Phòng tránh bão số 9, hai tỉnh thành này cho học sinh nghỉ học khẩn cấp

HHT - Trước những dự đoán rằng bão số 9 (bão Molave) là cơn bão mạnh nhất từ đầu năm nay, sẽ đi vào đất liền trong 48h tới, 2 tỉnh thành này đã ra công văn khẩn cấp cho học sinh nghỉ học tránh bão.

Bão Molave hoạt động trên khu vực miền Trung của Philippines. Sáng nay (26/10), bão đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 9 của nước ta.
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, đây là cơn bão có cường độ rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão khi ở trên biển có thể đạt tới cấp 12, 13, giật cấp 15, sóng biển cao từ 8- 10m, sẽ gây mưa to đến rất to và ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên. 
Chính vì thế, để ứng phó với bão số 9, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Đà Nẵng đã phát thông báo khẩn, yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, trường học khẩn trương thực hiện các nội dung sau để ứng phó với bão.
Phòng tránh bão số 9, hai tỉnh thành này cho học sinh nghỉ học khẩn cấp - ảnh 1
Theo đó, trẻ mầm non, học sinh, học viên, sinh viên nghỉ học vào chiều 27/10 và cả ngày 28/10 để phòng tránh bão số 9. Trong trường hợp bão, mưa lũ diễn biến phức tạp, kéo dài, Sở GDĐT sẽ có thông báo mới.
Cùng với Đà Nẵng, sáng 26/10, Sở GDĐT tỉnh Quảng Nam cũng đã thông báo cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS, THPT, sinh viên, học viên nghỉ học 2 ngày (ngày 27 và 28/10) để phòng tránh bão.
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20 - 25 km và tiếp tục mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 27/10, vị trí tâm bão ở khoảng 14,0 độ Vĩ Bắc; 113,2 độ Kinh Đông, cách bờ biển từ Đà Nẵng đến Phú Yên khoảng 460 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (115 - 150 km/ giờ), giật cấp 15.
Phòng tránh bão số 9, hai tỉnh thành này cho học sinh nghỉ học khẩn cấp - ảnh 2 Ảnh: Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn Trung Ương

Khi đổ bộ vào đất liền mức độ tàn phá của cơn bão này có thể tương đương hoặc mạnh hơn bão số 12 năm 2017 đã đổ bộ vào các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận, gây thiệt hại nặng nề).

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương dự báo mưa lớn trên đất liền: Từ đêm 27/10 đến ngày 29/10, ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200 - 400 mm/ đợt; Bắc Tây Nguyên 100 - 200 mm/ đợt.

Từ 28 - 31/10, ở khu vực từ Quảng Trị đến Nghệ An có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200 - 400 mm/ đợt; riêng Nam Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa đặc biệt to với tổng lượng mưa phổ biến 500 - 700 mm/ đợt.

Phòng tránh bão số 9, hai tỉnh thành này cho học sinh nghỉ học khẩn cấp - ảnh 3

Trường học ở Quảng Trị ngập trong bùn đất dày 1m, học sinh không thể đến trường gần 3 tuần

Những hình ảnh của trường Tiểu học và THCS Hướng Việt (Hướng Hoá, Quảng Trị) ngập trong bùn đất sau trận mưa lũ lịch sử khiến nhiều không khỏi người xót xa.

Đi học chưa đầy một tháng, teen Đà Nẵng lại “ngừng đến trường” vì mưa lũ

Hết thất học do dịch bệnh rồi đến thất học do mưa lũ, học sinh, sinh viên Đà Nẵng nói riêng và miền Trung nói chung chắc chưa bao giờ yêu thầy cô, nhớ bạn bè trường lớp như năm 2020 này.

Đường phố Đà Nẵng hóa sông, người dân đổ ra chèo thuyền, bắt cá mặc thành phố can ngăn

Ngày 17/10, Đà Nẵng mưa như trút nước, nhiều nơi ngập nặng. Trước cảnh đường phố thành sông, nhiều người dân vô tư bắt cá giữa đường bất chấp cảnh báo từ chính quyền địa phương.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học đường

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!