận của trường Đại học ở Thái Lan - ảnh 4 Nhiều bạn lại tự tin vẫn "chép ngon hơn cả bình thường" (Ảnh chụp màn hình)

Còn bạn, bạn nghĩ sao về phiếu trả lời trắc nghiệm được định dạng “tròn xoay” như bùa chú này?

Lác mắt trước phiếu trả lời trắc nghiệm chống gian lận của trường Đại học ở Thái Lan - ảnh 5

Mã đề thi lại được nâng lên tầm cao mới, loay hoay mãi cũng chẳng tìm được đứa bạn cùng đề

Để tránh gian lận thi cử, các thầy cô giáo ngày nay thường sáng tạo ra những mã đề thi, đề kiểm tra vô cùng độc đáo, điều này đã tạo nên không ít những tình huống "dở khóc dở cười".

Mã đề thi bắt trend "Sa chào các cô chú đi con" khiến cộng đồng mạng vô cùng thích thú

Dẫu chỉ là một bài kiểm tra thông thường, thế nhưng vị giáo viên này đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng mạng bởi phong cách đặt tên mã đề vô cùng độc lạ.

Thầy giáo Hải Phòng dùng tên Quang Hải, Tiến Dũng làm mã đề thi Vật lý

Với tình yêu dành cho bóng đá và đội tuyển quốc gia Việt Nam, thầy giáo Phạm Ngọc Đản khiến nhiều người thích thú khi dùng tên và hình ảnh của các cầu thủ làm mã đề thi môn Vật lý.

Cách đánh mã đề thi bá đạo của thầy giáo Địa lý khiến học sinh "phấn khích"

Bạn có bao giờ nhận được đề thi với mã đề là Barcelona, Real Madrid, Liverpool hay quỷ đỏ Manchester Utd chưa?

Mã đề thi thử không phải là số mà là... hình của những ngôi sao World Cup 2018

Thay vì dùng những con số khô khan, thầy Lê Trung Hiếu in hình Cristiano Ronaldo, Lionel Messi lên đề thi rồi phát cho học trò.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học đường

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!