THPT chuyên KHXH&NV lần đầu tuyển sinh: Đề thi chuyên Văn được đánh giá hay “nhức nhối“

HHT - Nếu đề thi Ngữ Văn khối chuyên vô cùng "thời sự "khi nhắc đến nhan sắc - đức hạnh của người con gái ngay sau sự việc đường dây bán dâm hàng chục ngàn đô của dàn hoa hậu, người mẫu thì đề thi khối không chuyên lại rất ngắn gọn, súc tích.

Mới đây, trường THPT chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn đã tổ chức kỳ thi tuyển sinh đầu tiên. Kỳ thi này nhanh chóng nhận được sự chú ý của teen với hai đề thi Ngữ văn. 
Đối với đề thi Ngữ văn khối Không chuyên, phần 7 điểm của đề thi là hai câu hỏi Nghị luận văn học và Nghị luận xã hội. Thay vì yêu cầu viết bài văn, hai câu hỏi này chỉ yêu cầu teen hãy gói gọn cảm nghĩ của mình trong hai đoạn văn dài khoảng 200 chữ. 
THPT Chuyên KHXH&NV lần đầu tuyển sinh: Đề thi chuyên Văn được đánh giá hay  Đề thi môn Ngữ văn không chuyên.
Câu hỏi Nghị luận xã hội hỏi suy nghĩ  về tình cảm gia đình, trong khi câu hỏi Nghị luận văn học đưa ra hai đoạn thơ trong bài Mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ Thanh Hải. Đề thi này giúp hội không chuyên "nhẹ gánh" viết lách, trình bày những ý chính một cách ngắn gọn, súc tích nhất. 
Bên cạnh đó, đề thi vào chuyên Văn của trường cũng được nhận xét là một đề mở, ý nghĩa và sâu sắc. Phần Nghị luận xã hội đưa ra câu hỏi: Phải chăng lắng nghe người khác là đánh mất cơ hội thể hiện bản thân mình? 
Trong khi đó, phần Nghị luận văn học không nhắc đến bất cứ tác phẩm văn học nào trong chương trình học mà để các bạn học sinh thoải mái thể hiện hiểu biết và sự cảm thụ của mình với một ý kiến về thơ của nhà văn Xuân Quỳnh
THPT Chuyên KHXH&NV lần đầu tuyển sinh: Đề thi chuyên Văn được đánh giá hay  Đề thi môn Ngữ văn (Chuyên).
"Thơ đối với cuộc sống ví như người con gái đối với gia đình, cái để cho người ta làm quen là nhan sắc, nhưng cái để sống với nhau lâu dài lại là đức hạnh", ý kiến được trích trong đề thi nhức đến nhan sắc và đức hạnh của người con gái, khiến cộng đồng mạng không khỏi liên tưởng tới sự việc Hoa hậu tham gia đường dây mại dâm bị phát hiện mới đây. 
Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng đề thi này quá khó so với sự hiểu biết của các bạn học sinh lớp 9. "Khi đọc đề thi này mình cũng không biết phải xử lý đề như thế nào. Đề thi rất thiết thực khi hỏi về trải nghiệm văn học, nhưng vốn thơ ca được học trong chương trình và cả phần đọc thêm không giúp đề thi trở nên dễ hơn", bạn Bình Nguyễn bình luận.
THPT Chuyên KHXH&NV lần đầu tuyển sinh: Đề thi chuyên Văn được đánh giá hay

“Năm học Cô Vy“: Hàng chục học sinh trong lớp cùng đạt điểm tổng kết trên 9,0

Các trường học trên cả nước đang đồng loạt tổng kết năm học và tổ chức lễ bế giảng. Đáng chú ý, rất nhiều bạn học sinh chia sẻ những bảng điểm với "điểm số khủng" và cho biết chưa bao giờ ba mẹ đi họp phụ huynh lại... vui thế!

Kỳ thi Đại học Trung Quốc: Đề Văn hot vì khó hiểu, đề Toán hỏi tỷ lệ kim tự tháp Ai Cập

Kỳ thi Đại học ở Trung Quốc (Cao khảo) mỗi năm đều thu hút được sự quan tâm rất lớn bởi những đề bài "độc, lạ" khiến cư dân mạng "toát mồ hôi" suy luận.

Không cần ngồi học cả ngày mới giỏi tiếng Anh, bạn chỉ cần 35 phút mỗi ngày thôi

Hóa ra bạn không cần ngồi hàng tiếng mỗi ngày để học tiếng Anh sao? À, tất nhiên, nếu bạn học nhiều thì càng tốt. Tuy nhiên, cũng có một phương pháp “học chủ động”, theo đó, bạn chỉ cần dồn sự tập trung trong 35 phút/ngày thôi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học đường

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!