Trước khoản đền bù quá lớn, Mỹ hủy kế hoạch trục xuất 1 triệu SV quốc tế vì học online

HHT - Dưới áp lực chỉ trích và kiện cáo của nhiều trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới tại Mỹ như Harvard, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), chính phủ Mỹ buộc đưa ra thông báo mới nhất về visa dành cho sinh viên quốc tế đang theo học tại các trường đại học tại Mỹ.

Cụ thể, chính phủ Mỹ đã hủy bỏ chính sách cấm các sinh viên quốc tế chỉ tham gia khóa học online ở lại Mỹ, theo tuyên bố của một thẩm phán liên bang vào thứ Ba 14/7 tại Boston.
Trước đó, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) thông báo rằng sinh viên quốc tế tại các trường chỉ cung cấp các khóa học trực tuyến do đại dịch Corona sẽ cần phải rời khỏi Hoa Kỳ hoặc chuyển trường
Chính phủ Mỹ hủy kế hoạch trục xuất sinh viên quốc tế về nước vì học online  - ảnh 1 Nhiều sinh viên Mỹ biểu tình ôn hòa trước trụ sở ICE để phản đối chính sách. Ảnh: Techcrunch
Động thái đột ngột yêu cầu du học sinh Mỹ buộc rời khỏi nước Mỹ vì học online trong giai đoạn dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nước này đã khiến nhiều trường đại học danh tiếng phản đối và đồng loạt đâm đơn kiện để bảo vệ sinh viên quốc tế. 
Thực tế, chính sách này không chỉ ảnh hưởng tới độ tín nhiệm của chính quyền Tổng thống Trump mà còn dấy lên phản ứng gay gắt tại Mỹ. Chính quyền Mỹ đã thất bại trong việc triển khai chính sách dẫn đến động thái mới nhất: Dỡ bỏ lệnh trục xuất sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, theo một nguồn tin, Nhà Trắng hiện đang tập trung vào việc áp dụng quy tắc chỉ áp dụng cho sinh viên mới, thay vì sinh viên đã ở Mỹ.
Được biết, nguyên do chính khiến chính quyền Tổng thống Trump từ bỏ chính sách này chính là do nếu thực thi, Mỹ sẽ phải chi trả khoản bồi thường khổng lồ cho hơn 1 triệu sinh viên quốc tế tại Mỹ. Ông L. Rafael Reif - Chủ tịch Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) ủng hộ việc dỡ bỏ chính sách: "Chúng ta cần tiếp cận việc hoạch định chính sách, đặc biệt là bây giờ, với tính nhân văn hơn, quyết liệt hơn."
Ông David Leebron - Chủ tịch Đại học Rice phát biểu trên kênh CNN khi thông báo được đưa ra, cho biết ông "rất vui mừng" trước quyết định đảo ngược. Ông chia sẻ: "Chúng tôi nghĩ rằng các quy tắc ban đầu được đề xuất là tàn nhẫn, sai lầm và không phục vụ các trường đại học của chúng tôi, không phục vụ sinh viên của chúng tôi và thẳng thắn mà nói là không phục vụ đất nước của chúng tôi."
Chính phủ Mỹ hủy kế hoạch trục xuất sinh viên quốc tế về nước vì học online  - ảnh 2

Xét thị thực du học Mỹ trở lại từ 15/7, không xét cho sinh viên học trực tuyến 100%

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM sẽ mở cửa hoạt động trở lại từ ngày 15/7 để xét duyệt một số loại thị thực không định cư trong đó bao gồm thị thực du học.

Kỹ sư trẻ người Việt tại Mỹ: “Nếu được lựa chọn lại, mình sẽ không chọn du học Mỹ!“

Thành thật mà nói, nếu bây giờ được lựa chọn, mình chắc chắn sẽ không chọn con đường du học Mỹ như cách đây 12 năm về trước. Bởi vì 2020 thật sự là một năm tồi tệ của nước Mỹ, và càng tồi tệ hơn đối với những du học sinh đến đây sống, học tập, và làm việc với biết bao nhiêu hoài bão và hy vọng về một tương lai tươi sáng ở phía trước.

Du học Mỹ: Không được cấp visa ở lại sau khi tốt nghiệp, nhiều bạn hoãn dự định du học Mỹ

Mới đây, quyết định ngừng cấp visa H1B do Tổng thống Mỹ Donald Trump ký đã khiến cộng đồng du học sinh Việt chấn động vì ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch tương lai của các bạn. Du học Mỹ không kèm cơ hội ở lại, liệu có còn hấp dẫn không?


CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học đường

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!