DMCA.com Protection Status

Thái Bình: Ứng dụng Theo dõi giãn cách xã hội cực thú vị của 2 nam sinh lớp 12

HHT - Dự án khoa học kĩ thuật về đề tài phòng chống dịch bệnh COVID-19 của 2 nam sinh THPT được đánh giá cao trong cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học năm 2020 (tỉnh Thái Bình) với phần mềm Theo dõi giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Cụ thể, chủ nhân của sản phẩm sáng tạo này là 2 nam sinh Nguyễn Quốc HùngTrần Đức Nguyên, học sinh lớp 12A1, trường THPT Phụ Dực (Thái Bình).

Giữa tình hình dịch bệnh COVID-19 còn nguy cơ lây lan trong cộng đồng, việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với mọi người vẫn vô cùng cần thiết và quan trọng. Lấy ý tưởng từ đề tài trên, phần mềm do 2 nam sinh nhằm giúp theo dõi việc giãn cách xã hội, the dõi việc đeo khẩu trang, từ đó chụp lại ảnh người không đeo khẩu trang và tổng hợp kết quả gửi về Excel.

Cuộc thi KHKT: Ứng dụng Theo dõi giãn cách xã hội và đeo khẩu trang của học sinh lớp 12 - ảnh 1 Nguyễn Quốc Hùng (bên trái) và Trần Đức Nguyên (bên phải)

Để theo dõi và phát hiện, phần mềm được đào tạo với hơn 5.000 bức ảnh các đối tượng người đeo khẩu trang, không đeo khẩu trang nên độ chính xác cao nhất là 96%. Đặc biệt, phần mềm được ứng dụng công nghệ mạng noron trong trí tuệ nhân tạo để nhận dạng và phân loại đối tượng.

Cuộc thi KHKT: Ứng dụng Theo dõi giãn cách xã hội và đeo khẩu trang của học sinh lớp 12 - ảnh 2  Ảnh: Nguyễn Quốc Hùng

Vị trí camera được đặt sao cho có thể nhìn thấy những người trong hàng đợi theo đường thẳng không chéo. Nó sẽ hoạt động tốt hơn khi đặt ở độ cao 2 - 4m trong góc 45 độ.

Cuộc thi KHKT: Ứng dụng Theo dõi giãn cách xã hội và đeo khẩu trang của học sinh lớp 12 - ảnh 3
Cuộc thi KHKT: Ứng dụng Theo dõi giãn cách xã hội và đeo khẩu trang của học sinh lớp 12 - ảnh 4

Với một học sinh THPT, đây là đề tài khá mới mẻ và thú vị với chi phí đầu tư cho phần mềm 1 - 3 triệu đồng, đạt được yêu cầu về nguyên lý. Tuy nhiên đây mới chỉ là phần mềm thử nghiệm, vẫn còn hạn chế về cách đặt camera và độ phân giải.

Phần mềm Machine Learning Theo dõi giãn cách xã hội và đeo khẩu trang không chỉ cho thấy tính sáng tạo, khả năng vận dụng kiến thức của các bạn trẻ mà còn thể hiện được sự quan tâm đến đời sống và vận dụng vào kiến thức thực tế của các teen. Ứng dụng này đã xuất sắc giành giải Nhì cấp tỉnh trong cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học năm 2020.

Thầy hiệu trưởng trường người ta: Hóa trang thành ông già Noel phát iPhone 12 cho học sinh

Mùa Giáng sinh lại đến, được ông già Noel tặng quà chắc hẳn là niềm ao ước của rất nhiều bạn nhỏ. Nhưng ông già Noel vừa tâm lý lại vừa đáng yêu thế này thì chỉ có ở "trường người ta" thôi.

TP.HCM: Mức thưởng dành cho học sinh Giỏi dự kiến sẽ tăng, có thể lên đến 200 triệu đồng!

Mới đây, để khuyến khích, hỗ trợ cho học sinh cố gắng hơn nữa trong các kì thi, Sở GD&ĐT TP.HCM đã quyết định tăng mức thưởng cho những thí sinh đạt các giải học sinh Giỏi.

Cuộc thi KHKT: Ứng dụng Theo dõi giãn cách xã hội và đeo khẩu trang của học sinh lớp 12 - ảnh 5

Ảnh tổng hợp từ Internet

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học đường

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!