Tin vui: Đại học Sydney (Úc) mở rộng danh sách trường THPT được tuyển thẳng tại Việt Nam

HHT - Trước tình hình COVID-19 đang trì hoãn "giấc mơ bay" của nhiều học sinh Việt, trường Đại học Sydney danh giá của Úc đã cập nhật nhiều chính sách mới, tạo điều kiện để teen Việt có thể "cất cánh" một lần nữa.

Căn cứ theo tình hình tuyển sinh, năng lực học thuật và nhu cầu du học của các học sinh Việt Nam, đặc biệt ở những trường THPT công lập, trường Đại học Sydney có những thay đổi quan trọng trong yêu cầu đầu vào ở bậc Đại học (Undergraduate).

Đại học Sydney mở rộng danh sách trường THPT được tuyển thẳng tại Việt Nam - ảnh 1 Đại học Sydney đứng hạng 1 tại Úc

Hạn chế của học sinh Việt khi có nguyện vọng du học là thường sẽ mất thêm 1 năm để tham gia chương trình "dự bị đại học" (Foundation) trước khi nhập học tại các trường Đại học nước ngoài.

Mới đây, trường Đai học Sydney (Úc) đã có một thông báo cực tốt đối với các bạn có nguyện vọng "xứ sở chuột túi": Chấp nhận học sinh tất cả các trường THPT chuyên/ năng khiếu tại Việt Nam! Cụ thể, học sinh thuộc các trường THPT chuyên/ năng khiếu có trong danh sách của trường sẽ được xét tuyển thẳng mà không cần học thêm chương trình dự bị. Các bạn sẽ sử dụng dụng điểm lớp 12 để làm căn cứ xét tuyển.

Đại học Sydney mở rộng danh sách trường THPT được tuyển thẳng tại Việt Nam - ảnh 2

Từ cuối năm 2017, trường đã công bố danh sách 24 trường THPT tại Việt Nam được hưởng chế độ xét tuyển vào đại học dựa vào điểm tổng kết lớp 12 và giờ danh sách này được mở rộng với các trường chuyên ở khắp các tỉnh thành tại Việt Nam.

Tại các tỉnh, thành phố có nhiều hơn 1 trường chuyên cũng vẫn được trường chấp nhận phương thức xét tuyển này. Ngoài ra, một số trường không là trường chuyên nhưng có thành tích học tập nổi bật tại Việt Nam thuộc khu vực Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ cũng được chấp thuận và có mặt trong danh sách, cụ thể:

- THPT (chuyên) Nguyễn Tất Thành (Hà Nội)

- THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM)

- THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM)

- THPT Gia Định (TP.HCM)

- THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM)

- Trường Trung học Thực Hành ĐH Sư Phạm (TP.HCM)

- THPT Đinh Thiện Lý (TP.HCM)

- THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng)

- THPT Châu Văn Liêm (Cần Thơ)

- Trường Trung Học Thực hành Sư phạm, ĐH Cần Thơ

Đại học Sydney mở rộng danh sách trường THPT được tuyển thẳng tại Việt Nam - ảnh 3 Danh sách trường chuyên tại Việt Nam được đại học Sydney xét tuyển ưu tiên áp dụng từ năm 2017 giờ được mở rộng thêm. Ảnh: FB ĐH Sydney

Theo danh sách mới được mở rộng, gần 1000 trường THPT công lập tại Việt Nam được xét tuyển đầu vào bằng điểm trung bình lớp 12. Theo đó, học sinh cần có những điều kiện sau:

  • 1. Điểm tổng kết cả năm lớp 12 phải từ 8.0 trở lên tùy chuyên ngành xét tuyển.

  • 2. Chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 6.0 trở lên tùy thuộc từng chuyên ngành.

  • 3. Giấy xác nhận hoàn thành chương trình THPT (đối với học sinh nhập học vào tháng 8) và giấy tốt nghiệp THPT tạm thời (đối với học sinh nhập học vào tháng 2).

Như vậy nếu bạn tốt nghiệp các trường trong danh sách được ưu tiên và thoả mãn các điều kiện xét tuyển khác của trường thì bạn sẽ không phải trải qua khoá Foundation kéo dài 6 - 9 tháng nữa mà có thể đăng ký ngay vào chương trình Cử nhân (Barchelor) của ĐH Sydney.

Đại học Sydney mở rộng danh sách trường THPT được tuyển thẳng tại Việt Nam - ảnh 4 Vẻ đẹp cổ kính của ĐH Sydney nhìn từ trên cao

Được thành lập năm 1850, Đại học Sydney ở bang New South Wales là một thành viên của nhóm 8 trường hàng đầu nước Úc (Group of Eight hay G8). Mỗi năm, trường thu hút khoảng 46.000 hồ sơ nhập học (trong đó có 10.000 sinh viên quốc tế).

Đại học Sydney xếp hạng #40 trên thế giới với rất nhiều ngành thuộc Top 50 như: Law - ngành Luật (#13), Civil & Structural Engineering - Kỹ thuật xây dựng dân dụng (#14 - cao hơn Đại học Oxford và nhóm Ivy League bậc nhất của Anh và Mỹ), Communications & Media - Truyền thông (#21), Accounting & Finance - Kế toán và tài chính (#22)...

Đại học Sydney đứng hạng 1 tại Úc, hạng 4 toàn thế giới về đầu ra việc làm và giá trị tấm bằng đối với nhà tuyển dụng (theo bảng xếp hạnh QS Graduate employability 2020). Trường còn được Time Higher Education - Impact Ranking xếp hạng 2 toàn cầu về tầm ảnh hưởng theo các tiêu chí phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc.

Du học Mỹ: Không được cấp visa ở lại sau khi tốt nghiệp, nhiều bạn hoãn dự định du học Mỹ

Mới đây, quyết định ngừng cấp visa H1B do Tổng thống Mỹ Donald Trump ký đã khiến cộng đồng du học sinh Việt chấn động vì ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch tương lai của các bạn. Du học Mỹ không kèm cơ hội ở lại, liệu có còn hấp dẫn không?


Du học sinh kêu trời vì phải đóng nguyên học phí dù trải nghiệm học online thực sự tệ

Do dịch COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu được kiểm soát tại các quốc gia Âu, Mỹ, Úc nên đa phần các trường đại học tại đây đã triển khai học online từ tháng 3 và sẽ được tiếp tục duy trì qua năm học tiếp theo. Thế nhưng việc mức học phí đắt đỏ vẫn giữ nguyên trong khi điều kiện học không được như trước đã làm dấy lên làn sóng phản đối trong cộng đồng sinh viên bản địa lẫn du học sinh.


Những trường ĐH trong nước phù hợp cho du học sinh chuyển tiếp: Đại học Fulbright

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều du học sinh quyết định chuyển hẳn về học trong nước, nhiều teen 12 có dự định du học cũng tạm thời gác lại, chọn học trong nước rồi tìm cơ hội chuyển tiếp ra nước ngoài sau này. HHTO sẽ đưa ra các gợi ý về những trường đại học trong nước đáp ứng được các tiêu chí đối với du học sinh chuyển tiếp. Kỳ đầu tiên, mời bạn Đại học Fulbright (Q.7, TP.HCM) với mô hình Giáo dục khai phóng (Liberal Arts) "chuẩn" Mỹ tại Việt Nam. 

ĐH Sydney

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học đường

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!