Sinh viên ghi chép bài: Cầm điện thoại chụp, nhưng có mở bài ra học không thì... chưa biết

HHT - Việc chụp ảnh bài giảng là cách vô cùng tiện lợi, nhanh gọn. Tuy nhiên, nhiều bạn sinh viên cũng khẳng định là điều này chưa chắc khiến họ chăm học hơn.

Ai cũng nói "Lên Đại học nhàn lắm!". Điều này khiến không ít bạn tân sinh viên nhầm tưởng về một cuộc sống đại học tự do tự tại, tha hồ làm điều mình thích, cũng như không còn được thầy cô theo sát như những tháng ngày phổ thông nữa.

Nghe qua như vậy thì ai cũng thích. Tuy nhiên cuộc sống đại học buộc bạn phải chủ động trong mọi vấn đề, cũng như đòi hỏi bạn phải thực sự nghiêm túc với việc học tập.

Mà "nghiêm túc học tập" nghĩa là gì? Là thay vì mang cả đống sách vở tới trường, đợi thầy cô, cán bộ lớp kiểm tra việc ghi chép bài, làm bài tập như trước kia, thì khi lên đại học, sẽ chẳng ai quan tâm bạn như thế nữa. Nếu muốn tiến độ học tập vẫn được đảm bảo, bạn cần phải chủ động ghi chép, lưu giữ lại các kiến thức mà thầy cô giảng, chiếu trên slide hay ghi trên bảng. Lên đại học "nhàn" lắm, chắc chỉ "nhàn" với vấn đề ghi chép bài vở thôi.

Sinh viên ghi chép bài: Cầm điện thoại chụp, nhưng có mở bài ra học không thì... chưa biết - ảnh 1 (Ảnh: My Duyen)

Ai đã và đang học đại học rồi chắc chẳng còn lạ gì việc "chụp hình lại bài giảng". Đi học đâu cần gì mang nhiều đồ dùng. Đôi khi chỉ cần một chiếc điện thoại - "vật bất ly thân" là có thể ung dung ngồi tới hết tiết.

Thầy cô viết gì, chiếu gì lên bảng, chỉ cần cầm điện thoại lên và bấm tách một cái. Bạn bè chép gì quan trọng vào vở, cũng cầm điện thoại lên bấm là xong. Mỗi mùa thi đến, mở album ảnh trên điện thoại ra là thấy chi chít toàn ảnh bài giảng, ảnh slide, ảnh giáo trình...

Thế nhưng, trông sinh viên chăm chỉ mang điện thoại ra chụp như vậy nhưng chắc chắn số người mở điện thoại ra và xem lại những gì trong máy mình chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhiều sinh viên cũng khẳng định rằng, việc chụp lại bài giảng chỉ mang lại cho họ cảm giác yên tâm, rằng mình "không hề bỏ lỡ kiến thức nào" chứ chẳng chứng minh được mấy phần chăm học hơn.

Sinh viên ghi chép bài: Cầm điện thoại chụp, nhưng có mở bài ra học không thì... chưa biết - ảnh 2 (Ảnh: Tien Thanh)
Sinh viên ghi chép bài: Cầm điện thoại chụp, nhưng có mở bài ra học không thì... chưa biết - ảnh 3 Điện thoại phủ đầy hình ảnh của bài học nhưng... có ai mở ra để học bao giờ chưa? (Ảnh: Lan Anh)

Bạn Thanh Huyền chia sẻ: "Thú thật là chụp cho yên tâm vậy thôi , chứ chắc gì đã xem lại. Nhiều khi dọn bộ nhớ, thấy nhiều ảnh quá trời, thế rồi xoá bay luôn".

Bạn Khánh Dương bình luận: "Mỗi lần cô nhấn mạnh ý gì quan trọng là mình cặm cụi ghi. Còn biệt đội ngồi phía sau là ngẩng lên chụp ảnh lia lịa, không khác gì đi phỏng vấn luôn".

Bạn Đỗ Nam cho rằng: "Học THPT còn bị kiểm tra vở thường xuyên, chứ lên đại học đâu có ai quan tâm bạn ghi gì, chép gì đâu. Bạn phải chủ động với việc học của mình thôi. Mình cũng hay chụp lại bài giảng của thầy cô lắm, có lúc nó phục vụ cho việc làm bài tập nhóm, làm đề cương, cũng tiện. Tuy nhiên phải công nhận rằng việc chép bài khiến bạn để tâm và hiểu bài giảng hơn".

Đề kiểm tra cực “độc” của thầy giáo dạy Toán: Teen muốn được điểm cao thì phải... cười!

Đọc đề kiểm tra dễ thương này, chắc chắn bạn teen nào cũng sẽ mỉm cười cho mà coi!

“Bóc phốt” năm lớp 12: Teen 2K3 và những điều không thể bỏ qua trong năm học cuối cấp

Năm học 12 luôn được xem là thời gian căng thẳng nhất của teen vì phải chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia ngay từ đầu năm học. Ngay sau khi các trường đại học công bố điểm chuẩn cho năm 2020, không ít teen đã cảm thấy “rối loạn”. Nhưng đừng vội hoang mang, đây là một vài bí kíp giúp bạn định hướng cho năm học cuối cấp thật “trơn tru”.


Điểm cao vẫn trượt, thầy cô và ban tuyển sinh trường ĐH lưu ý teen 2K3 những điều này

Điểm chuẩn đại học năm nay chứng kiến sự tăng chóng mặt của nhiều ngành. Đáng chú ý, một số ngành cần trung bình ít 8,7 điểm/môn hay 30 điểm tuyệt đối mới có khả năng đậu. Để không uổng phí sự cố gắng của mình, teen 2K3 cần lưu ý những gì cho mùa tuyển sinh 2021 - 2022?
Sinh viên ghi chép bài: Cầm điện thoại chụp, nhưng có mở bài ra học không thì... chưa biết - ảnh 4

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học đường

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!