Phong tỏa 3.0: Nước Anh dùng “biện pháp mạnh” chống COVID-19, đóng cửa toàn bộ trường học

HHT - Trong tình hình chủng đột biến mới của SARS-CoV-2 đang lây lan nhanh đến chóng mặt, nước Anh buộc phải áp dụng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt - thêm một lần nữa. Các trường học sẽ phải đóng cửa ít nhất đến giữa tháng 2, các kỳ thi có khả năng bị hoãn hoặc hủy.

Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa có thông báo rằng nước Anh sẽ được đặt vào tình trạng phong tỏa toàn quốc lần thứ 3. Đây là việc “cực chẳng đã” trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, khi mà số ca nhiễm đang tăng khủng khiếp kể từ sau kỳ nghỉ Giáng Sinh.

Trong phiên bản Phong tỏa 3.0 này, tất cả các trường học ở Anh sẽ đóng cửa cho đến ít nhất là giữa tháng 2. Chỉ có các nhà trẻ/ mẫu giáo tạm thời được mở cửa. Tuy nhiên, con cái của những người lao động thiết yếu (nhân viên y tế hoặc những người làm trong những ngành nghề đặc biệt) hoặc trẻ em trong những gia đình có hoàn cảnh khó khăn thì vẫn có thể đến trường.

Phong tỏa 3.0: Nước Anh dùng “biện pháp mạnh” chống COVID-19, đóng cửa toàn bộ trường học - ảnh 1 Toàn bộ trường học ở Anh phải đóng cửa. Ảnh: AFP/ Getty Images.

Vào thời điểm giữa tháng 2 thì việc có mở cửa lại trường học hay không sẽ được xem xét, chứ cũng chưa có gì chắc chắn.

Thủ tướng Johnson thừa nhận rằng, giờ sẽ phải có các cuộc thảo luận với Bộ Giáo dục và các cơ quan liên quan để xem sẽ phải làm thế nào với các kỳ thi quan trọng như thi lấy Chứng chỉ giáo dục phổ thông trung học và Chứng chỉ giáo dục phổ thông bậc cao.

Phong tỏa 3.0: Nước Anh dùng “biện pháp mạnh” chống COVID-19, đóng cửa toàn bộ trường học - ảnh 2 Trường học tất cả các cấp, từ tiểu học đến đại học, đều đóng cửa từ hôm nay, 5/1. Chưa biết các kỳ thi quan trọng sẽ diễn ra thế nào. Ảnh: Getty Images.

Chỉ trước đó một chút, xứ Wales cũng xác nhận rằng tất cả các trường học sẽ đóng cửa ít nhất là đến 18/1. Còn ở Scotland, Thủ hiến Nicola Sturgeon cho biết, không trường học nào mở cửa trong tháng 1.

Phong tỏa 3.0: Nước Anh dùng “biện pháp mạnh” chống COVID-19, đóng cửa toàn bộ trường học - ảnh 3 Số ca nhiễm COVID-19 đang "leo thang" trên khắp nước Anh. Ảnh: PA.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh nói: “Sự lan rộng của biến thể mới của COVID-19 đã dẫn tới việc số ca nhiễm leo thang ở khắp đất nước… Các bước đi này cần được thực hiện ngay để chặn đứng việc gia tăng (số ca nhiễm), nhằm bảo vệ Dịch vụ Y tế Quốc gia và giữ tính mạng của mọi người”.

Với tình hình này, có lẽ còn khá lâu nữa thì học sinh, sinh viên quốc tế mới có thể nghĩ đến việc du học ở Anh.
Phong tỏa 3.0: Nước Anh dùng “biện pháp mạnh” chống COVID-19, đóng cửa toàn bộ trường học - ảnh 4 

Nước Anh rơi vào “mắt bão” COVID-19: Mở lại các bệnh viện khẩn cấp, đóng cửa trường học

Các bệnh viện ở nước Anh đang đối mặt với tình trạng rất nguy cấp ngay trong tháng 1 này với số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt, được cho là do chủng mới của SARS-CoV-2, lây lan rất nhanh. Thậm chí, ở Mỹ, chủng mới này còn được gọi là “siêu COVID”.

Cơ phó của hãng hàng không Anh ngất xỉu giữa chuyến bay, hành khách lo bị nhiễm COVID-19

Một chuyến bay của hãng hàng không British Airways đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp sau khi cơ phó than mệt và đột ngột ngất xỉu ngay trong buồng lái khi đang bay. Điều này khiến hành khách rất lo sợ nguy cơ COVID-19, bởi chủng đột biến của virus corona mới đang lây lan rất nhanh ở Anh.

Câu nói đầy xót xa của một bác sĩ bị nhiễm COVID-19 chỉ vì bệnh nhân nói dối khi vào viện

Một bệnh nhân đã nói dối về những triệu chứng của mình khi vào viện khám, dẫn đến việc lây COVID-19 cho chính bác sĩ chăm sóc mình. Nữ bác sĩ đó đã thốt lên một câu rất xót xa, còn bệnh nhân này, ở Malaysia, đang bị lên án gay gắt.

(Theo nhiều nguồn tin)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học đường

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!