Tân sinh viên 2020: Làm gì để thích nghi trong thế giới đầy biến động, bất định?

HHT - Các bạn tân sinh viên của năm 2020 vừa trải qua sự kiện đầy ý nghĩa với chủ đề “Thích nghi trong thế giới VUCA” để giúp các bạn trẻ có thêm kỹ năng hòa nhập vào thế giới đầy biến động.

VUCA là viết tắt của Volatility (Biến động), Uncertainty (Bất định), Complexity (Phức tạp, Ambiguity (Mơ hồ). Thuật ngữ này bắt đầu từ những năm 90 với ngụ ý rằng, trong cuộc sống, chúng ta luôn phải đối mặt với những biến động, bất định, phức tạp và mơ hồ.

Tân sinh viên 2020: Làm gì để thích nghi trong thế giới đầy biến động, bất định như hiện nay? - ảnh 1 Các bạn sinh viên hào hứng tham dự sự kiện

Năm 2020, ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, rồi tình hình thiên tai nghiêm trọng cùng những biến động trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống đã đặt thế giới vào tình trạng VUCA. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể chủ động, bình tĩnh và ứng biến tốt?

Bàn về vấn đề này, diễn giả của chương trình là bà Vũ Thị Hường (Mrs. Jen Vuhuong) chia sẻ, chị từng làm kỹ sư Điện tử Viễn thông nhưng 1 năm sau đó, chị đã có một quyết định táo bạo, đó là chuyển hướng thành diễn giả, nhà văn, việc mà chị đam mê hơn. Khi thay đổi công việc, chị đã gặp rất nhiều khó khăn, nhưng trước những biến động, chị coi đó là là điều đương nhiên của một quá trình tiến hóa để đi lên, và phải từng bước hoàn thiện bản thân mình để đạt được thành công.

Tân sinh viên 2020: Làm gì để thích nghi trong thế giới đầy biến động, bất định như hiện nay? - ảnh 2 Mrs. Jen Vuhuong giao lưu với các bạn trẻ

Cùng quan điểm, cô Trịnh Thu Tuyết, giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định: “Thế giới này không có gì là không thể xảy ra, vậy nên không có gì mà chúng ta không thể làm. Đừng bao giờ nói “Tôi không thể”. Trong một thế giới đang biến động, nếu đứng im, chúng ta sẽ bị đào thải”.

Tân sinh viên 2020: Làm gì để thích nghi trong thế giới đầy biến động, bất định như hiện nay? - ảnh 3 Phùng Trang Linh, Á khôi cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương 2020

Phùng Trang Linh, Á khôi cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương 2020, Đại sứ Hòa bình của Liên Hợp quốc chương trình giải trừ vũ khí hạt nhân cũng thành công nhờ nỗ lực không ngừng nghỉ. “Em cũng từng có những mơ hồ và hoài nghi rất nhiều về bản thân khi mới bước chân vào cánh cổng đại học. Tuy nhiên, thay vì chỉ ngồi đó nhìn nhận và kêu ca, em thấy mình cần bắt tay vào làm, trau dồi và rèn giũa bản thân”, cô bạn Á Khôi nói.

Trang Linh cũng chia sẻ thêm, bản thân mỗi tân sinh viên cần biết nắm bắt và tận dụng mọi cơ hội xung quanh mình, biết được thế mạnh của bản thân là gì và luôn có tinh thần cầu tiến để phát triển bản thân hơn nữa.

Thái Bá Minh - Hotboy Học viện Ngoại giao, từng được tuyển thẳng vào 5 trường Đại học

Hội tụ đầy đủ những gạch đầu dòng của một nam chính phim ngôn tình khi vừa học giỏi, điển trai lại đi đầu trong các phong trào đoàn thể, cậu bạn Thái Bá Minh (sinh viên năm nhất Học viện Ngoại giao, Hà Nội) khiến ai cũng phải trầm trồ ngưỡng mộ trước bảng thành tích kể mãi không hết luôn!

Học sinh lớp 8 tìm giải pháp cải thiện ô nhiễm nguồn nước bằng ứng dụng hạt Nano TIO2

Hai học sinh lớp 8 trường THCS Giảng Võ (Hà Nội) đam mê khoa học, với mong muốn cải thiện ô nhiễm nguồn nước đã nghiên cứu tự chế tạo ra hạt Nano TIO2, bước đầu thử nghiệm thành công trong phòng thí nghiệm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học đường

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!